Cảnh báo thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản Facebook thông qua dịch vụ thuê sim trực tuyến

Lê Minh |

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị vừa phát đi thông báo cho các cơ quan truyền thông và các tổ chức trên địa bàn để cảnh báo về phương thức, thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản Facebook thông qua dịch vụ thuê sim trực tuyến.


Thủ đoạn mà các đối tượng dùng để chiếm đoạt tài khoản Facebook là bằng cách truy cập vào các trang web cung cấp dịch vụ cho thuê sim trực tuyến để thuê số điện thoại nhận mã xác thực tài khoản Facebook, nếu số điện thoại có liên kết với tài khoản Facebook thì yêu cầu mã xác thực đổi mật khẩu để chiếm quyền quản trị.

Lừa đảo trên mạng đang ngày càng diễn biến phức tạp - Ảnh minh họa
Lừa đảo trên mạng đang ngày càng diễn biến phức tạp - Ảnh minh họa

Cụ thể, đầu tiên các đối tượng tạo tài khoản và nạp tiền vào các trang web cung cấp dịch vụ thuê sim trực tuyến như rentcode.co, codesim.net, vietnamfb.com... để thuê sim nhận tin nhắn hoặc cuộc gọi xác nhận các dịch vụ trên mạng như Facebook, Google, Twitter, Telegram, Zalo... Sau đó, các đối tượng truy cập vào Facebook để kiểm tra số điện thoại đang thuê có được dùng để liên kết với tài khoản Facebook hay không. Nếu có, các đối tượng sử dụng số điện thoại để thuê đăng nhập vào Facebook và yêu cầu mã đổi mật khẩu tài khoản Facebook về số điện thoại đã thuê. Sau đó, các đối tượng lấy mã nhận được từ trang thuê sim và tiến hành đổi mật khẩu để chiếm đoạt tài khoản Facebook. Các đối tượng đăng nhập tài khoản Facebook bằng mật khẩu mới, vượt checkpoint facebook bằng xác nhận hình ảnh bạn bè trên Facebook và hoàn thành việc chiếm quyền quản trị của chủ tài khoản.

Để thực hiện hành vi trên, các đối tượng thường sử dụng quán internet công cộng, USB 3G, 4G hoặc sử dụng proxy (máy chủ internet chuyển tiếp thông tin) để kết nối mạng nhằm che dấu hoạt động phạm tội và dễ dàng đăng nhập nhiều tài khoản Facebook mà không bị khóa. 

Sau khi chiếm được quyền quản trị tài khoản Facebook của nạn nhân, đối tượng thực hiện các hành vi sau: Nhắn tin cho danh sách bạn bè của nạn nhân để lừa chuyển tiền; nhắn tin cho nạn nhân đòi chuộc lại quyền quản trị tài khoản; gửi đường link trang web giả mạo Facebook cho bạn bè để tiếp tục lừa lấy thông tin đăng nhập; chiếm quyền quản trị trang (fanpage), nhóm (group), tài khoản quảng cáo mà nạn nhân đang quản lý.

Để đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả, mọi người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa. Khi phát hiện các vụ việc, đối tượng nghi vấn, cần kịp thời thông tin đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh qua số điện thoại: 02333.890.238; 0913.646.246 để được hỗ trợ.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Rò rỉ dữ liệu 500 triệu người dùng Facebook

Bắc Hiệp |

Thông tin chi tiết của hơn 500 triệu người dùng Facebook đã được tìm thấy trên một trang web dành cho tin tặc.

Chiếm tài khoản Facebook, giả danh người thân để lừa đảo chuyển tiền

Đỗ Trưởng |

Hai đối tượng chiếm đoạt tài khoản Facebook người thân của anh Lê Hoàng Bảo Lâm đang ở nước ngoài, yêu cầu anh Lâm nhập thông tin tài khoản, mã OTP vào một đường link rồi chiếm đoạt tiền.

Đặt mua hạt cần sa trên Facebook đem về trồng tại nhà

Phúc Đạt |

Công an vừa bắt một đối tượng đặt mua hạt cần sa trên Facebook rồi về trồng tại nhà.

Bị phạt 5 triệu đồng vì đăng tin xúc phạm người khác trên Facebook

Q.Đ |

Giám đốc Công an tỉnh vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền 5 triệu đồng đối với Lê Phi Hùng (sinh năm 1997), trú tại xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) vì đã đăng tải bài viết có nội dung nói xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm Phó Trưởng Công an xã Vĩnh Tú.