Đà Nẵng dùng flycam để kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh

Võ Văn Dũng |

Các dữ liệu do flycam ghi hình sẽ được truyền về quận Hải Châu (Đà Nẵng), trên cơ sở hình ảnh đó, quận sẽ triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với thực tế từng khu vực.

Ngày 29/8, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đã triển khai thử nghiệm sử dụng flycam (thiết bị bay quay video được điều khiển từ xa) để ghi lại hình ảnh về tình hình người dân chấp hành phòng, chống dịch tại các ngõ hẻm.

Theo đó, quận Hải Châu được sự hỗ trợ của đội bay của Hội Phát triển Đà Nẵng đã sử dụng 15 flycam ghi hình từ trên cao ở các ngõ hẻm sâu tại địa bàn quận. Các dữ liệu do flycam ghi hình sẽ được truyền về quận Hải Châu, trên cơ sở hình ảnh đó, quận sẽ triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với thực tế từng khu vực.

Flycam được điều khiển từ xa, ghi lại và kiểm soát hình ảnh tại các ngỏ hẽm. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)
Flycam được điều khiển từ xa, ghi lại và kiểm soát hình ảnh tại các ngỏ hẽm. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Qua theo dõi bằng thiết bị flycam cho thấy tại các ngõ hẻm có một số người không chấp hành phòng dịch, đi ra khỏi nhà, trao đổi nói chuyện với nhau.

Bí thư Quận ủy Hải Châu Vũ Quang Hùng cho hay, việc sử dụng flycam bay thử nghiệm tại các ngõ hẻm trên địa bàn quận, nhằm đánh giá việc chấp hành phòng, dịch của người dân, từ đó quận sẽ triển khai các biện pháp tuần tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sau khi tiến hành bay thử nghiệm, quận sẽ tổng hợp dữ liệu, lắng nghe ý kiến đóng góp để xem xét có tiếp tục triển khai thực hiện biện pháp giám sát này không.

Theo ông Hùng, ngoài sử dụng thử nghiệm bay flycam, quận cũng đang triển khai lắp các camera, tổ chức tuần tra lưu động thường xuyên tại các ngõ hẻm.

Trước đó, chiều 26/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay, qua kiểm tra tại các ngõ hẻm, người dân vẫn còn chủ quan, tập trung đông, ra ngoài trao đổi, nói chuyện, không thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế, việc quản lý thực hiện “ai ở đâu ở yên đó” của chính quyền cấp cơ sở trong khu vực này còn lỏng lẻo, bộc lộ nhiều hạn chế.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh:“Nếu không siết chặt, làm quyết liệt, yêu cầu người dân ở yên trong nhà tại các ngõ hẻm thì thành phố sẽ mãi mãi đuổi theo dịch.”

Ông Quảng đề nghị thành phố phải tăng cường lực lượng kiểm tra các phường, quận, nếu có tình trạng lập các chốt không chặt chẽ, các ngõ hẻm để người dân ra khỏi nhà thì Bí thư, Chủ tịch quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước Thường trực Thành ủy và Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng.

Trong những ngày gần đây, trên địa bàn quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng ghi nhận một số ca mắc COVID-19 ở ngõ hẻm. Qua đó, lãnh đạo thành phố nhận định nếu để xảy ra các trường hợp mắc COVID-19 tại khu vực này sẽ có nguy cơ dịch lan rộng, khó kiểm soát.

Vì vậy, việc kiểm soát các ngõ hẻm được lãnh đạo thành phố quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu các địa phương phải có biện pháp quản lý chặt chẽ.

Tình hình dịch bệnh đến trưa 29/8:

Đà Nẵng:

Số ca nhiễm: 4.527

Số ca tử vong: 58

Số tiêm chủng: 178.536 liều

Toàn quốc:

Số ca nhiễm: 422.469

Số ca tử vong: 10.405 ca

Số ca điều trị khỏi: 210.989

Số tiêm chủng: 19.151.122 liều; trong đó tiêm 1 mũi là 16.822.691 liều, tiêm mũi 2 là 2.328.431 liều.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Đà Nẵng ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho người dân ở “vùng xanh”

Võ Văn Dũng |

Việc ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho người dân ở “vùng xanh” sẽ giúp giữ “vùng xanh” đảm bảo an toàn, người dân càng nỗ lực hơn trong việc phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 27/8, Đà Nẵng ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục

Võ Văn Dũng |

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết ngày 27/8, Đà Nẵng ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước đến nay, với 202 ca, tập trung tại các điểm nóng, khu vực "vùng đỏ."

Đà Nẵng lung linh giữa những ngày 'ai ở đâu thì ở đó' để phòng dịch

PV |

Các tuyến phố hằng đêm vẫn được thắp sáng ánh đèn, cầu Rồng, cầu Sông Hàn, Thuận Phước, Trần Thị Lý, Nguyễn Văn Trỗi vẫn lung linh bởi những dãy đèn màu.

Đà Nẵng lập thêm 2 chốt xét nghiệm nhanh COVID-19 tại cửa ngõ

PV |

Như vậy đến nay Đà Nẵng có 5 chốt bao gồm chốt C4 (xã Hòa Nhơn), C5 (xã Hòa Phước), C10 (đường Trần Đại Nghĩa) và 2 chốt tại cửa ngõ là C21, C22.