Chuyện về một gia đình là F0

Đỗ Hưng |

Một gia đình F0 nằm trong bệnh viện dã chiến vẫn chưa hết bất ngờ khi không thể biết bản thân mình và các thành viên bị lây nhiễm Covid-19 từ nguồn nào?

Cuộc điện thoại bất ngờ lúc đêm khuya

Những ngày nằm trong Bệnh viện dã chiến thu dung (quận 12, TP.HCM), bệnh nhân H.A.H. (ngụ chung cư Đức Khải, quận 7, TP.HCM) được xác định nhiễm Covid-19 vẫn chưa hết thắc mắc về trường hợp cả gia đình bỗng chốc trở thành F0.

Anh H.A.H. kể lại, tối 4/7, anh nhận cuộc điện thoại của cơ quan Y tế thông báo về trường hợp cả gia đình anh được xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho ra kết quả dương tính. Gia đình anh H.A.H. không quá hoang mang với cuộc điện thoại nhưng khá bất ngờ.
Gia đình bệnh nhân F0 được đưa đến bệnh viện dã chiến để cách ly, điều trị Covid-19.
Gia đình bệnh nhân F0 được đưa đến bệnh viện dã chiến để cách ly, điều trị Covid-19.
 

Cách đó khoảng 1 tuần (ngày 26/6), toàn bộ cư dân của tòa tháp có gia đình anh H.A.H. cư ngụ được cơ quan Y tế cho xét nghiệm tầm soát. Lý do, hơn 1 tuần trước, cũng chính trong tầng mà gia đình anh H. đang sinh sống, có trường hợp nhiễm Covid-19 đã rời khỏi TP.HCM và về Đồng Tháp thì được phát hiện nhiễm bệnh.

Ngày 1/7, gia đình anh H.A.H. được Y tế xác định nằm trong số các ca nghi nhiễm nghi lấy mẫu gộp để xét nghiệm. Do đó, từng người trong mẫu gộp được tiếp tục xét nghiệm từng mẫu riêng biệt để xác định từng bệnh nhân. Vẫn trong ngày này, toàn bộ tòa tháp nơi gia đình anh H. cư ngụ được lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp phong tỏa tạm thời để tránh dịch Covid-19 có thể lây lan ra cộng đồng.

Và rồi, tin báo ập đến vào đêm 4/7, anh H.A.H. động viên vợ và con đón nhận với tâm trạng tích cực. Anh H. chỉ mang trong lòng một thắc mắc duy nhất, dù cả gia đình ý thức được với căn bệnh thập kỷ nên tự bản thân và mọi người “cách ly” với xã hội. Suốt một tháng, anh H. cùng vợ và con ở quanh quẩn trong nhà, không đi ra ngoài khi thấy không cần thiết.

Thỉnh thoảng, anh H. chỉ đến nơi làm việc ở quận 3. Sau này, các đồng nghiệp xét nghiệm được xác định là âm tính. Có nghĩa, dù anh H.A.H. và gia đình đã tự ý thức cho bản thân nhưng rất có thể, nguồn lây bệnh xuất phát từ căn hộ chung cư, nơi mình sinh sống.

Lạc quan là sức mạnh để vượt qua dịch bệnh

Xin được trở lại câu chuyện, ngày 5/7, anh H. cùng vợ và con ra xe để về bệnh viện dã chiến. Tối 5/7, gia đình anh H. được “quá cảnh” đến trường mầm non Phú Thuận (quận 7) để tạm cách ly.

Hôm sau, cả gia đình lại khăn gói tiếp tục cuộc hành trình đến Bệnh viện dã chiến ở quận 12 để điều trị. Từ trong bệnh viện, anh H. chia sẻ, bệnh nhân nam và nữ được nằm ở 2 khu riêng biệt. Hàng ngày, lực lượng Y tế cung cấp suất ăn 3 bữa và không tốn bất kỳ khoản chi phí nào.

Nhân viên Y tế lấy mẫu dịch tễ để xét nghiệm trong khu chung cư đang bị phong tỏa tạm thời.

Anh H.A.H. cách ly ở khu vực riêng, vợ và con gái cùng cách ly ở khu vực riêng. Mọi sinh hoạt của người bệnh diễn ra thoải mái và không có cảm giác như một người bệnh. Anh H. ở trong phòng 10 người, giữ khoảng cách an toàn với những người bệnh còn lại.

Những bệnh nhân có sức đề kháng tốt sẽ tự khỏi bệnh. Nhân viên Y tế làm các xét nghiệm cần thiết theo đúng quy định. Anh h. chỉ biết thông tin, sẽ làm xét nghiệm cho đến khi được Y tế xác định có kết quả âm tính thì được xuất viện. Tức là, việc cách ly trong bệnh viện dã chiến đối với người bệnh như động thái không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Những bệnh nhân diễn biến nặng, các bác sĩ sẽ kịp thời chuyển đến khu điều trị chuyên biệt và bắt đầu áp dụng liệu trình, cũng như biện pháp mạnh hơn. Anh H.A.H. dành lời khuyên, dù có là F0 thì người bệnh vẫn phải giữ tinh thần lạc quan và trong người đảm bảo có được sức đề kháng tốt để chống chọi lại với Covid-19.

(Nguồn: Ngày Nay)

TAGS

Các chuyên gia phân tích lợi hại của phương án điều trị F0 tại nhà

Thanh mai |

Chuyên gia cho rằng phương án điều trị F0 tại nhà cần được xây dựng chặt chẽ, đảm bảo không xảy ra lây nhiễm trong gia đình.

Phát hiện F0 trèo tường trốn cách ly

PV |

Đối tượng trốn cách ly sinh năm 1992,  bị bắt giữ trên xe khách về Hà Giang sau khi trèo tường trốn khỏi khu điều trị ở Bắc Giang.

Thủ tướng giao thí điểm cách ly tại nhà đối với F0 không có triệu chứng nặng và F1

Thanh Mai |

Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai phải kiên quyết, kiên trì thực hiện bằng được mục tiêu kép, xây dựng các kịch bản tăng trưởng kinh tế.

Phát hiện 3 ca F0 ở công ty có hơn 10.000 lao động

Thanh Mai |

84 lao động làm chung với 3 công nhân này cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng để xử lý theo quy định.