Đà Nẵng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với các đối tượng có nguy cơ cao

Võ Văn Dũng |

Các nhóm đối tượng được xét nghiệm là người lao động tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất; nhóm đối tượng trực tiếp cung ứng dịch vụ, tiếp xúc khách hàng.

Ngày 20/6, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch 119/KH-UBND về việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 để chủ động giám sát dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong bối cảnh hiện nay.

Theo đó, các nhóm đối tượng xét nghiệm được thực hiện với các tần suất khác nhau, gồm: các đối tượng không có hoặc không khai thác được yếu tố dịch tễ, triệu chứng lâm sàng được đưa vào các cơ sở, đơn vị tập trung dài ngày như trại giam, tạm giam, cơ sở xã hội sẽ được xét nghiệm trong vòng từ 24-72 giờ trước khi đưa vào các cơ sở, đơn vị tập trung; trường hợp các cơ quan yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính khi đến làm việc, thì cơ quan quản lý người làm việc liên hệ với Sở Y tế, cơ quan thực hiện xét nghiệm để thống nhất kế hoạch tổ chức thực hiện.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm của người dân quanh khu vực có ca mắc COVID-19 tại đường Lê Duẩn, Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm của người dân quanh khu vực có ca mắc COVID-19 tại đường Lê Duẩn, Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Nhóm đối tượng là người lao động tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất được xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần theo Quyết định số 2787 của Bộ Y tế.

Ngoài ra, thành phố Đà Nẵng lưu ý việc xét nghiệm nhóm đối tượng trực tiếp cung ứng dịch vụ, tiếp xúc khách hàng.

Cụ thể, nhóm đối tượng này được thực hiện xét nghiệm định kỳ 1 tháng/lần, với tỷ lệ 10-20% và đại diện trên từng nhóm đối tượng, các lĩnh vực sau: Cơ sở lưu trú, khu, điểm du lịch, các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các cơ sở nhà hàng, quán ăn; các đơn vị vận tải-lái xe, dịch vụ vận chuyển bằng ôtô, xe máy qua ứng dụng công nghệ, shipper; các cơ sở kinh doanh massage, vũ trường, bar; câu lạc bộ thể dục, thể thao, trung tâm huấn luyện thể thao; các cơ sở giáo dục mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ; phóng viên các cơ quan thông tin, báo chí; người lao động thực hiện công tác thu gom, vận chuyển, xử lý có tiếp xúc với rác thải y tế có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và người lao động tại cảng cá, chợ đầu mối thủy sản, các cơ sở giết mổ…

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng tiến hành xét nghiệm nhóm đối tượng làm việc các cơ sở y tế, nhà thuốc; công chức, viên chức, người lao động đi công tác ngoại tỉnh; các đơn vị, địa điểm tập trung nhiều người, thông khí kém, có nguy cơ lây nhiễm cao nếu xuất hiện ca bệnh, như trung tâm hành chính, bộ phận tiếp dân…

Thời gian thực hiện kế hoạch này được triển khai từ tháng 6/2021 cho đến khi có kế hoạch mới.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Người dân có được bảo hiểm y tế thanh toán phí xét nghiệm COVID-19?

Thanh Mai |

Công văn của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nêu rõ không thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT với các trường hợp đã được các nguồn khác chi trả.

Thêm 9 trường hợp dương tính, Đà Nẵng khẩn trương khoanh vùng, xét nghiệm

Võ Văn Dũng |

Ngày 20/6, lãnh đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho hay thành phố đã ghi nhận thêm 9 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Hơn 13.000 thí sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 được xét nghiệm COVID-19

Trường Sơn |

Nhằm phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp đến, ngày 13/6/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Y tế TP. Đà Nẵng đã tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 13.000 thí sinh tham gia kỳ thi lớp 10 công lập, năm học 2021-2022.

Hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo bảo hiểm y tế

PV |

Đối tượng được thanh toán bảo hiểm y tế là các trường hợp đến khám và người bệnh điều trị nội trú có biểu hiện nghi ngờ được cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm COVID-19.