Bẫy 'tặng quà triệu USD' lừa đảo hàng trăm phụ nữ

Thanh Mai |

Công an TP HCM kêu gọi những nạn nhân của băng nhóm này liên hệ Đội 4, Phòng cảnh sát Hình sự để hợp tác điều tra.

Ngày 22/5, Phòng cảnh sát Hình sự (PC02) Công an TP HCM vừa triệt phá đường dây lừa đảo do nhóm người Nigieria cầm đầu, một trong số đó có một người Việt Nam là Cao Lê Thị Duyên (37 tuổi). Duyên là một trong những tiếp tay cho nhóm tội phạm nước ngoài và 3 đồng phạm Lê Văn Nam (29 tuổi, quê Thanh Hóa), Phạm Văn Châu (30 tuổi, Hậu Giang) bị bắt hồi tháng 3. 

Nhóm này đã tạo Facebook là doanh nhân, quân nhân nước ngoài để tán tỉnh cả trăm phụ nữ, hứa tặng quà "triệu USD". Mỗi tài khoản ngân hàng chúng lừa đảo được ít nhất vài chục triệu đồng, có trường hợp lấy được 1,5 tỷ đồng.

Châu và Nam tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.
Châu và Nam tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Khoảng 6 năm trước, Duyên sang Malaysia làm nail, sống với Obinna (quốc tịch Nigeria) có một con chung. Sau khi về Việt Nam, Duyên lôi kéo Nam và Châu, kêu họ đi mua những tài khoản ngân hàng người dân không sử dụng, hoặc thuê người lập tài khoản với giá một triệu đồng. Duyên sẽ mua lại giá 10 triệu đồng. Nhóm Nam cũng mua nhiều sim điện thoại để đăng ký ngân hàng điện tử, thông báo số dư.

Sau đó, những người này giả doanh nhân, người giàu có làm quen với phụ nữ Việt Nam để tán tỉnh, hứa sẽ qua gặp mặt cưới làm vợ. Duyên sẽ vào vai cán bộ hải quan, nhân viên bưu điện... gọi đến số người phụ nữ, thông báo có quà từ nước ngoài gửi nhưng phát hiện nhiều USD nên đã tạm giữ, nếu muốn lấy ra phải chuyển tiền. Duyên đề nghị người phụ nữ chuyển hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu, vào số tài khoản của chúng (đã mua trước đó).

Sau khi nhận được tiền, Duyên sau đó sẽ viện lý do khác, tiếp tục dụ nạn nhân chuyển thêm nhiều đợt tiền rồi cắt đứt liên lạc. Mỗi khi tiền chuyển vào, Nam và Châu lập tức rút hết.

Duyên được chia cho 10% trên tổng số tiền chiếm đoạt được. Do Duyên đang nuôi con dưới 3 tuổi nên cơ quan điều tra cho tại ngoại. 

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Khởi tố vụ 165 người bị lừa đi xuất khẩu lao động "chui" ở Hàn Quốc

Quốc Dũng |

Lực lượng chức năng đã lấy lời khai của những người có đơn tố giác về hành vi lừa đảo đưa người đi xuất khẩu Hàn Quốc và chiếm đoạt tài sản của Cường và Tuấn với tổng thiệt hại là hơn 1,8 tỷ đồng.

Lừa đảo lan đột biến: Dự báo tương lai

Thu Trà |

Một hiệp sĩ tầm lan nhận định trong thời gian tới những loại lan 5 cánh trắng sẽ bị bóc trần là giả.

Cụ ông 78 tuổi bị lừa 2,6 tỉ đồng sau khi nghe cuộc điện thoại của kẻ lạ

Việt Dũng |

Cụ ông 78 tuổi ở quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa đến trụ sở công an trình báo việc bị lừa đảo, chiếm đoạt 2,6 tỉ đồng khi nghe điện thoại của kẻ lạ.

Lộ diện nhiều Fanpage núp bóng từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tiền

Minh Bằng |

Nhiều Fanpage như “Chia sẻ vì người nghèo”, “Hỗ trợ trẻ em”, “Quỹ bảo trợ trẻ em”, “Phật tại tâm”, “Chia sẻ yêu thương”, “Kết nối yêu thương”, “Quan thế âm bồ tát”... đã bị lực lượng chức năng phát hiện có dấu hiệu mạo danh hoạt động từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tiền, tài sản.