Bộ trưởng Bộ TT&MT: "Không nên khuyến khích phát triển bằng mọi giá thủy điện nhỏ"

Thanh Mai |

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường cho rằng lũ lụt đang diễn ra tại miền Trung có nguyên nhân do biến đổi khí hậu cực đoan.

Sáng 24/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đã nêu quan điểm về vấn đề xây dựng thủy điện nhỏ khi Quốc hội đang thảo luận về dự thảo Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Ảnh: T.TH
Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Ảnh: T.TH

Xoay quanh các ý kiến về việc thiên tai lũ lụt xảy ra ở miền Trung có tác động từ hệ thống các thủy điện, ông Trần Hồng Hà cho biết, thủy điện bao giờ cũng có hai mặt. Do đó, không nên khuyến khích phát triển bằng mọi giá thủy điện nhỏ. Vừa qua đã có hơn 400 thủy điện nhỏ được đưa ra khỏi quy hoạch trên cơ sở Quốc hội thảo luận và tham mưu của các ngành, vì vậy trong thời gian tới cần hết sức thận trọng trong cấp phép thủy điện nhỏ.

Tuy nhiên, trong dự thảo Quy hoạch điện VIII vẫn đang tính toán đưa thủy điện nhỏ vào quy hoạch, cho nên ông Hà đã nhấn mạnh nguyên tắc quan trọng chính là các thủy điện phải tính đến tính an toàn, từng hồ phải đánh giá tác động tích lũy và vận hành an toàn của các hồ.

Ông Hà cho rằng, không nên tiếp tục phát triển thủy điện nhỏ, khi muốn phát triển các loại thủy điện thì cần chú ý phương án công nghệ để hài hòa môi trường.

"Ví dụ như không làm các đập dâng, sử dụng năng lượng thế năng tự nhiên, tức là công suất quy mô từng nhà máy thì nhỏ nhưng công suất toàn bộ trên hệ thống trên sông vẫn đáp ứng được yêu cầu chung. Như vậy chi phí đầu tư sẽ tăng nhưng tính bền vững lâu dài hơn.

Cần lưu ý, quá trình thực hiện cần lựa chọn các công nghệ liên quan đến môi trường, dòng chảy, dòng đi của cả bùn và phù sa có thể duy trì thường xuyên khi có đập thủy điện", ông Hà cho biết.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Triển khai lực lượng tìm kiếm công nhân tại thủy điện Rào Trăng 3

PV |

Tính đến 10 giờ ngày 23/10, đã có tổng cộng 3 thi thể công nhân bị mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền) được tìm thấy.

Còn 3km nữa sẽ thông tuyến đến Thủy điện Rào Trăng 3

Mai Trang |

Đoạn từ Thủy điện Rào Trăng 4 lên Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền) đã thông khoảng 7km, như vậy, còn khoảng 3km đường nữa chưa được thông.

Tin buồn: Các đồng chí hy sinh tại Thủy điện Rào Trăng 3

PV |

Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Thường vụ Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Tiếp tục xả nước điều tiết hồ chứa thủy lợi-thủy điện Quảng Trị

Mai Trang - BT |

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo gửi đến Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN các huyện: Hướng Hóa, Đakrông, Triệu Phong, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị và các cơ quan, đơn vị liên quan về việc tiếp tục xả nước điều tiết hồ chứa thủy lợi – thủy điện Quảng Trị.