Bình Định: Lãnh đạo xã lấy vắc xin dư tiêm cho người thân của các thành viên chống dịch

Thanh Mai |

Nhiều người cho rằng lãnh đạo địa phương đã tiêm vắc xin cho người thân là không đúng đối tượng ưu tiên tiêm trong đợt đầu.

Ngày 26-8, ông Đặng Văn Hợp - chủ tịch UBND xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ (Bình Định) - thừa nhận lãnh đạo xã này có lấy 'vắc xin dư' tiêm cho người thân của các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của xã.

Cụ thể ông Đặng Văn Hợp cho biết tại buổi tiêm vắc xin ngày 17-8, có một số người lớn tuổi (trên 65 tuổi) chưa tiêm được nên dư vắc xin. Số vắc xin dư sau đó được tiêm cho khoảng 5-7 người là người thân của các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của xã.

Bình Định: Lãnh đạo xã lấy vắc xin dư tiêm cho người thân của các thành viên chống dịch
Bình Định: Lãnh đạo xã lấy vắc xin dư tiêm cho người thân của các thành viên chống dịch

Ông Hợp nói rằng vì đã có một vào trường hợp F0 nên "nên anh em đi làm rồi tiếp xúc nhiều nên cũng dễ nhiễm, về nhà cũng sợ nên anh em xin tiêm ít mũi cho người thân".

Ông Nguyễn Thái Học - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ - cho hay đã nghe phản ánh về sự việc nhưng cho rằng số "vắc xin dư" do lấy thuốc từ lọ thuốc kỹ nên dư liều. 

"Bữa đó là tiêm vắc xin AstraZeneca, trong đó mỗi lọ là 10 liều, nếu rút kỹ vừa đủ 0,5ml thì dư ra thành 12 liều. Số dư đó cuối buổi có một số người thân của cán bộ xã xin được tiêm. Cái này tôi cũng nghe báo lại là vậy", ông Học nói.

Ông Lê Văn Lịch - chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ - cho biết đã chỉ đạo ban điều hành tiêm vắc xin kiểm tra báo cáo UBND huyện, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Hơn 720.000 liều vaccine do Mỹ viện trợ đã tới Việt Nam

Viên Viên |

Chưa đầy 24 giờ sau tuyên bố của Phó Tổng thống Mỹ, 500.000 liều vaccine Pfizer thuộc lô viện trợ 1 triệu liều đã về tới TP.HCM và 270.000 liều khác tới Hà Nội.

Thái Lan phát triển robot rút vaccine hỗ trợ chiến dịch tiêm phòng Covid-19

PV |

Hệ thống robot rút vaccine do Đại học Chulalongkorn phát triển cho phép tối ưu hoá lượng vaccine cho mỗi mũi tiêm và có thể giúp tăng 20% số lượng liều tiêu chuẩn trong mỗi lọ chứa.

Chậm tiêm vaccine sẽ khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại 2.300 tỷ USD

Minh Trang |

Theo một phân tích, các quốc gia chưa tiêm chủng cho 60% dân số của họ vào giữa năm 2022 sẽ phải chịu thiệt hại nặng về kinh tế, tương đương với khoảng 2.300 tỷ USD trong 4 năm tới.

Thủ tướng: Khuyến khích các địa phương, đơn vị tìm mua vaccine

PV |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao Bộ trưởng Bộ Y tế quán triệt và thông báo việc khuyến khích các địa phương, tổ chức tìm mua vaccine phòng COVID-19.