Còn bao nhiêu cơn bão "tấn công" nước ta từ nay đến cuối năm sau bão số 13?

Thảo Anh |

Do hình thái La Nina hoạt động mạnh nên khả năng từ nay đến cuối năm vẫn có thể tiếp tục xuất hiện bão tác động đến nước ta.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã có những phân tích mới nhất về xu thế thời tiết thời hạn mùa từ nay đến tháng 5 năm 2021.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia trao đổi.
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia trao đổi.

Thưa ông, hình thái La Nina dự báo sẽ tiếp diễn đến khi nào?

- Xu thế nhiệt độ mặt nước biển tiếp tục lạnh đi và hiện tượng La Nina đã xuất hiện. Dự báo hiện tượng La Nina sẽ tiếp tục duy trì từ nay cho tới những tháng đầu năm 2021.

Sau bão số 13, còn cơn bão nào khả năng tác động đến nước ta hay không? Và những hình thái thời tiết nguy hiểm đáng lưu ý trong thời gian tới là gì thưa ông?

- Dự báo từ nay cho tới hết năm 2020, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 1 - 2 cơn và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam.

Cần tiếp tục đề phòng gió mạnh trên biển do tác động không khí lạnh trên khu vực phía Bắc và Giữa Biển Đông vào các tháng chính của mùa đông năm 2020 - 2021.

Ngoài ra cũng cần đề phòng các đợt mưa vừa, mưa to tại các tỉnh Trung Bộ từ nửa cuối tháng 11 đến tháng 12.2020.

Dù đã vào mùa đông song nhiệt độ ở các tỉnh Bắc và Trung Bộ khá cao, trời nắng oi vào thời điểm trưa chiều. Vậy xu hướng nhiệt độ trong thời gian tới như thế nào và bao giờ trời mới thực sự chuyển rét, thưa ông?

- Tháng 12 năm 2020 và tháng 5 năm 2021 trên phạm vi toàn quốc nhiệt độ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tháng 1 năm 2021 tại khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng nhiệt độ thấp hơn từ 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm. Tháng 3 - 4 năm 2021 khu vực Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn từ 0,5-1 độ C.

Các đợt rét đậm, rét hại xảy ra trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 12 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021, tập trung trong tháng 1 năm 2021, và có khả năng kéo dài từ 7 - 10 ngày, kéo dài hơn ở các tỉnh vùng vùng núi phía Bắc. Người dân cần đề phòng các hiện tượng băng giá và sương muối trong các tháng chính của mùa Đông 2020 - 2021.

Vậy còn về xu hướng lượng mưa được dự báo như thế nào thưa ông?

- Tại Bắc Bộ, nguồn nước tháng 12.2020 trên các lưu vực sông phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng sông Thao, hạ lưu sông Lô và sông Hồng thiếu hụt từ 20 - 60%.

Từ tháng 1-5.2021, nguồn nước trên các lưu vực sông phổ biến thiếu hụt. Thiếu nhiều nhất là trên lưu vực sông Thao, hạ lưu sông Lô và hạ lưu sông Hồng từ 30-70%.

Đối với Trung Bộ, vào tháng 12.2020, tổng lượng mưa phổ biến thấp hơn và xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kì.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ vào tháng 1 đến tháng 3 năm 2021 có khả năng xuất hiện mưa trái mùa nên tổng lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm.

Trân trọng cảm ơn ông!

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Trung Bộ và Nam Bộ vẫn đứng trước nguy cơ đón bão từ nay đến cuối năm

An An |

Dự báo từ nay cho tới hết năm 2020 vẫn còn có khả năng xuất hiện bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ.

Trao quà giúp lực lượng biên giới Lào khắc phục hậu quả bão lụt

Bích Liên |

Ngày 19/11/2020, tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Cửa khẩu Quốc tế La Lay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức trao quà hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt cho nhân dân, Bộ Chỉ huy Quân sự và Ty an ninh các tỉnh Savannakhet, Salavan, nước CHDCND Lào.

20 tháng 11, nơi vùng bão lũ đi qua

Bích Liên |

Một tháng sau khi những trận bão lũ kinh hoàng đi qua, học sinh nhiều trường học của huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) vẫn còn bì bõm lội bùn non để đến trường tìm con chữ. Tại nhiều nơi, con đường đến trường quen thuộc của thầy cô và học sinh đã mất dấu và phải thay thế bằng con đường khác. Và những ngày này, thay vì hân hoan đón mùa hiến chương thì các thầy cô giáo ở đây phải ngày đêm dốc sức dọn lớp, đến từng nhà để vận động học sinh tiếp tục đến trường. Mùa hiến chương năm nay, chúng tôi đã đi đến tận nơi, tìm hiểu và thêm chạnh lòng thương những thầy giáo, cô giáo ngày đêm “gieo chữ” nơi vùng cao Hướng Hóa.

Nguy cơ xảy ra tai nạn khi người dân vào rừng lấy củi sau bão lũ

Nguyên Đồng |

Hiện nay xuất hiện tình trạng người dân của nhiều địa phương vào rừng lấy củi khô ngay sau các đợt bão lũ tại khu vực tiềm ẩn nguy cơ bị sạt lở, cây cối ngã đổ là rất cao.