Các bãi tập kết cát, sạn không phép ở Triệu Thành: Ký cam kết nhưng vẫn tiếp tục hoạt động trái phép

Lê Trường |

Sau nhiều phản ánh của người dân và báo chí, các cơ quan chức năng của huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã vào cuộc giải quyết tình trạng các bãi tập kết cát, sỏi hoạt động khi chưa được cấp phép trong nhiều năm qua ở khu vực dọc sông Thạch Hãn đoạn qua xã Triệu Thành. Tuy nhiên, sau khi ký cam kết dừng hoạt động, chủ động giải tỏa thì một số bãi tập kết vẫn ngang nhiên tiếp tục hoạt động trái phép.

Liên quan đến vấn đề này, báo Quảng Trị ngày 1/8/2022 có bài viết: “Nhiều bãi tập kết cát ngang nhiên hoạt động không phép”, phản ánh việc ở thôn Cổ Thành, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong nhiều năm qua có nhiều bãi tập kết cát, sỏi hoạt động nhưng không có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, không có hồ sơ bảo vệ môi trường, không xuất trình được hóa đơn mua bán hàng hóa và không được cấp phép bến thủy nội địa; đồng thời, đề nghị chính quyền, cơ quan chức năng phải có biện pháp xử lý, chấm dứt tình trạng này.

Bãi tập kết cát sỏi không phép của hộ ông Lê Anh Phương tiếp tục hoạt động dù trước đó đã ký cam kết dừng hoạt động - Ảnh: Lê Trường
Bãi tập kết cát sỏi không phép của hộ ông Lê Anh Phương tiếp tục hoạt động dù trước đó đã ký cam kết dừng hoạt động - Ảnh: Lê Trường

Sau đó, vào ngày 2/8, Huyện ủy Triệu Phong đã có ý kiến chỉ đạo UBND huyện và các đơn vị liên quan vào cuộc xử lý dứt điểm, không để tình trạng trên kéo dài, gây bức xúc trong Nhân dân.

Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, ngày 3/8, Công an huyện Triệu Phong phối hợp với công an xã, chính quyền xã Triệu Thành triển khai tổ công tác về địa điểm bãi tập kết yêu cầu các hộ dân kinh doanh cát, sỏi cam kết dừng hoạt động, chủ động giải tỏa, xử lý các vật liệu cát, sạn trên các bến bãi không có giấy phép kinh doanh.

Tổ công an tác của Công an huyện Triệu Phong đã trực tiếp gặp các chủ kinh doanh, lập biên bản ghi nhận số lượng cát, sỏi trên các bãi và các chủ kinh doanh đã ký cam kết dừng các hoạt động kinh doanh khi chưa đủ điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, trong sáng 4/8, có mặt tại địa điểm dọc sông Thạch Hãn đoạn qua thôn Cổ Thành, xã Triệu Thành, ghi nhận của phóng viên Báo Quảng Trị cho thấy, một số bãi tập kết cát, sỏi không phép trước đó đã ký cam kết vẫn tiếp tục ngang nhiên hoạt động.

Cụ thể, tại bãi tập kết cát, sỏi của hộ ông Lê Anh Phương, trú tại thôn Cổ Thành, vào khoảng 7 giờ 45 phút, vẫn có nhiều xe ô tô tải ra vào bãi tập kết. Trong đó, xuất hiện xe ô tô tải vận chuyển cát từ ngoài vào bãi để đổ. Còn ngay phía dưới sông thuộc bãi tập kết của ông Phương, ghi nhận có một thuyền lớn chở đầy cát cũng cập bờ, buộc dây neo trước bãi. Điều đáng nói, là trước đó, chiều ngày 3/8, hộ ông Lê Anh Phương này đã ký vào bản cam kết dừng các hoạt động kinh doanh khi chưa đủ điều kiện theo quy định và chỉ hoạt động trở lại sau khi đã được cấp có thẩm quyền cấp phép kinh doanh bến, bãi tập kết cát sỏi.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Trị, Chủ tịch UBND xã Triệu Thành Nguyễn Thế Phương cho biết, ngay khi có chỉ đạo, xã đã phối hợp với Công an huyện trực tiếp về gặp các chủ kinh doanh tuyên truyền giải thích để họ hiểu việc kinh doanh cát, sỏi khi chưa có giấy phép hoạt động là vi phạm pháp luật, đồng thời, lập biên bản làm việc và yêu cầu các chủ kinh doanh cam kết chấp hành đúng các nội dung: không kinh doanh, tàng trữ, tập kết vật liệu thông thường (cát, sỏi...) không có nguồn gốc hợp pháp; đảm bảo các yêu cầu xin phép đầy đủ, kinh doanh đúng địa điểm được cấp phép, cam kết đảm bảo công tác môi trường trong hoạt động kinh doanh.

