Cảnh báo thủ đoạn mạo danh cán bộ BHXH để lừa đảo người dân

Mỹ Hạnh |

Thời gian gần đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XVI nhận được phản ánh từ người dân, người lao động về việc bị một số đối tượng mạo danh là cán bộ cơ quan BHXH gọi điện, nhắn tin, gửi đường link không rõ nguồn gốc, yêu cầu người dân, các đơn vị sử dụng lao động cập nhật thông tin cá nhân.

Theo đó, các đối tượng thường viện lý do “hệ thống giao dịch điện tử BHXH sẽ thay đổi từ ngày 01/7/2025, nếu không cập nhật sẽ bị gián đoạn giao dịch, không nhận được lương hưu, thẻ BHYT”... để tạo tâm lý hoang mang và chiếm đoạt thông tin. Đây là thủ đoạn lừa đảo tinh vi, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn dữ liệu cá nhân và tài sản của người dân.

 
Cán bộ BHXH huyện Minh Hóa tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người lao động tự do. 
 

Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc BHXH khu vực XVI khẳng định: “BHXH khu vực XVI và BHXH cấp huyện không có chủ trương gọi điện, nhắn tin Zalo hay gửi đường link, mã QR yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân, căn cước công dân hoặc mật khẩu ứng dụng VssID.

Việc cập nhật thông tin chỉ thực hiện trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc qua các nền tảng chính thức như Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam và ứng dụng VssID – BHXH số.”

Trước tình trạng trên, BHXH khu vực XVI khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, chỉ tiếp nhận thông tin BHXH, BHYT từ các nguồn chính thống; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu, mã OTP qua các đường link lạ hoặc ứng dụng không rõ nguồn gốc; đồng thời chủ động thông báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện dấu hiệu mạo danh, lừa đảo để kịp thời xử lý, bảo vệ quyền lợi chính đáng.

Trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN, người dân và đơn vị tham gia nên liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH hoặc thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam, hoặc trên ứng dụng VssID. Hoặc liên hệ số điện thoại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của BHXH khu vực XVI.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Cảnh báo tình trạng chấn thương ở trẻ nhỏ vào dịp nghỉ hè

Trúc Phương |

Kỳ nghỉ hè chỉ vừa diễn ra được hơn một tháng nhưng số lượng ca tai nạn thương tích ở trẻ ghi nhận tại các bệnh viện trên địa bàn toàn tỉnh đang có dấu hiệu tăng lên, trong đó có không ít ca nguy kịch. Tình trạng này đang trở thành mối lo ngại lớn, khiến nhiều phụ huynh băn khoăn: Làm thế nào để con trẻ có một mùa hè thực sự an toàn và lành mạnh?

Cảnh báo lừa đảo tham gia các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, du học

Minh Long |

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị trực thuộc sở; trung tâm GDNN-GDTX và Trường Phổ thông liên cấp Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị về cảnh báo lừa đảo tham gia các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, du học.