Đà Nẵng: Ngày đầu tiên cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ

Trần Lê Lâm |

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán, phục vụ khách tại chỗ; các bãi biển trên địa bàn Đà Nẵng cũng được phép hoạt động trở lại từ ngày 9/6...

Từ 0 giờ ngày 9/6, sau 21 ngày không có ca mắc mới, chính quyền thành phố Đà Nẵng cho phép một số hoạt động, dịch vụ tạm dừng trước đây để phòng, chống dịch COVID-19 được hoạt động trở lại.

Ngay từ sáng sớm 9/6, nhiều hàng quán, cơ sở kinh doanh phục vụ ăn uống tại Đà Nẵng đã mở cửa đón khách nhưng số lượng bàn ghế được kê ít hơn và giãn cách so với ngày thường, nhiều đoạn dây ngăn cách được giăng thêm trong quán để khách đến mua xếp hàng và giữ đúng khoảng cách an toàn.

Người dân Đà Nẵng đi tập thể dục, tắm biển trở lại trong sáng ngày 9/6. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Người dân Đà Nẵng đi tập thể dục, tắm biển trở lại trong sáng ngày 9/6. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Đang xịt sát khuẩn tay cho khách vào ăn phở, chủ quán Phở Thu tại quận Thanh Khê cho biết: "Tối 8/6, khi biết thành phố cho phép phục vụ bán hàng tại chỗ trở lại, chúng tôi rất phấn khởi vì dịch bệnh đã dần được khống chế. Các dụng cụ, đồ dùng, bàn ghế trong quán đều được vệ sinh sạch sẽ và bàn ăn xếp cách nhau theo quy định; bình xịt sát khuẩn và cả khẩu trang cũng đã được chuẩn bị. Tôi cử hẳn một người ra đứng phía trước quán để xịt sát khuẩn và nhắc nhở khách giữ khoảng cách khi đến ăn và mua về để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người."

 Đứng chờ để mua phở, chị Thanh Mai cho biết mặc dù được ngồi ăn tại quán nhưng chị vẫn mua đồ ăn về cho cả nhà. Mua về nhà cũng là thực hiện không tập trung đông người tại nơi công cộng và cũng là để đảm bảo an toàn cho gia đình mình và cho mọi người. 

Các bãi biển trên địa bàn Đà Nẵng cũng được phép hoạt động trở lại từ ngày 9/6, với thời gian tắm biển hằng ngày buổi sáng từ 4 giờ 30 đến không quá 7 giờ 30 phút, chiều từ 16 giờ 30 đến không quá 18 giờ 30 phút.

Người dân chỉ tắm biển tại các khu vực được phép và rời đi ngay sau khi tắm; không phục vụ tắm nước ngọt tại khu vực bãi tắm; không tụ tập vui chơi, chơi thể thao, ăn, uống, bán hàng rong... tại bãi biển. Nhiều người dân đi tập thể dục và tranh thủ tắm biển theo đúng giờ quy định, một số người đeo khẩu trang chưa đúng cách đã được các lực lượng chức năng nhắc nhở.

Vừa tắm biển lên bờ, anh Lê Tú ở quận Sơn Trà chia sẻ gần cả tháng nay mới được tắm biển trở lại, cảm giác thật thoải mái, anh rất yên tâm khi tắm biển vì có lực lượng cứu hộ thường xuyên theo dõi và nhắc nhở mọi người giữ khoảng cách an toàn trong khu vực tắm. Lúc lên bờ, anh đeo ngay khẩu trang và ra về nhà chứ không tắm nước ngọt tại bãi tắm để tránh tập trung đông người.

Đang dọn dẹp để mở cửa phòng cắt tóc trên đường Trần Cao Vân, anh Thế Vinh cho hay biết thành phố cho hoạt động cắt tóc trở lại nên anh tranh thủ ra sớm sửa soạn, dọn vệ sinh, sắp đặt ghế giãn cách trong phòng cắt tóc theo quy định để phục vụ người dân sau thời gian dài đóng cửa để thực hiện phòng, chống dịch.

Người dân Đà Nẵng đi tập thể dục, tắm biển trở lại trong sáng ngày 9/6. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Người dân Đà Nẵng đi tập thể dục, tắm biển trở lại trong sáng ngày 9/6. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

“Tôi rất mừng vì thành phố cho phép các hoạt động buôn bán, kinh doanh của người dân dần trở lại bình thường. Trong thời gian tạm nghỉ tôi cũng gặp nhiều khó khăn nhưng để chung tay với thành phố chống dịch, khi dịch được dập tắt thì mình được an toàn và yên tâm làm nghề hơn” - anh Vinh phấn khởi nói.

Tính đến ngày 8/6, thành phố Đà Nẵng đã trải qua 21 ngày không có ca mắc COVID-19. Toàn thành phố có 62 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị; thực hiện cách ly, giám sát 133 trường hợp F1 và năm trường hợp F2. Các cơ quan chức năng tích cực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Việc từng bước cho các hoạt động kinh doanh, dịch vụ trở lại nhằm giúp người dân dần ổn định lại cuộc sống bình thường, qua đó đồng lòng, chung tay cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Dịch COVID-19: Đà Nẵng xem xét nới lỏng một số hoạt động

Võ Văn Dũng |

Trên cơ sở thống nhất một số ý kiến của Sở Y tế, văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã có dự thảo đề xuất một số biện pháp nới lỏng từ ngày 9/6.

Đầu tư 60 tỷ đồng xây dựng Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Mạnh Linh

Tạ Hưng - Hồng Quân |

Nhằm đáp ứng nhu cầu học và thi bằng lái xe ô tô của người dân trong và ngoài tỉnh, được sự quan tâm của UBND tỉnh Quảng Trị và các sở, ngành liên quan, sau thời gian triển khai, Công ty TNHH xây dựng Mạnh Linh đã chính thức đưa Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Mạnh Linh có địa chỉ tại số 4 Lê Thế Hiếu, Phường 1, thành phố Đông Hà đi vào hoạt động.

Đà Nẵng: Thêm 8 bệnh nhân mắc COVID-19 được xuất viện ​

Võ Văn Dũng |

Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết sau khi xuất viện, các bệnh nhân được đưa về cách ly 14 ngày tại nhà, tuân thủ quy định của Bộ Y tế và chịu sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương.

Cậu bé 7 tuổi ở Đà Nẵng nhiễm COVID-19 đi chữa trị, cách ly một mình

Thanh Mai |

Dù mới chỉ 7 tuổi, khi mới biết tin nhiễm Covid-19, được nhân viên y tế đưa đi điều trị một mình, Nguyên không khóc hay tỏ ra lo lắng.