Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chấm dứt việc người chết vẫn có tên trong danh sách đi bầu cử

Thanh Mai |

Ngày 9/11, Quốc hội tiếp tục chất vấn các thành viên Chính phủ. Đây là buổi thứ 3 trong tổng số 2,5 ngày của phiên chất vấn.

Trong phiên chất vấn, đại biểu Mai Thị Kim Nhung (Quảng Trị) đã có những câu hỏi dành cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng về hiệu quả của Đề án liên thông các thủ tục hành chính, đăng ký khai tử và xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết trước khi Thủ tướng phê duyệt Đề án liên thông thủ tục hành chính, đăng ký khai tử và xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất thì có rất nhiều vấn đề bất cập được người dân quan tâm, báo chí phản ánh. Bao gồm cả việc người dân đến các cơ quan Nhà nước phải khai lại các thông tin trùng lặp, có người phải đi lại nhiều lần mới làm xong thủ tục.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn chứng việc xảy ra năm 2017 ở xã Chu Minh, huyện Ba Vì (Hà Nội) khi nhiều người chết vẫn nằm trong danh sách cử tri đi bầu cử. Ông Dũng cũng thông tin, sau một thời gian thực hiện đề án đã có kết quả nhất định, người dân chỉ cần đến UBND xã, nộp một bộ hồ sơ thực hiện 3 thủ tục hành chính liên thông.

“Nếu làm được việc này, mỗi năm tiết kiệm được 38,8 tỷ đồng. Vì vậy, đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm thúc đẩy, mở rộng liên thông trong thủ tục hành chính”, Bộ trưởng Dũng nói.

Về các câu hỏi chính sách với cán bộ công chức, viên chức người dân tộc thiểu số, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho viết Chính phủ không ban hành Nghị định riêng mà lồng ghép vào các nghị định tuyển dụng, sử dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức. Người dân tộc thiể số được cử đi học, sau khi tốt nghiệp về địa phương thì được xét tuyển chứ không qua thi. Chính phủ cũng quy định số lượng công chức, viên chức là dân tộc có cơ cấu nhất định trong bộ máy và người dân tộc khi tuyển dụng được miễn ngoại ngữ và tin học…

Về chế độ bồi dưỡng với những người hoạt động không chuyên trách, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết Bộ Nội vụ cam kết sẽ cùng với Ban Tổ chức Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia TP.HCM nghiên cứu có chương trình bồi dưỡng cho những người hoạt động không chuyên trách. Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ đã ban hành Nghị quyết 280 giải quyết các vấn đề về trật tự, kỷ luật kỷ cương hành chính trong cơ quan đơn vị và chính trị nội bộ.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân.
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

“Thời gian qua chúng tôi đã rà soát tất cả đơn vị trực thuộc bộ, xem xét xử lý công khai, tiến hành kỷ luật một số cán bộ vi phạm, điều chuyển một số vị trí không phù hợp”, ông Tân cho biết.

Ông Tân thông tin, năm 2017 Bộ Nội vụ kiểm điểm 8 đơn vị có liên quan và Bội Nội vụ được xác định là đơn vị tiên phong, gương mẫu làm trước. Vấn đề tinh giản biên chế, Bộ Nội vụ phải thực hiện bằng hoặc tốt hơn đơn vị khác.

Thời gian vừa qua, Bộ Nội vụ đăng ký tinh giản 12% biên chế đến 2021. Tư lệnh ngành nội vụ đề nghị các đại biểu Quốc hội nếu phát hiện cán bộ công chức ngành nội vụ vi phạm đạo đức công vụ hay gây khó khăn hãy cung cấp thông tin cho Bộ trưởng để xử lý nghiêm.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Quảng Bình hoãn Đại hội Đảng để tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt

PV |

Trước tình hình mưa lũ đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình đã quyết định hoãn tổ chức Đại hội để tập trung ứng phó mưa lũ.

Người dân Quảng Trị hướng về Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

Nhóm PV, CTV thời sự |

Đúng 8h00 giờ sáng15/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã khai mạc trọng thể. Ở khắp các vùng miền trên địa bàn tỉnh, từ khu vực trung tâm cho đến các địa bàn vùng sâu vùng xa, các tầng lớp cán bộ, nhân dân tỉnh nhà đều dõi theo Đại hội với tình cảm và niềm tin vào thành công của một nhiệm kỳ mới.

Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII

Hoàng Công Danh |

TCCV trân trọng đăng tải toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII do đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trình bày.

Đại biểu dự Đại hội Đảng ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Nguyễn Loan – Thanh Châu |

Ngay trong phiên Đại hội nội bộ chiều 14/10, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh đã kêu gọi đại biểu dự Đại hội, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tấm lòng hảo tâm tham gia ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ.