Đa dạng phương thức xét tuyển, rộng cửa đỗ đại học cho thí sinh

Phạm Mai |

Mùa tuyển sinh đại học năm nay, đa số các trường đều sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau. Theo đó, thí sinh nên đa dạng cách đăng ký xét tuyển để tăng cơ hội đỗ.

Chưa có mùa tuyển sinh nào các trường đại học lại có đa dạng phương thức xét tuyển như năm 2020. Không còn dựa quá nhiều vào điểm kỳ thi trung học phổ thông, các trường đang từng bước giảm dần chỉ tiêu xét tuyển theo tiêu chí này và mở ra những hướng xét tuyển mới để tiếp cận được nhiều đối tượng thí sinh hơn. Đa số các trường đều sử dụng từ 3 đến 5 phương thức xét tuyển khác nhau.

Thí sinh, phụ huynh tìm hiểu thông tin xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)
Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia . (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Vì thế, không chỉ có con đường duy nhất là dự Kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông, để đỗ đại học năm 2020, thí sinh có thể mở rất nhiều “cánh cửa”.

Đại học Bách khoa Hà Nội áp dụng đến 5 phương thức tuyển sinh khác nhau thay vì chỉ tuyển sinh thuần túy theo hai cách truyền thống (gồm tuyển thẳng và xét điểm thi Trung học phổ thông quốc gia). Trong đó có nhiều phương thức lần đầu tiên được triển khai như xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn, tổ chức thi kiểm tra tư duy...

Cụ thể, để bước chân vào giảng đường đại học này, thí sinh có thể tham gia xét tuyển tài năng hoặc xét tuyển theo điểm thi.

Với hình thức xét tuyển tài năng có ba phương thức: xét tuyển thẳng học sinh giỏi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; xét tuyển thẳng dựa trên các chứng chỉ quốc tế SAT, ACT, A-Level và IELTS; xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn. Phương thức tuyển sinh này chiếm 10 -15% tổng chỉ tiêu.

Hình thức xét tuyển theo điểm thi vẫn chiếm 85-90% nhưng số chỉ tiêu dành cho phương thức dựa trên điểm thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông chỉ chiếm 50-60%. Trường dành từ 30 đến 35% chỉ tiêu xét tuyển kết hợp điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm Bài kiểm tra tư duy cho các ngành/chương trình đào tạo có tổ hợp xét tuyển A19 (Toán, Lý, Bài kiểm tra tư duy) và A20 (Toán, Hóa, Bài kiểm tra tư duy).

Đại học Kinh tế quốc dân cũng xây dựng phương án tuyển sinh riêng bên cạnh việc xét theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển thẳng.

Theo phương án mới này, trường xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí với 5 nhóm đối tượng thí sinh. Thứ nhất là thí sinh đã tham gia vòng thi tuần cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”. Thứ hai là thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT từ 1200 điểm trở lên hoặc ACT từ 26 điểm trở lên. Thứ ba là thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt IELTS 5.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 500 trở lên hoặc TOEFL iBT 46 trở lên. Nhóm đối tượng thứ tư là thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc có giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Thứ năm là thí sinh là học sinh giỏi 5 học kỳ trong 3 năm trung học phổ thông các lớp hệ chuyên thuộc trường chuyên của tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc của các trường đại học.

Thí sinh, phụ huynh tìm hiểu thông tin xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)
Thí sinh, phụ huynh tìm hiểu thông tin xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Đại học Ngoại thương cũng sử dụng tới 5 phương thức xét tuyển: theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông; xét tuyển dựa trên kết quả học tập trung học phổ thông dành cho thí sinh tham gia thi học sinh giỏi quốc gia, đạt giải cấp tỉnh hoặc học hệ chuyên; xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập; xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Ở khu vực phía Nam, thí sinh có thể đăng ký dự kỳ thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Kết quả thi không chỉ sử dụng để xét tuyển vào 10 trường thành viên của Đại học này mà còn có thể dùng để xét tuyển vào hơn 50 trường đại học, cao đẳng khác. Đây là những trường đã đăng ký với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về việc sử dụng chung kết quả thi. Kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 16/8. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thi tại 5 địa điểm khác nhau, gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre, An Giang, Nha Trang và Đà Nẵng.

Theo các chuyên gia giáo dục, trong bối cảnh các trường đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông giảm, thí sinh nên tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các trường để đăng ký xét tuyển bằng nhiều cách khác nhau. Điều đó sẽ giúp các em tăng cơ hội đỗ vào trường mình yêu thích.

(Nguồn: Vietnam+)

TAGS

Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi lên tới 42 độ C

Minh Nguyệt |

Ngày 23/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi 41-42 độ C.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Tránh lỗi sai khi viết Phiếu đăng ký dự thi

PV |

Để giúp thí sinh ghi thông tin chính xác, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho từng mục.

Hướng dẫn cách ghi phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT chuẩn xác

Phạm Mai |

Phiếu đăng ký dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông có tới 21 đề mục khác nhau. Để giúp thí sinh ghi thông tin chính xác, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho từng mục.

Hôm nay, thí sinh cả nước bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Phạm Mai |

Thí sinh sẽ có hai tuần, bắt đầu từ hôm nay (15/6 đến 30/6) để làm hồ sơ đăng ký tham dự Kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng.