Đà Nẵng xây dựng các kế hoạch theo dõi đánh giá tình hình dịch bệnh

PV |

Trong hai ngày 25 và 26/9 thành phố vẫn phát hiện 1 ca F0 trong cộng đồng và những ca khác trong khu phong tỏa, điều này cho thấy thành phố vẫn có nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng.

Ngày 26/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn về các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, trong hai ngày 25 và 26/9 thành phố vẫn phát hiện 1 ca F0 trong cộng đồng và những ca khác trong khu phong tỏa, điều này cho thấy thành phố vẫn có nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị các địa phương vào thời điểm này cần tập trung cao độ, không được chủ quan lơ là, nhất là những địa phương đã trở thành vùng xanh, nếu buông lỏng, thỏa mãn thì nguy cơ bùng dịch trở lại là rất lớn.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Sắp tới, thành phố sẽ mở cửa cho người dân đi lại. Các địa phương cần tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch. Ngành y tế cần xây dựng các kế hoạch xét nghiệm tầm soát mới để theo dõi đánh giá và kiểm soát tình hình dịch.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị các quận, huyện phối hợp với ngành y tế rà soát, nhập chính xác số liệu về người được tiêm vaccine tại địa phương nhằm đảm bảo tính chính xác để người dân được tiêm đúng, đủ các số lượng mũi tiêm.

Ngành y tế cần ưu tiên vaccine tiêm tập trung cho các phường đang là điểm nóng về dịch. Đồng thời tập trung tiêm cho người dân ở các phường chưa đạt được tỷ lệ được tiêm chủng theo mặt bằng chung của thành phố là khoảng trên 73%.

Về vấn đề kiểm soát người ra vào thành phố, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các đơn vị thực hiện việc kiểm soát người dân thông qua mã QR code. Người dân ra vào thành phố phải khai báo thông tin điện tử và sẽ được cấp một mã QR code tự động.

Đồng thời tăng cường bố trí các thiết bị và lực lượng tại các chốt kiểm soát qua mã QR code để tránh tắc nghẽn tại các điểm cửa ngõ ra vào khi thành phố thực hiện mở cửa cho người dân đi lại.

Bên cạnh đó cần tăng cường kiểm soát việc phòng, chống dịch tại khu dân cư, khai báo y tế đối với những người dân trở về thành phố tiến hành tiêm vaccine.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, để chuẩn bị mở cửa đi lại cho người dân giữa các địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và các cơ quan chức năng thành phố cần chuẩn bị kỹ các văn bản hướng dẫn nhằm thông tin sớm cho người dân và các cơ sở kinh doanh biết để chuẩn bị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định Bộ Y tế sau khi được mở lại. 

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Đà Nẵng tính từ 13 giờ ngày 25/9 đến 13 giờ ngày 26/9/2021 thành phố có 8 ca mắc mới trong đó có 1 ca cộng đồng.

Hiện thành phố có 47 xã, phường/7 quận, huyện không có ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp và hiện là vùng xanh.

Thành phố đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho gần 74.000 lượt người và đã tiêm 756.498 liều vaccine cho người dân; trong đó 673.590 người tiêm mũi 1; 82.908 người tiêm mũi 2.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Đà Nẵng: Doanh nghiệp FDI mong muốn sớm khôi phục toàn bộ sản xuất

Quốc Dũng |

Doanh nghiệp kiến nghị, đề xuất chính quyền thành phố Đà Nẵng ưu tiên tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 cho người lao động để ổn định sản xuất; hỗ trợ một phần chi phí xét nghiệm COVID-19...

Dịch COVID-19: Đà Nẵng tìm cách gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Quốc Dũng |

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thông tin chi tiết về một số quy định được cho là sẽ làm "tăng gánh nặng, chi phí" về môi trường cho doanh nghiệp được phản ánh trên báo chí thời gian qua.

Đà Nẵng: Tạo điều kiện cho các công trình xây dựng hoạt động trở lại

Quốc Dũng |

Đà Nẵng đã cho phép các công trình xây dựng tiếp tục thi công tại các vùng có nguy cơ thấp, nhưng thực tế, nhiều công nhân, thợ xây chưa đi làm được do còn nhiều vướng mắc về giấy tờ.

Đà Nẵng không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua

Võ Văn Dũng |

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, sau 70 ngày liên tục có các ca mắc COVID-19 thì ngày 18/9, Đà Nẵng không ghi nhận ca mắc mới, không có ca tử vong, đồng thời có 132 bệnh nhân khỏi bệnh.