Bắc và Trung Bộ cùng đón nắng nóng, đề phòng nguy cơ cháy rừng

Lý Thanh Hương |

Từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C, còn tại Bắc Bộ cũng có nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Nam kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, nên ngày 22/8, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Khu vực Bắc Bộ cũng có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Thủ đô Hà Nội ngày 22/8, có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 55-65%.

(Ảnh minh họa: Công Mạo/TTXVN)
(Ảnh minh họa: Công Mạo/TTXVN)

Cơ quan khí tượng cảnh báo nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 23-24/8. Nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 24-25/8.

Theo các chuyên gia, nắng nóng và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày và đêm 22/8: Phía Tây Bắc bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C; nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Phía Đông Bắc bộ và Thủ đô Hà Nội ngày nắng, vùng đồng bằng và trung du có nắng nóng, gió Đông Nam cấp 2-3; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 25 độ C; nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên-Huế ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; phía Nam gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ; nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, riêng phía Bắc 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C; nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Nam bộ ngày có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

 (Nguồn: TTXVN)

Trung Bộ nắng nóng gay gắt, Bắc Bộ mưa to về đêm và sáng

Lý Thanh Hương |

Khu vực Hà Nội từ ngày 19-21/8 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Vùng núi Bắc Bộ mưa rất to, Trung Bộ nắng nóng kéo dài đến 14/8

Minh Nguyệt |

Dự báo đêm 10/8 và ngày 11/8, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh.

Thừa Thiên – Huế: Nắng nóng gay gắt, liên tiếp xảy ra 7 vụ cháy rừng

Đỗ Trưởng |

Những ngày gần đây, nắng nóng liên tục xảy ra trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế với mức nhiệt khoảng 40 độ C và làm phát sinh nhiều vụ cháy rừng trên diện rộng, nhất là ở những diện tích rừng thông, rừng trồng. Chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đang nâng cao mức cảnh báo và bám sát cơ sở để kịp thời phát hiện, xử lý khi có cháy rừng xảy ra.

Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài, đề phòng nguy cơ cháy rừng

Hoàng Nam |

Theo dự báo, nắng nóng ở Bắc Bộ từ ngày 10/8 có xu hướng dịu dần, tuy nhiên khu vực Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.