Công điện khẩn của UBND tỉnh Quảng Trị về tập trung ứng phó với bão số 5 (bão CONSON) và mưa lũ

PV |

Ngày 10/9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã có Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; thủ trưởng các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung ứng phó với bão số 5 (bão CONSON) và mưa lũ.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bão số 5 (bão CONSON) đang di chuyển nhanh về phía vùng biển các tỉnh khu vực Trung Trung Bộ. Theo dự báo, đây là cơn bão có cường độ mạnh, hướng di chuyển phức tạp, khó lường, phạm vi ảnh hưởng rộng, có khả năng đổ bộ và ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Để chủ động phòng tránh, ứng phó với bão số 5 và hoàn lưu bão gây mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh tập trung thực hiện các nội dung công việc sau:

 

1. Nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 09/9/2021 của UBND tỉnh về triển khai một số biện pháp cấp bách để chủ động ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

2. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện ven biển tổ chức kiểm tra, kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện tàu thuyền còn hoạt động trên biển (Trong đó cần lưu ý hướng dẫn các tàu vận tải, tàu hoạt động vãng lai) thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, về nơi trú tránh an toàn; yêu cầu các chủ phương tiên phải có phương án đảm bảo an toàn cho tàu thuyền neo đậu ở khu vực cửa sông (Cửa Việt, Cửa Tùng), tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về người; hướng dẫn việc chằng neo và có phương án đảm bảo an toàn về người, phương tiện tại nơi tránh trú; tổ chức neo đậu, chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại, trong đó lưu ý tại các khu neo đậu tránh trú bão và cảng cá thực hiện triệt để các nội dung văn bản số 1926/CV-BCĐPCD ngày 09/9/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Quảng Trị về việc điều chỉnh nội dung công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với cảng cá, nhất là đối với tàu thuyền và bà con ngư dân các tỉnh bạn vào neo đậu, tránh trú trên địa bàn tỉnh; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 19 giờ ngày 10/9/2021 (Tàu thuyền trở lại hoạt động bình thường khi thời tiết nguy hiểm trên biển kết thúc); việc sắp xếp tàu thuyền vào các nơi neo đậu, tránh trú đảm bảo an toàn trên địa bàn tỉnh hoàn thành trước 16 giờ ngày 11/9/2021.

3. UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với bão, mưa lũ, nhất là đối với các vùng dọc bờ biển chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, vùng thường xuyên ngập sâu, sạt lở đất, lũ quét, ngập cục bộ và vùng có nguy cơ sạt lở bãi thải tại các công trình điện gió đang thi công; chủ động triển khai công tác sơ tán dân, tổ chức lực lượng canh gác đảm bảo an ninh trật tự ở những khu vực sơ tán;

- Kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền tại các nơi neo đậu, trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, lán trại thi công, trường hợp cần thiết phải thực hiện cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân; chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ nhu yếu phẩm tại các điểm sơ tán tập trung, đảm bảo thực hiện nghiêm các nội dung, biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định; công tác sơ tán dân tránh bão phải hoàn thành trước 19 giờ ngày 12/9/2021.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Chỉ đạo các địa phương khẩn trương huy động phương tiện, lực lương thu hoạch lúa, hoa màu vụ Hè Thu và diện tích nuôi trồng thủy sản; kiểm tra, rà soát việc thực hiện phương châm “Bốn tại chỗ” ở cấp cơ sở, chủ động bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông ở các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để ứng cứu kịp thời, khắc phục nhanh các sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt sau thiên tai;

- Đôn đốc, hướng dẫn các địa phương kiểm tra, rà soát các hồ chứa (đặc biệt là các hồ đập vừa và nhỏ, các hồ đập đã xảy ra sự cố, đang thi công), các công trình đang thi công; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư để xử lý khi có sự cố nhằm bảo đảm an toàn cho người và tài sản.

5. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh cho học sinh nghỉ học từ ngày 12/9/2021 đến khi kết thúc hình thế thiên tai nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và dành thời gian để giáo viên tham gia tổ chức phòng, chống bão tại trường học.

6. Sở Xây dựng phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan chỉ đạo tạm dừng thi công các công trình từ ngày 12/9/2021 cho đến khi kết thúc các hình thế thời tiết nguy hiểm, triển khai các phương án ứng phó thiên tai đảm bảo an toàn công trình về người và tài sản (Lưu ý việc tháo dỡ các cần trục, giàn giáo cao tầng để đảm bảo an toàn).

7. Giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sư đoàn 968, … rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện thường trực để ứng cứu, hỗ trợ sơ tán dân khi có lệnh điều động. Công an tỉnh sẵn sàng triển khai lực lượng chốt chặn, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm sơ tán, nghiêm cấm người qua lại ở các khu vực nguy hiểm như bến đò, khu vực sạt lở đất, lũ quét, các ngầm tràn,...

8. Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương thực hiện công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là ở các địa điểm sơ tán dân tập trung tránh bão, lũ; phối hợp chặt chẽ, đồng bộ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng tham gia ứng phó bão, mưa lũ thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 cho người trên các phương tiện đánh bắt ngoại tỉnh vào trú tránh bão tại các khu neo đậu trên địa bàn tỉnh.

9. Sở Công Thương chỉ đạo chủ đầu tư các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh có phương án bảo đảm an toàn cho các công trình đang thi công và các khu vực có nguy cơ sạt lở đất làm ảnh hưởng đến các khu dân cư và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra thiệt hại về người.

10. Công ty Thủy điện Quảng Trị, Công ty TNHH một thành viên quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị, các địa phương và các chủ công trình hồ đập chủ động vận hành các công trình tiêu thoát nước, xả lũ theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.

11. Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo nhiệm vụ được phân công, trực tiếp về địa bàn để chỉ đạo, đôn đốc các địa phương, đơn vị tập trung triển khai ngay việc gia cố, chằng chống nhà cửa, trụ sở, kho tàng, hệ thống điện, thông tin liên lạc; đặc biệt đối với các nhà có mái lợp không kiên cố, các trường học, bệnh viện, khu cách ly, các công trình đang thi công, bảng hiệu, biển quảng cáo, … đồng thời triển khai đồng bộ việc cắt tỉa cành cây, chằng chống cây trong đô thị, khu dân cư, tại trụ sở các cơ quan, đơn vị; các công việc này phải thực hiện xong trước 18 giờ ngày 11/9/2021.

12. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Trị và các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến của bão, mưa lũ để đưa tin kịp thời và tăng thời lượng phát sóng, truyền tin về hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão, lũ quét, sạt lở đất, mưa lớn để các cấp chính quyền, người dân biết, chủ động phòng tránh.

13. Các đơn vị, địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ để thực hiện các biện pháp ứng phó cụ thể; báo cáo UBND tỉnh (qua Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh) kết quả triển khai công tác phòng, chống ứng phó bão số 5 và mưa lũ trước 06h00’ và 16h00’ hàng ngày, trong đó tập trung vào các nội dung: Đảm bảo an toàn tàu thuyền; sơ tán dân; chằng chống nhà cửa, kho tàng, trụ sở, chặt tỉa cành cây và công tác đảm bảo an toàn trong trường học, bệnh viện, khu cách ly,… để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

Giao Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh theo dõi, nắm tình hình, thường xuyên tổng hợp báo cáo và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo công tác phòng, chống bão, mưa  lũ phù hợp với diễn biến thực tế.

UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; giám đốc các sở; thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện Công điện này.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Bão số 5 cách bờ biển Quảng Trị-Quảng Nam hơn 200km, Trung Bộ mưa to

Minh Nguyệt |

Do hoàn lưu bão số 5 cùng với ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ, từ đêm 10-13/9, các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to.

Bão số 5 giật cấp 12, chỉ cách quần đảo Hoàng Sa 220km

Nguyễn Huệ |

Lúc 4h hôm nay (10/9), bão số 5 cách quần đảo Hoàng Sa 220km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh lên cấp 10, giật cấp 12.

Dự báo bão số 5 Conson sẽ đổ bộ Quảng Trị-Quảng Ngãi trong 72 giờ tới

PV |

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đến 4h ngày 13/9, vị trí tâm bão Conson sẽ ngay trên vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 13.

Đường đi của bão số 5 trên biển Đông

PV |

Đến 07 giờ ngày 10/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,4 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 280km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật.