Chuyển hồ sơ vụ việc "tiêm vaccine không cần đăng ký" để xem xét, xử lý

Lâm Nhi |

Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên vừa ký chuyển hồ sơ vụ việc người có tên V.P.A. đăng tải thông tin "tiêm vaccine không cần đăng ký" đến Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý.

Bộ Y tế cho biết vừa qua nhiều báo đăng tải thông tin vụ một người có tên V.P.A tiêm vaccine Pfizer tại Bệnh viện Hữu Nghị không cần đăng ký.

Sau khi các báo đăng tin, ngày 21/7, thanh tra Bộ Y tế đã lập đoàn kiểm tra đột xuất với Bệnh viện Hữu Nghị để kiểm tra, xác minh thông tin liên quan đến vụ việc này.

Theo thông tin từ phía bệnh viện, chị V.P.A. (25 tuổi, sống tại Thanh Xuân, Hà Nội) đã được người thân nhờ một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 từ ngày 12/7.

Bài viết của V.P.A. gây bức xúc trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.
Bài viết của V.P.A. gây bức xúc trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Trường hợp này được Giám đốc bệnh viện đồng ý giải quyết cho tiêm nếu có dư liều vaccine.

Theo bệnh viện, một số buổi tiêm, người được tiêm không đến hoặc không đủ điều kiện sức khỏe. Do đó, cuối buổi tiêm, vaccine còn dư liều. Việc chị V.P.A. được tiêm vaccine COVID-19 vào ngày 19/7 thuộc trường hợp này. Chị được bệnh viện gọi đến để tiêm.

Thời điểm đó, Bệnh viện Hữu Nghị chỉ còn 2 loại vaccine mới nhận là Pfizer và Moderna (vaccine AstraZeneca đã hết từ trước đó). Việc tiêm vaccine nào do bệnh viện điều hành, không có sự ưu ái cho bất kỳ ai.

Tuy nhiên, qua mạng xã hội, chị V.P.A. đã đưa tin về việc được tiêm vaccine COVID-19 không cần đăng ký và được ưu tiên tiêm vaccine Pfizer.

Từ kết quả kiểm tra, xác minh tại Bệnh viện Hữu Nghị cho thấy chị V.P.A. đưa tin như vậy là sai sự thật.

Căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành, Thanh tra Bộ Y tế chuyển hồ sơ vụ việc đến Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết đã kỷ luật, điều chuyển công tác một nhân viên y tế liên quan đến vụ việc.

(Nguồn: VOV.VN)

TAGS

Báo cáo thử nghiệm giai đoạn 3 của vaccine Nano Covax sẽ có vào ngày 15/8

Hải My |

Ngày 21/7, Học viện Quân y thông tin về sức khỏe hơn 1.000 tình nguyện viên thử nghiệm giai đoạn 3 Nano Covax. Ngày mai, những người này được lấy máu để phân tích kháng thể.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin 'tiêm vaccine không cần đăng ký'

Hà Văn |

Ngày 20/7, một số phương tiện truyền thông phản ánh thông tin về trường hợp tiêm vaccine phòng COVID-19 không cần đăng ký, không đúng đối tượng.

Những lầm tưởng về vaccine COVID-19 khiến nhiều người không tiêm chủng

CTV Châu Nhi |

Bất chấp dịch bệnh diễn biến phức tạp, song nhiều người lại không muốn hay do dự chủng ngừa vì những lầm tưởng về vaccine COVID-19.

Tới đầu năm 2022, Việt Nam sẽ có tổng cộng 175 triệu liều vaccine phòng COVID-19

Thanh Mai |

Dự kiến trong năm 2021 và đầu năm 2022, Việt Nam dự kiến có tổng cộng 175 triệu liều.