Đại biểu Quốc hội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án 'buôn lậu' gỗ trắc

Sáu Nghệ |

Nhiều đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND các tỉnh và cá nhân đại biểu Quốc hội, luật sư có công văn đề nghị xem xét giám đốc thẩm bản án “buôn lậu” gỗ trắc số 187/2019/HSPT của TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên ngày 26/7/2019.

Đại biểu Quốc hội kiến nghị

Công văn số 88/ĐĐBQH của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình do Phó trưởng đoàn Nguyễn Ngọc Phương ký ngày 22/10/2019, cho biết nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Trương Huy Liệu và vợ là bà Trần Thị Dung ở tỉnh Quảng Trị, “qua nghiên cứu đơn và nắm bắt tình hình, để tránh oan sai dẫn đến hậu quả pháp lý nếu có, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình đề nghị Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng VKSND tối cao xem xét yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm bản án của TAND cấp cao tại Đà Nẵng”.

 
 Những người lấy mẫu lô gỗ để giám định năm 2012 không có tư cách pháp nhân giám định tư pháp

Trước đây, ngày 5/8/2019, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị cũng đã có báo cáo số 77/BC-ĐĐBQH gửi các cơ quan Trung ương và “yêu cầu Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng VKSND tối cao kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án số 187/2019/HSPT ngày 26/7/2019 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng”.

Ngày 24/10/2019, HĐND tỉnh Quảng Trị có công văn số 53/HĐND gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội: “Thống nhất cao với báo cáo số 77/BC-ĐĐBQH của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị và kính đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các ủy ban của Quốc hội xem xét giám sát quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án; đồng thời yêu cầu Chánh án TAND tối cao kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với vụ án và quyết định tạm đình chỉ việc thi hành bản án vì việc thi hành bản án có thể dẫn đến hậu quả pháp lý nghiêm trọng cho Nhà nước và công dân khi chứng minh có oan sai sau này”.

Chiều 15/8/2019, tại phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị chất vấn Chánh án TAND tối cao về giá trị pháp lý của kết luận giám định được dùng làm căn cứ buộc tội, nhưng trả lời chưa rõ ràng. Tại phiên họp lần thứ 13 của Ủy ban Tư pháp Quốc hội ngày 3/9/2019, Chủ nhiệm Ủy ban Lê Thị Nga nhắc đến các kiến nghị của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị và “rất mong các cơ quan tố tụng tôn trọng sự giám sát của các Uỷ ban của Quốc hội”.

Ngày 2/8/2019, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng có văn bản đề nghị “Chánh án TAND tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng”.  

Luật sư kiến nghị

Ngày 16/9/2019, luật sư Nguyễn Trường Thành bào chữa cho bốn bị cáo (Trương Huy Liệu, Trần Thị Dung, Đỗ Lý Nhi và Lê Xuân Thành) có kiến nghị giám đốc thẩm “để hủy toàn bộ bản án phúc thẩm”.

Kiến nghị phân tích căn cứ để tuyên các bị cáo phạm tội là Kết luận giám định số 783/STTNSSV ngày 26/11/2012 của Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, thì chính bản án đã thừa nhận thành phần giám định không hợp pháp.

Theo quy định của pháp luật, giám định này phải bị bác bỏ nhưng TAND cấp cao tại Đà Nẵng lại sử dụng để buộc tội công dân là “tùy tiện”, kiến nghị đánh giá.

 
 Công văn của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình.
 Theo luật sư Thành, bản án phúc thẩm cũng tùy tiện khi quyết định giao số tiền 59.690.076.000 đồng của Cty Ngọc Hưng cho Tổng cục Hải quan. Bởi vì bản án đã nhận định, lô gỗ 535,8m3 được Công ty Ngọc Hưng khai hải quan khi nhập từ Lào và làm thủ tục xuất đi Hong Kong là hợp pháp, chỉ buộc tội buôn lậu số gỗ dư ra là 78,872m3 (Kết luận giám định 783 cho lô gỗ có 614,672m3).

