Bùng phát ổ dịch phức tạp, chưa rõ nguồn lây, Nam Định cấp bách ứng phó

PV |

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng của tỉnh tập trung tối đa trong công tác chỉ đạo, phối hợp với huyện Ý Yên khẩn trương tiến hành công tác khoanh vùng, truy vết, test nhanh kết hợp xét nghiệm diện rộng để kịp thời phát hiện các trường hợp F0, F1… để thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngày 18/10, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định đã về làm việc với huyện Ý Yên để kiểm tra, chỉ đạo triển khai phòng, chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo, hồi 16 giờ ngày 17/10, UBND huyện Ý Yên nhận được tin báo từ CDC tỉnh Ninh Bình phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là bà N.T.H, trú tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng, huyện Ý Yên. Bà H đi khám bệnh tại Ninh Bình, được phát hiện mắc COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc yêu cầu tập trung tối đa, khẩn trương khoanh vùng, truy vết, test nhanh kết hợp xét nghiệm diện rộng để kịp thời phát hiện các trường hợp F0, F1… nhanh chóng dập dịch.
Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc yêu cầu tập trung tối đa, khẩn trương khoanh vùng, truy vết, test nhanh kết hợp xét nghiệm diện rộng để kịp thời phát hiện các trường hợp F0, F1… nhanh chóng dập dịch.

Ngay sau nhận được thông tin về ca bệnh, UBND huyện Ý Yên đã khẩn trương chỉ đạo các lực lượng khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Công an huyện triển khai truy vết thần tốc, xác minh các trường hợp tiếp xúc gần, các trường hợp có liên quan đến bà H. Kết quả ban đầu qua truy vết đã xác định được 30 trường hợp F1. Đến 7 giờ ngày 18/10, đã đưa 16 trường hợp đi cách ly tập trung.

Ngay trong đêm 18/10, Trung tâm Y tế huyện Ý Yên lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho 886/996 người dân thôn Đằng Động, xã Yên Hồng. Qua test sàng lọc, đã ghi nhận 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trung tâm Y tế huyện đã gửi mẫu của 18 trường hợp này để CDC Nam Định xét nghiệm khẳng định. Đến 4 giờ 30 phút ngày 18/10, UBND huyện nhận được thông tin từ CDC Nam Định qua xét nghiệm PCR có thêm 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. (Chiều 18/10, thông tin nhanh về chùm ca bệnh, Sở Y tế Nam Định cho biết đã có 20 người nhiễm COVID-19, tất cả các bệnh nhận đều ở thôn Đằng Động, xã Yên Hồng).

Tập trung tối đa phòng chống dịch

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc đánh giá cao nỗ lực của huyện Ý Yên, các đơn vị liên quan trong công tác phát hiện truy vết các trường hợp dương tính và những người có liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định nhấn mạnh, trường hợp F0 mới phát hiện chưa rõ nguồn lây, vì thế yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng của tỉnh tập trung tối đa trong công tác chỉ đạo, phối hợp với huyện Ý Yên khẩn trương tiến hành công tác khoanh vùng, truy vết, test nhanh kết hợp xét nghiệm diện rộng để kịp thời phát hiện các trường hợp F0, F1… để thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng với đó yêu cầu các đơn vị, huyện Ý Yên chủ động các biện pháp chống lây nhiễm chéo trong các khu cách ly như đã từng xảy ra ở các địa phương khác.

Yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành Y tế, Công an, Quân sự phối hợp, chi viện lực lượng cho huyện Ý Yên trong công tác phòng, chống dịch.

Yêu cầu huyện Ý Yên đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát huy vai trò của các Tổ COVID cộng đồng và người dân tự động phát hiện, khai báo y tế để góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Khẩn trương làm tốt công tác chuẩn bị để chuyển các trường hợp F0 mới phát hiện lên điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội)…  

Truy vết nhanh, khoanh vùng gọn

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định khẳng định đây là ổ dịch cực kỳ phức tạp, lây nhiễm sâu trong cộng đồng, những người này có lịch sử tiếp xúc phức tạp mà nguyên nhân do ý thức chủ quan của người dân không thực hiện khai báo y tế khi có các triệu chứng nghi mắc COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu huyện Ý Yên và các sở, ngành chức năng của tỉnh: Tổ chức ngay công tác xét nghiệm diện rộng, khoanh vùng cách ly gọn, tránh lây nhiễm ở khu vực cách ly với tinh thần “phát hiện - truy vết nhanh, khoanh vùng gọn, điều trị tích cực”; phát huy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân để nhanh chóng phát hiện, phân loại các trường hợp F0, F1, F2; thông báo rộng rãi trên hệ thống phát thanh để hỗ trợ công tác truy vết; thông tin tình hình dịch với các huyện lân cận; yêu cầu các trường hợp có biểu hiện mắc COVID-19 phải đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo, theo dõi...

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định giao UBND huyện Ý Yên chỉ đạo Công an huyện chủ trì truy vết, tổ chức khoanh vùng, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch gồm: vùng phong tỏa số 1 toàn bộ thôn Đằng Động, xã Yên Hồng và Tổ dân phố số 1, thị trấn Lâm; vùng 2 toàn bộ xã Yên Hồng và thị trấn Lâm theo phương châm “ai ở yên nhà ấy” chờ xét nghiệm;

Giao Sở Y tế, CDC Nam Định tiến hành xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân của các xã: Yên Quang, Yên Phong, Yên Dương, Yên Tiến, Yên Bằng, Yên Khánh, thị trấn Lâm và những người đã đến khu vực chợ Mụa (xã Yên Dương) ngay trong sáng 18/10.

Về công tác điều trị, các trường hợp F0 mới phát hiện chuyển ngay lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Giao Công an tỉnh, Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẵn sàng hỗ trợ, tăng cường lực lượng chi viện cho huyện Ý Yên, trước mắt các trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn.

Sở Y tế, CDC Nam Định điều chỉnh lượng vaccine đã được Trung ương phân bổ cho tỉnh để ưu tiên tiêm cho người dân huyện Ý Yên.

Giao huyện Ý Yên rà soát lại kịch bản và cơ sở vật chất phòng chống dịch COVID-19 theo hướng cao hơn, rộng hơn; duy trì chế độ thông tin, thường xuyên báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh để công tác chống dịch đạt hiệu quả.

(Nguồn: Chính phủ)

TAGS

Thanh Hóa phát hiện ổ dịch COVID-19 mới tại bệnh viên tư lớn nhất tỉnh

Hoa Mai |

Bệnh viện đa khoa Hợp Lực - bệnh viện tư nhân lớn nhất tỉnh Thanh Hóa - vừa ghi nhận 5 ca mắc COVID-19, đây là các bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân.

Quảng Bình xuất hiện một số ổ dịch mới

Nội Hà |

Qua kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), trong vòng 24h qua Quảng Bình tiếp tục ghi nhận 69 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (tính từ 6h ngày 27-8-2021 đến 6h ngày 28-8-2021) và xuất hiện thêm 1 số ổ dịch mới. Bố Trạch vẫn là địa phương nhiều nhất với 58 trường hợp mắc Covid-19. 

Phát hiện ổ dịch 62 ca mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây tại Đồng Nai

Duy Phương |

Ngày 22/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai thông tin về 959 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 mới ghi nhận, trong đó có ổ dịch tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương (TP.Biên Hoà).

Vụ mua bán trẻ em ở Nam Định: Thông tin về 2 kẻ cầm đầu

Nguyễn Long |

Công an tỉnh Nam Định đang mở rộng điều tra, liên quan đến vụ mua bán trẻ em xảy ra trên địa bàn...