Bị bầm tím ngực trong thời gian dài vì không biết bị vỡ túi ngực

PV |

Người bệnh đã nâng ngực được 5 năm, khi đến bệnh viện trong tình trạng lo lắng, bất an, thăm khám kỹ các bác sỹ nhận thấy bề mặt túi ngực nhấp nhô không đều kết hợp.

Các bác sỹ Trung tâm Phẫu thuật tạo hình hẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) vừa điều trị thành công bằng phương pháp nội soi đường nách cho một người bệnh vỡ túi ngực sau khi nâng ngực bằng túi nhám to tại thẩm mỹ viện tư nhân.

Túi ngực vỡ của bệnh nhân được lấy ra khỏi cơ thể. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Túi ngực vỡ của bệnh nhân được lấy ra khỏi cơ thể. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đó là trường hợp chị N.T.V (43 tuổi) đã phẫu thuật nâng ngực được 5 năm tại một bệnh viện tư nhân.

Chị V. cho hay trái ngược với lời quảng cáo trước đó, sau mổ chị đau nhiều, ngực bầm tím và căng cứng. Do bận rộn và chủ quan nên sau đó chị không đi khám kiểm tra ngực hàng năm.

“Vừa qua, người em họ định cư ở Anh về kể chuyện loại túi ngực nhám to đã bị thu hồi ở châu Âu và Mỹ vì có thể gây phản ứng bao xơ hoặc sinh ra tế bào lạ quanh vỏ túi. Lúc này tôi mới cảm thấy lo lắng và đi khám,” chị V. chia sẻ.

Phó giáo sư Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết người bệnh đến viện trong tình trạng lo lắng, bất an, thăm khám kỹ nhận thấy bề mặt túi ngực nhấp nhô không đều kết hợp. Bệnh nhân trước đó đã đặt túi nhám to giọt nước. Nhận thấy có đề bất thường, các bác sỹ đã chỉ định chụp cộng hưởng từ.

Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy hình ảnh túi ngực đã vỡ từ trước mà bệnh nhân không biết. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chỉ phẫu thuật.

Phó giáo sư Hà cho biết quá trình phẫu thuật rất dính và khó khăn vì vỏ túi nhám to nên đã bám chắc và dính chặt vào tổ chức xung quanh. Các phẫu thuật viên đã mất gần 2 giờ đồng hồ để phẫu tích lấy hết phần bao xơ dày và làm sạch hết tổ chức silicone lỏng đã tràn ra ngoài.

Vỏ xơ xù xì quanh túi cũng được các bác sỹ gửi đi xét nghiệm giải phẫu bệnh để tìm xem có tế bào ác tính hay không. Kết quả giải phẫu bệnh của bệnh nhân rất may không có tế bào lạ.

Phó giáo sư Hà phân tích có nhiều nguyên nhân biến chứng vỡ túi, trong trường hợp này có giả thiết khi người bệnh đi mổ lần đầu đã không được tư vấn chọn lựa chuẩn bị kỹ càng nên đã chọn mổ phương pháp đường nách không nội soi. Khi đó, do bóc khoang không chính xác nên phẫu thuật viên thường chọn loại túi nhám to để túi nhanh dính vào tổ chức tránh di lệch sau này.

Tuy nhiên, túi nhám to luôn cứng và vỏ xù xì như tờ giấy giáp nên ngực sau mổ khó mềm mại, cùng với thời gian vỏ nhám có thể kích thích cơ thể tạo bao xơ dễ bị vỡ túi cũng như có thể sinh ra một số tế bào lạ quanh bao. Chính vì vậy gần đây giới chức y tế Hoa Kỳ và châu Âu đã đồng loạt yêu cầu thu hồi hết các loại túi nhám to này trên thị trường.

Bác sỹ Hà khuyến cáo đối với những trường hợp trước đây đã nâng ngực bằng các loại túi nhám to hiện nay đã được các cơ quan cảnh báo thu hồi trên thị trường cần khám lại và theo dõi một cách thường xuyên.

 (Nguồn: Vietnam+)

Thực trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Minh Dương – Minh Trí |

Với hơn 22 nghìn ha lúa được gieo trồng mỗi năm và hàng chục nghìn ha đất trồng các loại hoa màu khác. Hàng năm lượng rác thải thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) thải ra môi trường là rất lớn. Bên cạnh ý thức của người dân trong sử dụng thuốc BVTV chưa cao thì hiện nay hầu hết các địa phương mới chỉ dừng lại ở việc thu gom còn khâu vận chuyển và xử lí loại rác thải này thì chưa được thực hiện. Vấn đề này đã và đang tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Xiết chặt đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe

Đình Giáo – Minh Trí |

Để nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe trong tình hình mới, Bộ Giao thông - Vận tải đã ban hành chính sách mới sửa đổi, bổ sung một số quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấp phép lai xe cơ giới đường bộ. Những thay đổi trong chính sách này đang đặt ra yêu cầu mới là cơ sở đào tạo phải đáp ứng quy định mới và người học cũng phải đạt những yêu cầu cao hơn, theo hướng chính sách ngày càng xiết chặt, bảo đảm chất lượng và có lợi cho người được cấp giấp phép lái xe trong điều kiện tham gia giao thông hiện nay. Trước yêu cầu đó, trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Quảng Trị đang tích cực thực hiện những chính sách mới này.

80 m bùn đất cao như sóng thần đổ sập xuống khu mỏ tại Myanmar khiến hơn 100 người chết

Thanh Mai |

"Việc đưa nạn nhân đến bệnh viện gặp nhiều khó khăn vì trời mưa khiến đường lầy lội", một quan chức vùng này cho biết.

Tranh cãi về trường chuyên: Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng

Phạm Mai |

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định vấn đề trường chuyên là chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và đã được thể chế hóa trong Luật Giáo dục 2019 và việc xã hội hóa trường chuyên là không thể.