Bộ Ngoại giao lên tiếng việc tàu Hải Dương Địa chất 4 Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

Thanh Mai |

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo sát các diễn biến trên Biển Đông.

Mới đây, trên trang web của Bộ Ngoại giao đã đăng tải câu trả lời của Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trước đề nghị của phóng viên cho biết lời khẳng định và phản ứng của Việt Nam về thông tin tàu Hải Dương Địa chất 4 của Trung Quốc đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ: "Các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo sát các diễn biến trên Biển Đông, kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp quản lý và thực thi pháp luật trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) và pháp luật Việt Nam để bảo vệ các quyền hợp pháp của mình".

Vùng đặc quyền kinh tế là vùng biển tiếp liền và nằm ngoài lãnh hải Việt Nam, hợp với lãnh hải thành một vùng biển có chiều rộng 200 hải lý tính từ đường cơ sở. 

Theo quy định tại điều 56 và 77.1 của UNCLOS, quốc gia ven biển có quyền chủ quyền trong việc thăm dò, khai thác tài nguyên và quyền tài phán tại EEZ và thềm lục địa. Các quốc gia thành viên của UNCLOS chỉ được phép thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học biển khi có sự đồng ý từ trước của nước ven biển liên quan.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Bão số 7 hướng thẳng vào biển Đông

Thanh Mai |

Dự báo sau khi vào Biển Đông, 65-75% bão Nalgae (bão số 7) sẽ di chuyển lên phía Bắc, sau đó diễn biến còn rất phức tạp.

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông có xu hướng mạnh thêm

PV |

Lúc 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,2 độ Vĩ Bắc; 120,2 độ Kinh Đông; cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 180km về phía Bắc Tây Bắc.

Bão số 6 vừa suy yếu, Biển Đông lại sắp đón một cơn bão mới

An Ly |

Bão số 6 hiện đang suy yếu trên Biển Đông, tuy nhiên đang có một xoáy nhiệt đới ở ngoài khơi Philippines có khả năng mạnh lên thành bão vào ngày 23/10.

Tối 16/10, bão Nesat đi vào Biển Đông, diễn biến khá phức tạp

Lý Thanh Hương |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo cơn bão NESAT có diễn biến khá phức tạp, có khả năng mạnh lên cấp 12-14 khi di chuyển vào Biển Đông.