Bộ Tài chính: Sẽ xử lý nghiêm vụ Trịnh Văn Quyết 'bán chui' cổ phiếu

Thanh Mai |

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định sẽ xử lý thật nghiêm, quyết liệt và triệt để theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến sự việc ông Trịnh Văn Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không công bố theo quy định, trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 11-1, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định sẽ xử lý thật nghiêm, quyết liệt và triệt để theo đúng quy định của pháp luật. Bộ Tài chính đã giao Ủy ban Chứng khoán sớm nghiên cứu và đề xuất giải pháp ngăn chặn tận gốc hành vi sai phạm tương tự.

"Không thể để sai phạm xảy ra rồi cơ quan chức năng mới đi xử phạt. Quan điểm là trong tương lai gần, hệ thống của thị trường sẽ không cho phép những người bị hạn chế giao dịch được tự do giao dịch bình thường. Như vậy những sai phạm bán chui cổ phiếu sẽ được giải quyết căn bản, không phát sinh" - ông Chi nhấn mạnh.

Ông Trịnh Văn Quyết.
Ông Trịnh Văn Quyết.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính, đề nghị ngoài mức xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trịnh Văn Quyết, theo Luật chứng khoán, phải cần soi sang cả Luật hình sự.

Theo đó, điều 209 Bộ luật hình sự nêu rất rõ người nào cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, hoạt động kinh doanh chứng khoán… thì bị phạt tiền từ 100-500 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm trường hợp gây thiệt hại cho nhà đầu tư 1 đến 3 tỉ đồng; thu lợi bất chính dưới 1 tỉ đồng. 

Trường hợp thu lợi bất chính 1 tỉ đồng trở lên; gây thiệt hại cho nhà đầu tư trên 3 tỉ đồng thì đối tượng vi phạm bị phạt tiền 500 triệu đến 2 tỉ đồng hoặc phạt tù 1-5 năm. 

Theo ông Hải, sự việc của ông Quyết gây thiệt hại không chỉ đến lợi ích của cổ đông FLC mà còn cả những nhà đầu tư của những doanh nghiệp làm ăn chân chính và cả nền kinh tế.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, Ủy ban Chứng khoán đang phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ những sai phạm của ông Quyết bán cổ phiếu FLC mà không công bố thông tin và xử lý thật nghiêm.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Phong toả tài khoản chứng khoán, huỷ giao dịch bán cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết

TH |

Bộ Tài Chính quyết định phong tỏa tất cả tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết kể từ 11/1/2022.

Sau ngày 31/12/2021, vẫn có thể sử dụng thẻ từ ATM để thực hiện các giao dịch thẻ

Minh Châu |

Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản số 8458/NHNN-TT về việc triển khai áp dụng tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chíp nội địa. Theo đó, sau ngày 31/12/2021 vẫn có thể sử dụng thẻ từ để thực hiện các giao dịch thẻ tại ATM, POS, kênh Internet (Internet Banking), di động (Mobile Banking), quầy giao dịch theo đúng quy định pháp luật.

Đằng sau những “giao dịch” lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Bảo Hà |

Gần đây tại Quảng Trị xảy ra một số vụ sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn. Điểm chung ở các vụ án này chính là việc mua giấy tờ, tài liệu giả qua mạng xã hội để thực hiện hành vi lừa đảo một cách dễ dàng và nhanh chóng. Vụ án không chỉ cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo tinh vi mà còn cho thấy hoạt động mua bán giấy tờ, tài liệu giả qua mạng xã hội rất nhức nhối, cần được trừng trị nghiêm để đảm bảo tính răn đe của pháp luật.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch hơn 200 tỷ

PV |

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hà Giang) đã tạm giữ hình sự 14 đối tượng để điều tra về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.