Bắc Bộ rét đậm; Trung Bộ mưa lớn

H.Phương |

Ở Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, vùng núi 10-13 độ C, vùng núi cao dưới 8 độ C. Từ ngày hôm nay (22/11), khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, sáng nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các nơi ở phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Dự báo, ngày hôm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ.

 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vài nơi. Từ nay đến ngày 24/11, khu vực từ Nam Nghệ An đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, vùng núi 10-13 độ C, vùng núi cao dưới 8 độ C. Từ ngày hôm nay, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C.

Trong đất liền có gió Đông Bắc mạnh cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5; ở vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4 m. Từ chiều nay, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và khu vực giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-3 m.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: Cấp 2.

Khu vực Hà Nội: Không mưa, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C.

Mưa lớn ở Trung Bộ

Hiện nay, không khí lạnh đang tiếp tục tăng cường xuống phía nam.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ở khu vực Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa dự báo:

- Từ nay đến ngày 23/11, ở Nam Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 100 mm.

- Từ nay đến ngày 24/11, ở khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 250 mm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa phía bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-8 độ Vĩ Bắc nên từ nay đến ngày 23/11, ở Ninh Thuận, Bình Thuận, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-50 mm/24h, có nơi trên 70 mm/24h.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở Bắc Bộ

Trong 6 giờ qua (từ 1h-7h ngày 22/11), khu vực Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to như: Chi cục Thủy lợi (Yên Bái) 112 mm, Thượng Lâm (Tuyên Quang) 52 mm...

Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực Bắc Bộ vẫn tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, lượng mưa phổ biến từ 10-30 mm, có nơi mưa trên 40 mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn và Phú Thọ.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

(Nguồn: Chính phủ)

TAGS

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ chuyển lạnh, Trung Bộ tiếp tục mưa lớn

PV |

Từ ngày 28 đến 31/10, do không khí lạnh tăng cường nên Bắc Bộ trời chuyển lạnh, với nhiệt độ từ 18-21 độ C; Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bắc Bộ trời lạnh, vùng núi có nơi dưới 16 độ C

PV |

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nên ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và Bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to; ở Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào.

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 18 độ C

H.Phương |

Ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời lạnh, vùng núi phía bắc có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C.

Bắc Bộ chuyển lạnh

BT |

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay (13/10) đến ngày 15/10, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi phía bắc có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-22 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C.