Bé 3 tuổi tử vong sau khi ăn củ sắn cao sản

PV |

Một bé 3 tuổi tử vong trên đường tới bệnh viện cấp cứu, còn một trẻ 2 tuổi phải nằm điều trị do bị ngộ độc nặng sau khi ăn củ sắn cao sản.

Ngày 14/1, thông tin từ Sở Y tế Lào Cai cho biết, trên địa bàn tỉnh này vừa xảy ra vụ ngộ độc do ăn phải sắn cao sản có chứa độc tố tự nhiên. Hậu quả khiến một bé 3 tuổi tử vong, một bé 2 tuổi phải nhập viện điều trị

Kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm Quốc gia cho thấy hàm lượng cyanide có trong mẫu sắn cao sản mà hai bé đã ăn phải là rất cao, trên 22 mg/100 g.

Hình ảnh loại sắn cao sản gây chết người ở Lào Cai (Ảnh sở Y tế Lào Cai)
Hình ảnh loại sắn cao sản gây chết người ở Lào Cai (Ảnh sở Y tế Lào Cai)

Độc tố cyanide có nhiều trong vỏ, ruột, lá sắn. Mức độ nguy hiểm khi ngộ độc cyanide trong sắn cao sản cao gấp hàng chục lần sắn thường. Khi vào cơ thể, nó làm tế bào không hấp thụ được oxy, gây ngạt tế bào khiến bệnh nhân khó thở, suy hô hấp, hôn mê và trụy tim. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Biểu hiện ngộ độc sắn thường xuất hiện vài giờ sau ăn loại lương thực này. Bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, sôi bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể bị rối loạn thần kinh (váng đầu, nóng bừng mặt, ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy, chân tay nặng, run, co giật...). Ngoài ra, có một số trường hợp bị sốt, ho.

Sở Y tế Lào Cai cho hay, hiện sắn cao sản đang vào vụ thu hoạch chính. Rất nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh trồng loại sắn này, bán cho các xưởng chế biến thành tinh bột, xuất khẩu sang Trung Quốc.

Để phòng chống ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai khuyến cáo người dân không nên sử dụng sắn cao sản để chế biến thành thực phẩm.

Đối với các loại sắn thông thường khác, cần chế biến ngay khi dỡ sắn về. Nếu chế biến không kịp, phải vùi sắn xuống đất; trước khi chế biến cần lột hết vỏ sắn rồi ngâm vào nước (nước vo gạo càng tốt).

Khi luộc sắn, mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt, nếu thấy có vị đắng không nên ăn. Tốt nhất là ăn sắn luộc với các loại đường để trung hòa bớt chất độc. Không nên ăn sắn luộc vào buổi tối vì nếu ngộ độc, nạn nhân đang ngủ sẽ khó phát hiện. Không nên trồng sắn gần cây xoan.

Khi bị ngộ độc sắn (say sắn), trước hết cần gây nôn cho bệnh nhân, sau đó cho uống nước đường, nước mía và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị.

 (Nguồn: Tổng hợp)

TAGS

Vướng mắc xuất khẩu khiến giá sắn Lào giảm

Tổng hợp |

Giá sắn ở tỉnh Champasak, miền Nam Lào đang giảm bởi người nông dân không muốn thu hoạch trong bối cảnh dòng xuất khẩu bị bế tắc tại trạm kiểm soát biên giới, một phần trong các biện pháp thắt chặt phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Bánh sắn nhà nghèo

Minh Thi |

Là một người hảo ngọt, tôi rất thích ăn bánh, đặc biệt là các loại bánh quê như bánh nếp, bánh ram, bánh đậu, bánh sắn,…Hôm rồi trên đường đi chợ, thấy bên đường có bày bán rổ bánh sắn, tôi mừng húm mua luôn mấy chục cái bỏ ngăn đá, hấp ăn dần.

Hướng Hóa: Nhiều diện tích sắn bị hư hại sau mưa lũ

Bích Liên - Ta Tép |

Đợt mưa lũ kéo dài trong nhiều ngày qua đã khiến nhiều diện tích sắn tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) bị ngập úng dẫn đến thối củ, gây thiệt hại nặng nề cho nhiều người dân tại đây. Ước tính thiệt hại về cây sắn khoảng 8 tỉ đồng.

Nhà máy Tinh bột sắn An Thái khẩn trương thu mua sắn sau lũ

Anh Vũ - Lê Trường |

Trong đợt lũ vừa qua, hàng trăm ha sắn của nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị ngập úng, hư hại, nông dân buộc phải thu hoạch sắn "chạy lũ" khiến sản lượng tăng đột biến, gây tình trạng ứ đọng sắn rất lớn. Để giúp người dân tiêu thụ sắn nguyên liệu, Nhà máy Tinh bột sắn An Thái (đóng tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ) đã có nhiều chính sách ưu tiên trong việc thu mua cho bà con.