Bão số 5 có thể đổ bộ sáng 18/9, mạnh cấp 12

Mỹ Hà |

Bão số 5 mạnh lên nhanh và đang tăng tốc về phía đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Bão có thể đổ bộ ngay sáng mai (18/9) với sức gió cấp 11-12.

Đó là thông tin được ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cung cấp trong cuộc họp ứng phó với bão số 5 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sáng 17/9.

Theo ông Khiêm, bão số 5 đang di chuyển nhanh trên Biển Đông theo hướng tây tây bắc với vận tốc 20 km/h. Những giờ tới, bão tiếp tục tăng tốc và mạnh lên cấp 11-12, giật cấp 14 ở thời điểm cách đất liền 100 km.

"Với vận tốc này, bão có thể đổ bộ ngay sáng 18/9, nếu muộn thì vào chiều cùng ngày. Trọng tâm bão đổ bộ ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam", ông Khiêm thông tin.

Dự báo đường đi của bão số 5 chuẩn bị đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Bình - Quảng Nam. Ảnh: NCHMF
Dự báo đường đi của bão số 5 chuẩn bị đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Bình - Quảng Nam. Ảnh: NCHMF

Lúc 7h sáng nay, tâm bão số 5 cách quần đảo Hoàng Sa 340 km về phía đông nam. Sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 12.

Trong 24 giờ tới, bão đi theo hướng tây tây bắc với vận tốc 20 km/h và có khả năng mạnh thêm. 7h sáng 18/9, tâm bão nằm ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, sức gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

5 tỉnh, thành ở khu vực trọng tâm bão

Tại cuộc họp, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định với kịch bản bão đổ bộ trong sáng mai (18/9), các tỉnh nằm trong vùng ảnh hưởng cần nâng cao tinh thần ứng phó, đặc biệt với 5 tỉnh thành trọng tâm bão đi vào: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Đáng lưu ý, khoảng 500 tàu thuyền đang ở trên biển và chưa thể cập bờ. Các địa phương cần phối hợp thông báo cho các chủ phương tiện thoát khỏi vùng nguy hiểm để kịp thời tránh trú bão.

Hiện, 3 tỉnh là Đà Nẵng, Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế đã ra thông báo cấm biển. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các tỉnh thành ở trong vùng ảnh hưởng của bão tiếp tục cân nhắc tình hình để ra quyết định cấm biển trong chiều 17/9. Ngành giáo dục các địa phương cũng căn cứ tình hình mưa bão để chỉ đạo cho học sinh nghỉ học.

Theo cập nhật của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của bão nên khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía nam quần đảo Hoàng Sa có gió bão mạnh cấp 8-10, sau tăng lên cấp 11-12, giật cấp 14. Biển động dữ dội.

Từ chiều nay, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ) có gió mạnh cấp 12, giật cấp 14. Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7, phía nam có lúc cấp 8, giật cấp 10. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam có gió mạnh cấp 8-9, gần tâm bão đi qua cấp 10-11, giật cấp 13.

Mưa lớn diện rộng

Trên đất liền, từ chiều 17/9 đến đêm 18/9, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi hứng chịu mưa rất lớn với lượng phổ biến 200-300 mm, có nơi mưa trên 400 mm. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên mưa 50-150 mm/đợt.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa tăng cường từ phía bắc nên trong chiều tối và đêm 17/9, Bắc Bộ mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa phổ biến 15-30 mm/24 giờ, có nơi trên 60 mm/24 giờ. Trong mưa dông, cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Tại Hà Nội, mưa rào và dông có thể xuất hiện vào chiều và đêm 17/9. Từ ngày 18 đến ngày 20/9, khu vực có mưa vừa, mưa lớn với lượng phổ biến 100-150 mm cả đợt.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Ứng phó bão số 5, Quảng Trị cho nghỉ học, cấm tàu thuyền ra khơi

Nguyên Lý |

Để ứng phó với bão số 5, Quảng Trị nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 8 giờ ngày 17/9, đồng thời chỉ đạo các trường học, cho học sinh nghỉ học từ ngày 18/9 nhằm đảm bảo an toàn.

Xác định loại ốc biển ở Khánh Hòa có chứa chất kịch độc gây chết người

Thanh Mai |

Có 29 mẫu vật được xác định là loài ốc bùn Răng cưa Nassarius papillosus và 01 mẫu vật thuộc loài ốc bùn Bóng Nassarius glans.

Quảng Trị liên lạc, kêu gọi hơn 2.300 tàu thuyền tránh bão Noul

Công Điền |

Hơn 2.300 tàu thuyền đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã được liên lạc, kêu gọi trú tránh trước bão Noul (bão số 5) sắp đổ bộ vào đất liền.

Bão số 5 giật cấp 10 hướng vào miền Trung

D.Ngọc |

Bão số 5 mạnh cấp 8, giật cấp 10 ở cách đảo Paawan (Philippines) khoảng 200 km về phía Bắc Tây Bắc, dự báo di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm.