Bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu ở Quảng Trị từng được tiêm vắc-xin

Công Điền |

Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Trị đưa ra những nhận định đối với trường hợp đầu tiên dương tính với bệnh bạch hầu dù trước đó đã được tiêm vắc-xin phòng ngừa.

Ngày 23/7, trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã đưa ra những nhận định ban đầu về nguyên nhân trường hợp đầu tiên dương tính với bệnh bạch hầu được phát hiện tại địa phương này.

 

Theo đó, trường hợp thứ nhất có thể do tính hiệu quả của vắc-xin là nguyên nhân dẫn đến việc dù đã được tiêm chủng phòng ngừa bệnh bạch hầu nhưng trẻ vẫn mắc bệnh. Trường hợp nữa có thể là do vi khuẩn bạch hầu đã biến đổi, chuyển giao các plasmit cho nhau nên kháng nguyên không thể tìm để diệt được vi khuẩn, dẫn đến trẻ mắc bệnh dù trước đó đã được tiêm chủng.

Theo ông Hùng, không chỉ riêng trường hợp tại địa phương mà ở các địa phương khác vẫn gặp phải trường hợp dù đã được vắc-xin phòng bệnh bạch hầu nhưng vẫn mắc bệnh.

Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Trị cho biết thêm, thời gian tới đơn vị sẽ chủ trì làm đề tài nghiên cứu cấp tỉnh về đánh giá tính hiệu quả của công tác tiêm chủng vắc-xin trên địa bàn tỉnh.

Bởi theo ông Hùng, hiện nay Sở Y tế đang sử dụng nhiều loại vắc-xin để triển khai tiêm chủng đại trà cho trẻ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Trước đây các loại vắc-xin này rất tốt nhưng hiện nay cần phải đánh giá lại tính hiệu quả. Sở Y tế Quảng Trị sẽ mời Viện Pasteur, Viện Vệ sinh dịch tễ để đánh tổng thể tính hiệu quả.

Liên quan đến vụ việc, báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Trị cho thấy, theo sổ quản lý trẻ em tại Trạm Y tế xã Vĩnh Hà, bệnh nhân Hồ Thị Trà M. đã được tiêm 3 liều vắc-xin Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván (DPT) cùng vào ngày 5 các tháng 4,5,6. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là hiện sổ tiêm chủng cá nhân của bệnh nhân H. không còn lưu tại Trạm Y tế xã Vĩnh Hà.

Như Báo Nông nghiệp Việt Nam đã thông tin, ngày 15/7, em Hồ Thị Trà M. (sinh năm 2011, trú tại Bải Hà Mới, đang là học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Vĩnh Hà, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh) được người nhà đưa đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh.

Đến ngày 16/7, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh ghi nhận em M. có các biểu hiện sốt, tiêu chảy, ho, đau rát họng, họng có nhiều giả mạc màu trắng, dính ở 2 móc Amidan.

Người nhà bệnh nhân cho hay, 6 ngày trước, em M. đã có biểu hiện như trên và gia đình có đưa đi khám ở một phòng khám tư.

Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh đã thông báo cho CDC tỉnh Quảng Trị về việc ghi nhận ca bệnh viêm họng mũ cấp nghi bệnh bạch hầu.

Ngay trong ngày, CDC Quảng Trị đã tổ chức điều tra thông tin ca bệnh nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch tại cộng đồng. Đến ngày 20/7, kết quả xét nghiệm với kỹ thuật PCR từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy bệnh nhân M. dương tính với bạch hầu.   

Theo người nhà bệnh nhân H., khoảng 20 ngày trước khi khởi bệnh, mẹ cháu có đến huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), nhưng địa phương này không ghi nhận có dịch bệnh bạch hầu.

Hiện bệnh nhân M. vẫn đang được cách ly, điều trị tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh trong tình trạng không còn sốt, có ho nhẹ, họng có giả mạc.

Gần 30 người được xác định có tiếp xúc gần với bệnh nhân M. đang được theo dõi và lấy mẫu bệnh phẩm kiểm tra. Hiện vẫn chưa rõ nguồn lây bệnh bạch hầu đối với bệnh nhân H. đến từ đâu.

TAGS

Thăng hàm từ Đại tá lên Chuẩn đô đốc đối với ông Nguyễn Đăng Tiến

Phan Vĩnh |

Ngày 20/7/2020 tại Hà Nội, Ban Thường vụ Quân uỷ Trung ương tổ chức công bố, trao quyết định về công tác cán bộ.

Bài 2: Cần những giải pháp căn cơ

Thục Quyên |

Với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô dự báo sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm tới. Điều này đặt ra yêu cầu cần phải có những giải pháp căn cơ mang tính bền vững, lâu dài. Có như vậy mới vừa đáp ứng được nhu cầu nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, vừa đáp ứng được định hướng phát triển TP. Đông Hà lên đô thị loại 2 trong thời gian tới.

Ông Võ Nguyên Thuỷ giữ chức Giám đốc Đài PTTH Quảng Trị

Mai Trang - Thanh Châu |

Ngày 21/7, Đài PTTH Quảng Trị tổ chức lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh bổ nhiệm Giám đốc Đài PTTH Quảng Trị. Dự buổi lễ có đồng chí Hà Sỹ Đồng, UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

"Cam Lộ ngàn thương" và "Thương về miền sương ngọt" đoạt giải bài hát hay

Lê Trường |

Ngày 17/7/2020, UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc vận động sáng tác ca khúc về quê hương Cam Lộ.

Ông Võ Viết Cường tái đắc cử Bí thư Huyện đảo Cồn Cỏ

Mai Linh - Hoàng Hùng |

Ngày 17/7, Đảng bộ huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) tổ chức Đại hội Đảng bộ Huyện đảo Cồn Cỏ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 -2025. Tham dự có đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, UVBTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.