Theo ông Phương, thời tiết hiện nay bắt đầu xuất hiện gió phơn Tây Nam, cho nên các hộ dân sống đối diện các bãi tập kết cát, sỏi này sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều vì bụi. Do đó, tình trạng này nếu sớm được giải quyết, các bãi tập kết được giải tỏa, đưa về nơi quy hoạch thì người dân phần nào sẽ ổn định cuộc sống hơn và chính quyền địa phương chúng tôi cũng giảm bớt áp lực vì phản ánh liên tục của bà con. “Địa phương mong muốn, các cấp, ngành liên quan sớm phối hợp, hỗ trợ giải quyết dứt điểm các bãi tập kết này”, ông Nguyễn Thế Phương chia sẻ.

Sau khi phóng viên Báo Quảng Trị đưa ra một số hình ảnh các bãi tập kết cát đã ký cam kết nhưng trong sáng 4/8 vẫn hoạt động, Chủ tịch UBND xã Triệu Thành Nguyễn Thế Phương cho rằng, tổ công tác của Công an huyện Triệu Phong phối hợp với chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện cho các hộ dân đưa hết số lượng cát, sạn đã tập kết ở bãi trước đó di chuyển đi nơi khác hoặc bán, chứ không cho phép các bãi này tiếp tục nhập thêm cát, sạn về bãi. Còn đối với tình trạng tiếp tục hoạt động, ông Phương cho biết sẽ thông tin để tổ công tác tiếp tục đến làm việc và nhắc nhở các hộ nói trên.

Trong khi lực lượng chức năng đang tiến hành xử lý, một số bãi tập kết cát, sỏi ở khu vực dọc sông Thạch Hãn qua thôn Cổ Thành, xã Triệu Thành vẫn ngang nhiên hoạt động. Chính quyền địa phương thì vẫn tiếp tục kiến nghị, còn người dân thì vẫn phải chấp nhận sống chung với những ảnh hưởng.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Triệu Phong: Ký cam kết dừng hoạt động các bến bãi cát, sỏi không có giấy phép

Nguyễn Lê Thục Anh |

Ngày 3/8, Công an huyện Triệu Phong (Quảng Trị) phối hợp với Công an xã, chính quyền xã Triệu Thành tiến hành yêu cầu các hộ dân kinh doanh cát, sỏi dọc tuyến sông Thạch Hãn đoạn qua thôn Cổ Thành, xã Triệu Thành cam kết dừng hoạt động, chủ động giải tỏa, xử lý các vật liệu cát, sỏi trên các bến bãi không có giấy phép kinh doanh.

Nhiều bãi tập kết cát ngang nhiên hoạt động không phép

Lê Trường |

Đã nhiều năm nay, các bãi tập kết cát, sạn ở khu vực dọc sông Thạch Hãn đoạn qua xã Triệu Thành (huyện Triệu Phong) vẫn ngang nhiên hoạt động dù chưa được các cơ quan chức năng cấp phép. Điều đáng nói, quá trình hoạt động, các bãi tập kết này gây ô nhiễm môi trường, làm hư hỏng, xuống cấp hạ tầng giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT), ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của các hộ dân tại đây. Tuy nhiên đến nay, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong Nhân dân.

Tận tâm với vùng cát quê hương

Võ Khánh Linh |

Sau chiến tranh, cựu chiến binh Trần Xuân Quý, thương binh hạng 4/4 trở về Thôn 6, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) với nhiều dự định thôi thúc. Khi ấy, ông bảo rằng giờ đây, chắc chắn phần đời còn lại của mình sẽ gắn bó bền chặt với vùng cát trắng quê hương.

Phát hiện 2 thuyền khai thác cát trái phép trên sông Ô Giang

Thành Nam |

Vào lúc 2 giờ 30 phút ngày 3/7, tại đoạn sông Ô Giang thuộc địa phận thôn Tân Sơn, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng (Quảng Trị), qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Hải Lăng phát hiện Võ Văn Tú (sinh năm 1982) và Võ Thị Bé (sinh năm 1982), cùng trú tại xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đang có hành vi điều khiển thuyền kim loại khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép.