9 người Philippines thiệt mạng trong bão Conson, chuẩn bị đón bão Chanthu

Hương Trà |

Cơn bão nhiệt đới Côn Sơn (Conson) khiến gần chục người thiệt mạng và hàng ngàn người khác phải đi sơ tán. Trong khi đó, cơn bão Chanthu vẫn đang duy trì sức mạnh trên biển Philippines.

Theo Hội đồng quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines (NDRRMC), cơn bão Conson đổ bộ vào Philippines ngày 7/9 khiến gần 11.000 cư dân ở các tỉnh Luzon và Visayas đang phải đi trú ẩn tại các trung tâm sơ tán, ít nhất 9 người thiệt mạng và 9 người mất tích đồng thời làm hư hại hàng chục ngôi nhà. Bão Conson mang theo gió mạnh và mưa lớn cũng gây ra lũ quét ở các tỉnh miền Đông Visayas.

10 vịnh biển khác trong thành phố Binan cũng đã hứng chịu lũ quét sau cuộc tấn công dữ dội của cơn bão Conson. Dự kiến 1 số vịnh biển gần hồ Laguna sẽ tiếp tục bị ngập trong vài tháng tới cho dù lũ quét đã lắng xuống.

Bão Conson gây lũ quét tại Philippines (Nguồn : CNN Philippines).
Bão Conson gây lũ quét tại Philippines (Nguồn : CNN Philippines).

Mặc dù đã rời khỏi Philippines và đang tiến về Biển Đông, song NDRRMC lưu ý mưa từ mức trung bình đến lớn vẫn xảy ra gây lũ lụt rải rác và sạt lở đất tại một số khu vực. Tổng công ty Lưới điện Quốc gia Philippines (NGCP) đã huy động nhân viên trực chiến và đánh giá tác động của cơn bão đối với các hoạt động và cơ sở vật chất.

Trong khi đó, Cơ quan Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) tối hôm qua cảnh báo, cơn bão Chanthu nằm cách Trung tâm Luzon 895 km về phía Đông đang di chuyển về phía tây với vận tốc 20 km/h, duy trì sức gió tối đa 175 km/h, gió giật lên tới 215 km/h. Cơ quan này dự báo cơn bão sẽ tiếp tục mạnh lên trong 12 giờ tới và sẽ gây mưa lớn, lũ lụt sạt lở và kích hoạt biển động gây sóng cao đến 3 mét lại các tỉnh Bắc Luzon vào chiều mai (10/9).

(Nguồn: VOV-Jakarta)

Bão số 5 giật cấp 11 đang mạnh lên

PV |

Dự báo, Bão số 5 tiếp tục mạnh lên cấp 10 giật cấp 12, hướng thẳng về hướng Tây Tây Bắc, tiếp cận quần đảo Hoàng Sa.

Bão Conson đi vào Biển Đông, Bắc Bộ và Trung Bộ mưa to liên tục

Minh Nguyệt |

Khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, riêng sáng 9/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; đêm có mưa rào và dông vài nơi, nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, cao nhất 29-31 độ C.

Bão số 5 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, có khả năng mạnh thêm

PV |

Hồi 4 giờ ngày 9/9, vị trí tâm bão số 5 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 780km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11. Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 5 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km và có khả năng mạnh thêm.

Quân đội sẵn sàng hơn 500.000 người ứng phó bão Conson

Thanh Mai |

Đề nghị soát lại các kế hoạch đã được xây dựng, theo điều kiện thực tế để ứng phó kịp thời, đáp ứng tình huống mưa lũ, bão lớn...