Đà Nẵng bắt giữ 2 đối tượng cho vay nặng lãi 1%/ngày

Thành Long |

2 đối tượng chuyên cho vay nặng lãi vừa bị Công an TP Đà Nẵng khởi tố do từng cho "đại gia" Đào Thị Như Lệ vay hàng tỉ đồng với lãi suất có lúc lên đến 1%/ngày.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Thu Hà (50 tuổi), trú xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang và Lê Trọng Phương (33 tuổi), trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Đọc lệnh khởi tố Trần Thu Hà
Đọc lệnh khởi tố Trần Thu Hà

Theo điều tra, 2 đối tượng này đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất cao, trong đó có bà Đào Thị Như Lệ (42 tuổi) trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà. Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, Trần Thu Hà đã thỏa thuận cho bà Lệ vay gần 10 tỷ với lãi suất 1%/ngày, thu lời bất chính hơn 1,2 tỷ đồng, Lê Trọng Phương cho bà Lệ vay 2 tỷ với lãi suất 0,3%/ngày, thu lời bất chính gần 1 tỷ đồng.

Trước đó, cuối tháng 8/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng khởi tố, bắt tạm giam bà Đào Thị Như Lệ, chủ doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh bất động sản tại Đà Nẵng, nhưng liên quan đến vụ án lừa đảo, chiếm đoạt các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà. Quá trình điều tra xác định, bà Đào Thị Như Lệ từng là một đại gia bất động sản, sở hữu nhiều nhà hàng, khách sạn và hàng chục lô đất ở vị trí đẹp tại quận Sơn Trà.

Cuối năm 2019, thị trường bất động sản đóng băng, không thể giao dịch khiến Lệ không có dòng tiền để kinh doanh nên đã tìm đến các đối tượng cho vay lãi nặng để vay tiền nhằm trả lãi ngân hàng cho các khoản nợ hàng trăm tỷ đồng đã đến hạn. Biết bà Lệ có nhiều đất đai, nhà hàng, khách sạn nên các đối tượng đã không ngần ngại cho vay, mỗi lần cho vay từ vài trăm triệu đến vài chục tỷ đồng, lãi suất dao động từ 0,2% đến 0,8%/ngày, cá biệt có những khoản vay có lãi suất lên đến 1%/ngày, nếu không trả đúng hẹn thì lãi được cộng vào tiền gốc rồi tiếp tục tính lãi. Thời gian ngắn, bà Lệ đã gánh món nợ hàng ngàn tỷ đồng của hàng chục chủ nợ. Khi đã hết khả năng xoay sở, các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn khác nhau như đe dọa, chửi bới, thậm chí đánh đập để ép bà Lệ trả nợ, bán tài sản hoặc viết giấy vay tiền.

Đọc lệnh khởi tố Lê Trọng Phương
Đọc lệnh khởi tố Lê Trọng Phương

Dưới áp lực của các chủ nợ, bà Lệ đã móc nối với Dương Thị Ngọc Anh, cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà tuồn các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân đang trong diện chuyển đổi để đưa cho các chủ nợ nhằm giãn nợ hoặc sử dụng để lừa đảo các nạn nhân khác.

Kết thúc điều tra giai đoạn 1, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can Đào Thị Như Lệ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Dương Thị Ngọc Anh về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Phạm Thanh, một đối tượng có tiếng trong giới kinh doanh tại Đà Nẵng về tội “Cưỡng đoạt tài sản” (xuất phát từ việc cho vay nặng lãi, sau đó dùng vũ lực ép Lệ viết giấy nhận nợ với số tiền hơn 50 tỷ đồng).

(Nguồn: VOV-Miền Trung)

TAGS

Bắt tạm giam "hot girl" cho vay bốc bát họ với lãi suất 146%/năm

CTV Thái Sơn |

Trang đã cho 15 người vay lãi dưới hình thức bát họ với tổng số tiền là 730 triệu đồng, thu lợi bất chính 127 triệu đồng.

Cha con “Thiện Soi” cho vay hàng trăm tỷ, lãi nặng gấp 5 lần quy định

PV |

Thiện cùng con trai cho vay hàng trăm tỉ đồng với lãi suất từ 109%/năm đến 146%/năm, gấp hơn 5 lần theo quy định.

Sacombank dành 10.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay ưu đãi

Thúy Hà |

Sacombank ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp xuất khẩu và hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Các DN du lịch Đà Nẵng: Đề xuất mỗi lao động được hỗ trợ vay 100 triệu

Tường Minh |

“Doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng hiện gặp khó khăn chồng chất. Bây giờ doanh nghiệp đặt vấn đề đóng cửa thế nào, tồn tại ra làm sao, chứ không còn đặt vấn đề bao giờ quay lại hoạt động nữa”, ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Đà Nẵng nói.