Bộ trưởng Tài chính: Đảm bảo nguồn cung xăng dầu là trách nhiệm của Bộ Công thương

Thanh Mai |

Theo Bộ trưởng Tài chính, việc đảm bảo nguồn cung, các chi phí trung gian... là việc của Bộ Công Thương.

Chia sẻ với báo chí ngày 10/10 về tình trạng khan hiếm xăng dầu cục bộ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo nghị định của Chính phủ giao thì cơ quan quản lý nhà nước về xăng dầu là Bộ Công Thương. Bộ Tài chính có trách nhiệm trong việc ban hành chi phí định mức đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu và tham mưu cho Chính phủ để trình Quốc hội các khoản thuế phí đối với xăng dầu. 

"Công tác quản lý doanh nghiệp đầu mối, doanh nghiệp phân phối và doanh nghiệp bán lẻ thuộc về trách nhiệm của Bộ Công Thương, do đó việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu, đảm bảo các chi phí trung gian, tiết giảm chi phí quản trị doanh nghiệp xăng dầu thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương và các doanh nghiệp", Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trao đổi với báo chí.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.


Ông Hồ Đức Phớc cũng thông tin Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ trình UBTV Quốc hội giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu 3.000 đồng/lít, về mức sàn tối thiểu, giảm thuế nhập khẩu từ 20% xuống còn 10%, trình Chính phủ trình Quốc hội trong điều kiện giá xăng dầu tăng cao thì tiếp tục giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm 50% thuế giá trị gia tăng. 

Về chi phí định mức với kinh doanh xăng dầu, sau khi xin ý kiến các bộ,ngành, doanh nghiệp, chi phí định mức đối với kinh doanh xăng dầu đã được điều chỉnh tăng 350 đồng/1 lít. 

Ông Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, Bộ Tài chính luôn ủng hộ làm thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp phân phối và doanh nghiệp bán lẻ để đảm bảo nguồn xăng dầu phục vụ cho người dân và đảm bảo giá xăng dầu hạ để thúc đẩy sản xuất kinh doanh và cải thiện đời sống cho người dân.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đề cập số liệu đến 36 doanh nghiệp đầu mối trong khi ở một số nước lớn chỉ có vài doanh nghiệp. Việc xây dựng bộ máy một cách linh hoạt, hiệu quả và giảm được các chi phí trung gian, cung cấp nguồn xăng dầu từ doanh nghiệp đầu mối xuống đến các cửa hàng bán lẻ một cách thuận lợi nhất là vấn đề đã được trao đổi bàn bạc cùng Bộ Công Thương để Bộ Công Thương tăng cường công tác quản lý.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

36 doanh nghiệp xăng dầu gửi đơn lên Thủ tướng

Thanh Mai |

Các doanh nghiệp cho rằng việc điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính thời gian qua có vấn đề.

Liên Bộ Công Thương - Tài chính đưa ra giải pháp "cứu" doanh nghiệp xăng dầu

Thanh Mai |

Hai Bộ thống nhất điều chỉnh phụ phí cũng như chi phí đưa xăng dầu từ hai nhà máy lọc dầu trong nước về đến cảng.

Doanh nghiệp xăng dầu càng bán càng lỗ: Bộ Công Thương nói gì?

PV |

Các quy định hiện hành không có quy định về mức chiết khấu cho kinh doanh xăng dầu và việc điều hành giá xăng dầu theo nguyên tắc thị trường nhưng có sự quản lý của Nhà nước. Nhà nước không điều chỉnh mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu, chỉ quản lý giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu.

Giá xăng lại sắp giảm mạnh trong kỳ điều chỉnh tới?

Thanh Mai |

Giá xăng được dự báo có thể giảm ở mức 900-1.100 đồng mỗi lít. Dầu cũng có xu hướng giảm, nhưng có thể ở mức thấp hơn.