Kỳ án bán gỗ tang vật:

Cơ quan trung ương giám định lô gỗ bằng... mắt thường

Hưng Thơ |

Theo lời của ông Thế và ông Tuế, do đơn vị này không có nghiệp vụ giám định khối lượng gỗ, nên đã mời Kiểm lâm vùng 2 cùng tham gia giám định. Quá trình được mời giám định, đại diện Kiểm lâm vùng 2 đo và cân gỗ lên, để tính khối lượng.

Trong ngày 8 và 9.7, tại TAND cấp cao tại Đà Nẵng tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ án “buôn lậu” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” (phiên phúc thẩm diễn ra từ ngày 3.7.2019). HĐXX đã tiến hành phần thẩm vấn, xét hỏi những người liên quan đến vụ án xoay quanh vấn đề giám định lô gỗ trong 22 container gỗ trắc, từ đó phát hiện hơn 23m3 gỗ giáng hương lẫn trong gỗ trắc.

Tại tòa, ông Đặng Tất Thế và Hà Văn Tuế  - Đại diện Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (STTNMT) - cho biết, đã giám định lô gỗ theo quyết định trưng cầu của C44 Bộ Công an, và phương pháp giám định là bằng… mắt thường: “Tôi chỉ cần nhìn vào màu sắc và cũng biết đó là gỗ hương hay gỗ trắc. Việc này anh thợ mộc cũng có thể phân biệt được đó là gỗ gì” - ông Hà Văn Tuế, nói tại phiên tòa. Lý do ông Tuế giám định bằng mắt thường, vì cho rằng không cần thiết phải xét nghiệm. 

Cũng theo lời của ông Thế và ông Tuế, do đơn vị này không có nghiệp vụ giám định khối lượng gỗ, nên đã mời Kiểm lâm vùng 2 cùng tham gia giám định. Quá trình được mời giám định, đại diện Kiểm lâm vùng 2 đo và cân gỗ lên, để tính khối lượng. Sau đó, Viện STTNMT ban hành 2 kết luận số 151 và kết luận số 783 có chênh lệch về số lượng gỗ (kết luận 151 có hơn 453m3 gỗ trắc và giáng hương; kết luận 783 có 614m3 gỗ trắc và giáng hương).

Tuy nhiên, đại diện của Viện STTNSV nói rằng, rằng cơ quan này chỉ có chức năng giám định tên gỗ, còn khối lượng gỗ ở kết luận 151 do Cục Điều tra phòng chống buôn lậu Tổng cục Hải quan xác định; khối lượng gỗ ở kết luận 783 do Kiểm lâm vùng 2 xác định.

Trước đó, Lao Động đã có nhiều bài viết, thông tin về vụ án xảy ra vào năm 2011, qua 4 lần xét xử sơ thẩm. Cty Ngọc Hưng nhập lô gỗ hơn 535m3 từ Lào về Việt Nam để bán sang Trung Quốc thì bị Tổng cục Hải quan ra quyết định khởi tố vụ án, rồi chuyển cho Bộ Công an. Vụ án đang trong giai đoạn điều tra thì lô gỗ là vật chứng của vụ án bị Cơ quan điều tra Bộ Công an đem bán đấu giá (63,8 tỉ đồng). 

(Nguồn: Lao Động)

Sẽ xử lý hình sự những người không đến tòa theo lệnh triệu tập

HƯNG THƠ - LAM CHI |

Sau 3 ngày xét xử phúc thẩm, chiều 5.7, HĐXX tạm nghỉ đến ngày 8.7 mới tiếp tục phiên tòa. Những người tham gia giám định lô gỗ cùng điều tra viên bị tố “ép cung” vẫn vắng mặt dù được triệu tập khẩn cấp.

Cứu sống bệnh nhân tràn dịch màng phổi và tràn máu tại động mạch phổi

HƯNG THƠ |

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vừa tràn dịch màng phổi, vừa tràn máu tại động mạch phổi trong tình trạng nguy kịch. Trước và sau phẫu thuật bệnh nhân mất gần 4 lít máu, nhưng các y bác sĩ đã can thiệp kịp thời.

Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị giám sát tại phiên tòa

HƯNG THƠ |

Ông Hoàng Đức Thắng - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Trị cho biết, với trách nhiệm của mình, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đã 2 lần giám sát quá trình xét xử vụ án ở phiên sơ thẩm lần 3 và 4. Lần phúc thẩm này, Đoàn ĐBQH mong muốn HĐXX sẽ khách quan, vô tư trên tinh thần thượng tôn pháp luật để đưa ra bản án hợp lý.

Cái chết oan khuất của một nghi can

LÂM CHÍ CÔNG |

Liên quan vụ Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Cơ quan cảnh sát điều tra (C44) Bộ Công an vì bán gỗ trắc tang vật, ngoài tướng công an Phan Văn Vĩnh, còn nhiều người của cơ quan pháp luật liên quan. Từ việc khởi tố vụ án, nhiều uẩn khúc của kỳ án này sẽ được đưa ra ánh sáng.

Ngoài tướng Phan Văn Vĩnh, còn những ai liên quan?

LÂM CHÍ CÔNG |

Theo ông Trương Huy Liệu-  Phó Giám đốc Cty Ngọc Hưng, trị giá lô gỗ trắc 535,800m3 theo giá thị trường tại thời điểm đó khoảng 300 tỉ đồng; Việc bán đấu giá trái pháp luật và thu được số tiền chỉ gần 64 tỉ đồng là gây thiệt hại rất lớn cho Cty. "Mức chênh lệch quá lớn này có thể là nguyên nhân khiến nhiều người tìm cách bán tống bán tháo lô gỗ, trái với kết luận của cuộc họp liên ngành và ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang", ông Liệu nói.