Lô gỗ hợp pháp tương ứng số tiền nêu trên, Luật sư Thành phân tích: “Không cấu thành tội buôn lậu nên nó không còn là vật chứng mà là tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của Công ty Ngọc Hưng. Theo quy định tại Khoản 3 Điểm a Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì TAND cấp cao tại Đà Nẵng phải trả ngay cho chủ sở hữu là Công ty Ngọc Hưng như bản án sơ thẩm của TAND TP Đà Nẵng đã tuyên”.

“Áp dụng pháp luật tùy tiện gây oan sai, dư luận bất bình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của dân chúng vào cơ quan tư pháp. Do vậy, trân trọng đề nghị Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao xem xét lại vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm. Ý kiến đề xuất là hủy bản án phúc thẩm hình sự số 187/2019/HSPT ngày 26/7/2019 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng để xét xử lại nhằm giải oan cho các bị cáo”, luật sư Thành kiến nghị.

Lô gỗ của vợ chồng ông Trương Huy Liệu và bà Trần Thị Dung (chủ Công ty Ngọc Hưng) nhập từ Lào và làm thủ tục xuất khẩu vào tháng 12/2011 khai hải quan 535,8m3 nhưng bị tạm giữ, tháng 4/2012 khởi tố vụ án đã trở thành vật chứng vụ án và bị bán vào tháng 1/2014.

Khi lô gỗ chưa bị bán, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật Việt Nam giám định cho ra hai kết quả: Ngày 12/3/2012 xác định có 453,104m3, ngày 26/11/2012 xác định có 614,672m3. 

TAND TP Đà Nẵng xử sơ thẩm sau 3 lần hoãn, lần thứ tư sử dụng kết quả giám định ban đầu để tuyên án ngày 23/8/2018 phạt bị cáo Liệu 1 năm 16 ngày tù (bằng thời gian tạm giam), bà Trần Thị Dung 9 tháng tù treo về tội “buôn lậu”; 3 cựu công chức hải quan là Đỗ Lý Nhi, Lê Xuân Thành, Đỗ Danh Thắng mỗi người 6 - 9 tháng tù treo về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Xử phúc thẩm, TAND cấp cao tại Đà Nẵng sử dụng kết quả giám định lần sau để buộc tội, tuyên án ngày 26/7/2019: tăng hình phạt bị cáo Liệu lên 7 năm tù, bị cáo Dung lên 3 năm tù treo.

Hành vi bán lô gỗ vật chứng đã khởi tố vụ án “ra quyết định trái pháp luật” ngày 31/5/2019, và ngày 10/9/2019 khởi tố bị can Phan Văn Vĩnh là cựu Trung tướng, nguyên Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

(Nguồn: Báo NNVN)

Ông Dương Quốc Hoàn phụ trách Cục thuế Quảng Trị

B.T.V |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định nghỉ hưu đối với ông Nguyễn Quốc Hưởng, Cục trưởng Cục Thuế Quảng Trị và thông báo giao phụ trách Cục Thuế Quảng Trị đối với ông Dương Quốc Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Thuế.

Bình luận trước giờ tuyên án: Kỳ án gỗ trắc Lao Bảo

Phạm Xuân Dũng |

Nếu họ thực sự quan tâm đến số phận người dân thì vụ án này sẽ là một bằng chứng quan trọng cải cách cách tư pháp, vãn hồi lòng tin của người dân vào tố tụng.

Cơ quan trung ương giám định lô gỗ bằng... mắt thường

Hưng Thơ |

Theo lời của ông Thế và ông Tuế, do đơn vị này không có nghiệp vụ giám định khối lượng gỗ, nên đã mời Kiểm lâm vùng 2 cùng tham gia giám định. Quá trình được mời giám định, đại diện Kiểm lâm vùng 2 đo và cân gỗ lên, để tính khối lượng.

Sẽ xử lý hình sự những người không đến tòa theo lệnh triệu tập

HƯNG THƠ - LAM CHI |

Sau 3 ngày xét xử phúc thẩm, chiều 5.7, HĐXX tạm nghỉ đến ngày 8.7 mới tiếp tục phiên tòa. Những người tham gia giám định lô gỗ cùng điều tra viên bị tố “ép cung” vẫn vắng mặt dù được triệu tập khẩn cấp.