Cách kiểm tra đánh giá HS lớp 6 sẽ thay đổi thế nào trong chương trình GDPT mới?

Nguyễn Trang |

Trong các môn học của lớp 6 theo chương trình GDPT mới sẽ có kết hợp giữa đánh giá thường xuyên và đánh giá định kỳ, trong đó tập trung vào khơi gợi khả năng liên hệ kiến thức, vận dụng thực tế của học sinh hơn là việc phải học thuộc, học ghi nhớ.


Từ năm học 2021-2022, chương trình GDPT mới sẽ áp dụng với lớp 2 và lớp 6. Đáng chú ý, ở bậc THCS, các môn Địa lý- Lịch sử sẽ được tích hợp làm một, tương tự các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học cũng sẽ được tích hợp thành môn Khoa học tự nhiên.

Việc thay đổi nội dung SGK đồng nghĩa với việc kiểm tra, đánh giá các môn học này cũng sẽ thay đổi, TS Nguyễn Văn Ninh, đồng chủ biên SGK Lịch sử và Địa lý lớp 6 – Bộ Cánh Diều cho biết, sách thể hiện rõ phương pháp kiểm tra, phương pháp dạy học, bám sát công văn định hướng của Bộ GD-ĐT trong việc định hướng các thầy cô dạy học ra sao. Theo đó, hệ thống tư liệu kết hợp hài hoà giữa kênh chữ và kênh hình. Không chỉ cung cấp thông tin mà còn đưa vào đó những lược đồ, tranh ảnh, hình ảnh tư liệu.

SGK lớp 6 bộ Cánh Diều trong Chương trình GDPT 2018.
SGK lớp 6 bộ Cánh Diều trong Chương trình GDPT 2018.

“Học sinh biết về lịch sử thông qua kênh thông tin chứ không chỉ tiếp thu một chiều kiến thức thầy cô nhồi nhét. Đổi mới kiểm tra đánh giá là khâu không thể thiếu. Có 2 điểm là kiểm tra đánh giá thường xuyên và định kỳ. Các tư liệu, câu hỏi trong SGK là cơ sở, gợi ý cho thầy cô dạy trên lớp.

Câu hỏi bài tập chúng tôi không nặng phải thuộc con số, sự kiện lịch sử mà muốn các em trình bày vấn đề lịch sử, vận dụng linh hoạt trong cuộc sống. Ví dụ khi học về văn hoá Ấn Độ, văn hoá Ấn Độ có dấu ấn gì ở Việt Nam? Các em có thể chọn điệu múa, tháp. Chúng tôi lồng ghép khéo trong đơn vị kiến thức”, TS Ninh cho biết.

Còn theo PGS.TS Mai Sỹ Tuấn, Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông môn Khoa học tự nhiên 2018, trong chương trình mới, sách mới sẽ chú trọng đánh giá năng lực của học sinh, điều này được tích luỹ qua cả quá trình học tập dài, có kết hợp giữa đánh giá thường xuyên và đánh giá định kỳ, khơi gợi khả năng liên hệ kiến thức của học sinh hơn là việc phải học thuộc, học ghi nhớ. Kết thúc mỗi phần học, đều có đánh giá định kỳ năng lực của học sinh.

Còn theo PGS.TS Đỗ Ngọc Thống, Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông môn Ngữ văn 2018, khi áp dụng chương trình mới, quá trình dạy và học phải hết sức gắn bó, đồng thời thay đổi mục tiêu nội dung và phương pháp giảng dạy nhằm hỗ trợ lẫn nhau. Điều quan trọng nhất là phải chuyển từ dạy học “nhồi nhét” nội dung sang dạy tổ chức các hoạt động cho học sinh tự tìm tòi nghiên cứu. Thầy cô nên thường xuyên tổ chức các hoạt động thực hành trên lớp để học sinh tự tìm hiểu bằng chính tâm hồn, nhận thức của mình, lấy hoạt động của học sinh làm chính.

“Trong đánh giá môn Ngữ văn, cần đánh giá kỹ năng, suy nghĩ chân thực của học sinh, sản phẩm mà học sinh tự làm chứ không phải những bài văn mẫu, bài văn sao chép. Đây cũng được xem là thay đổi lớn nhất của môn Ngữ văn”, PGS.TS Đỗ Ngọc Thống chia sẻ.

Nói thêm về chương trình môn Ngữ văn lớp 6 sắp được đưa vào áp dụng, PGS.TS Đỗ Ngọc Thống cho biết, SGK mới đã kế thừa và đổi mới cho phù hợp với yêu cầu giáo dục mới. Cụ thể, hệ thống văn bản tổng trong sách hiện hành, kế thừa theo văn bản từ 9-10 văn bản, đó là những tác phẩm lớn có ảnh hưởng. Bên cạnh đó, sách mới cũng kế thừa các đơn vị kiến thức cơ bản, những tư tưởng đã hình thành ở sách giáo khoa hiện hành. Vì vậy, giáo viên có thể dạy theo hướng mới mới, đáp ứng được yêu cầu mới.

Bên cạnh đó, các tác giả cũng không áp dụng nguyên chương trình cũ bởi mục tiêu chương trình đã thay đổi sang hình thành phát triển năng lực. Vì vậy, trong chương trình mới đã đổi mới cách dạy, nội dung phải chuyển theo hình thức phát triển mới để học sinh biết cách đọc, cách viết hiệu quả. Cấu trúc cuốn sách cũng đã thay đổi từ 34 bài thành 10 bài, mỗi bài 12 tiết, từ đó hình thành kỹ năng đọc văn bản tốt. Qua đó, cấu trúc, hệ thống văn bản thay đổi, các bài học trở nên gần gũi với học sinh hơn.

(Nguồn: VOV.VN)

TAGS

Danh sách 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020

Thanh Mai |

Trong số 152 đề cử có rất nhiều cá nhân tiêu biểu, sáng tạo vượt khó và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Hoàn thiện dự thảo chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên-Huế

PV |

Thủ tướng đồng ý với Tờ trình của Bộ Kế hoạch-Đầu tư về dự thảo Nghị quyết của UBTV Quốc hội ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên-Huế về bảo tồn và phát huy di sản cố đô.

Những chính sách mới về lao động - tiền lương có hiệu lực từ tháng 3.2021

Ái Vân |

Từ tháng 3.2021, nhiều chính sách mới trong lĩnh vực lao động - tiền lương sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Trong đó, những chính sách đáng chú ý như danh mục nghề, công việc có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; những trường hợp đại lý thuế bị đình chỉ kinh doanh...

Chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 3

PV |

Một số chính sách quan trọng, liên quan trực tiếp đến nhà giáo chính thức sẽ có hiệu lực trong tháng 3.