Cấp cứu kịp thời bé gái 4 tuổi nuốt phải đồng xu trong lúc chơi đùa

Trần Lê Lâm |

Các gia đình nên cẩn trọng trong việc chọn đồ chơi cho trẻ nhỏ và trong trường hợp phát hiện con trẻ nuốt phải dị vật, bố mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Ngày 15/12, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết đơn vị vừa nội soi can thiệp cấp cứu thành công, gắp được dị vật - một đồng xu - nằm ở dạ dày của bệnh nhi 4 tuổi. Hiện sức khỏe bệnh nhi đã hồi phục.

Trước đó, vào lúc 10 giờ ngày 14/12, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận bé gái V.A.Y.N (4 tuổi) nhập viện cấp cứu trong tình trạng sợ hãi do nuốt phải đồng xu.

Nội soi gắp đồng xu ra khỏi cơ thể bé gái 4 tuổi. (Ảnh: TTXVN phát)
Nội soi gắp đồng xu ra khỏi cơ thể bé gái 4 tuổi. (Ảnh: TTXVN phát)

Mẹ cháu bé cho biết khoảng 21 giờ ngày 13/12, khi cháu đang chơi thì chị nghe thấy tiếng khóc. Chị gặng hỏi, cháu nói nuốt phải đồng xu nhưng vẫn ăn uống bình thường, không nôn ói nên chị chủ quan để con ở nhà.

Sáng 14/12, chị đưa con đi khám thì phát hiện có đồng xu trong dạ dày.

Qua kiểm tra, thăm khám, các bác sỹ xác định có một dị vật hình tròn, nhìn giống đồng xu trong dạ dày của cháu. Các bác sỹ đã hội chẩn và chỉ định nội soi can thiệp thực quản dạ dày để gắp dị vật kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Sau 30 phút nội soi can thiệp, các bác sỹ đã gắp một đồng xu kim loại, có đường kính 2cm ra ngoài. Sau thủ thuật, bệnh nhân đã trở lại bình thường, không còn đau, không có biến chứng.

Bác sỹ chuyên khoa I, Đặng Phục, Khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết thông thường, dị vật sau khi bị nuốt vào dạ dày rất dễ đi theo thức ăn xuống đường tiêu hóa. Dị vật nếu rơi xuống đường tiêu hóa dễ gây nguy cơ tắc hoặc thủng ruột. Trường hợp này, cháu bé khá may mắn khi dị vật vẫn ở dạ dày mặc dù đã cách thời gian nuốt phải dị vật nhiều giờ.

Theo bác sỹ, các gia đình nên cẩn trọng trong việc chọn đồ chơi cho trẻ nhỏ. Trường hợp nếu phát hiện con trẻ nuốt phải dị vật, bố mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Các bậc phụ huynh tuyệt đối không được tự ý xử trí tại nhà bằng các mẹo dân gian hoặc tự theo dõi, tránh tình trạng dị vật xuống ống tiêu hóa gây thủng hoặc tắc ruột bởi lúc này, việc cứu chữa sẽ rất khó khăn, bác sỹ Đặng Phục khuyến cáo.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Vietjet mang Tết ấm đến với 1.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Thanh Tùng |

Hàng năm, Vietjet đều trích một phần ngân sách từ doanh thu để xây dựng quỹ sử dụng cho các hoạt động thiện nguyện nhằm góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em

BBT |

Chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 diễn ra từ ngày 15/11 - 15/12 là “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”.

Đà Nẵng xây dựng thành phố an toàn, không bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Quốc Dũng |

Đà Nẵng đang xây dựng Đề án thành phố an toàn, không bạo lực với phụ nữ, trẻ em từ năm 2020-2025, phấn đấu đến năm 2030 có 100% xã, phường... có quy định về an toàn, không quấy rối và bạo lực.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ em Việt Nam bị trầm cảm?

Thanh Mai |

Dấu hiệu sớm ở trẻ mắc trầm cảm là rối loạn giấc ngủ, mất ngủ triền miên, luôn rơi vào trạng thái lo âu.