Đang cách ly, thanh niên vẫn đi ăn giỗ, thăm bạn gái... và dương tính SARS-CoV-2

PV |

Trước khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, một thanh niên về từ TP HCM đã được cách ly tại nhà ở phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, trong thời gian này, anh ta vẫn đi ăn giỗ, thăm người yêu, xem bóng đá…

Ngày 5-7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thị xã Hoài Nhơn đã có văn bản gửi chủ tịch UBND các xã, phường ở địa phương về việc tăng cường kiểm tra, giám sát người đang cách ly tại nhà.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thị xã Hoài Nhơn, hiện có nhiều trường hợp cách ly tại nhà trên địa bàn không được kiểm tra, giám sát, để người cách ly đi lại khỏi nơi bị cách ly. Điển hình là trường hợp nam thanh niên T.L.N (SN 1998; tạm trú TP Thủ Đức, TP HCM; hộ khẩu thường trú ở khu phố Thạn Xuân Đông, phường Hoài Hương) đã không cách ly tại nhà, tiếp xúc với nhiều người, đến nay xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.
Cơ quan chức năng phong tỏa những khu vực T.L.N sinh sống và từng đến ở phường Hoài Hương
Cơ quan chức năng phong tỏa những khu vực T.L.N sinh sống và từng đến ở phường Hoài Hương
Qua truy vết, có 11 người là F1 và 22 người là F2 của T.L.N, trong đó 2 người mới test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Để khắc phục tình trạng trên, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thị xã Hoài Nhơn yêu cầu chủ tịch UBND các xã, phường ở địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát nghiêm các trường hợp đang cách ly tại nhà; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm theo quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, T.L.N là nhân viên bán hàng của một doanh nghiệp ở TP HCM. Ngày 17-6, T.L.N từ nhà trọ ở TP Thủ Đức đến ngã ba Vũng Tàu đón xe khách (không nhớ số xe, hành khách khoảng 20 người) về Bình Định.

Khoảng 5 giờ sáng 18-6, N. xuống xe ở đèo Nhông, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Tại đây, N. được nhà xe thuê xe 16 chỗ ngồi chở đến trước cổng Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn. Sau đó, N. được bạn gái là P.T.B.T (ngụ cùng địa phương) chở về nhà rồi đến Trạm Y tế phường Hoài Hương khai báo y tế.
Xe phun khử khuẩn ở nhiều khu vực tại phường Hoài Hương
Xe phun khử khuẩn ở nhiều khu vực tại phường Hoài Hương
Ngay sau đó, Trạm Y tế phường Hoài Hương ra quyết định cách ly tại nhà đối với T.L.N, thời gian từ ngày 18-6 đến 1-7. Tuy nhiên, trong thời gian cách ly tại nhà, N. đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Cụ thể:

Trong quá trình cách ly tại nhà, N. đã tiếp xúc thường xuyên với cha, mẹ và em; ngoài ra còn thường xuyên đến nhà bạn gái và tiếp xúc với nhiều người trong gia đình cô này. Ngày 25-6, N. đến ăn giỗ ở nhà cậu của mình tại khu phố Ca Công, phường Hoài Hương và tiếp xúc với nhiều người. Từ ngày 26 đến 30-6, N. đến nhà nhiều người quen ở địa phương xem bóng đá và tiếp xúc với nhiều người.

Sáng 3-7, N. đến chốt xét nghiệm Hoài Tân làm xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính nên được chuyển đến cách ly tại Trung tâm Y tế thị xã Hoài Nhơn.

(Nguồn: Người lao động)

TAGS

Quảng Trị: Lo lắng lây lan dịch bệnh vì tiêu hủy bò viêm da nổi cục sơ sài

Hưng Thơ |

Người dân lo lắng dịch bệnh sẽ lây lan vì việc tiêu hủy bò bị bệnh viêm da nổi cục sơ sài.

Đà Nẵng: Tài xế xe khách phun nước bọt, đe dọa làm lây lan dịch bệnh

Quốc Dũng |

Không chỉ tri hô, kích động hành khách chống đối lực lượng làm nhiệm vụ, cả tài xế và phụ xe của xe khách 76B-010.22 còn chống đối, giằng co, phun nước bọt và đe dọa làm lây lan dịch bệnh…

Xây dựng kịch bản bầu cử trong điều kiện dịch bệnh căng thẳng

PV |

Chỉ còn gần 10 ngày nữa là đến ngày bầu cử, các địa phương đang xúc tiến các hoạt động chuẩn bị trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên khắp cả nước.

Vượt lên dịch bệnh COVID-19, thặng dư thương mại đạt 1,63 tỉ USD

Vũ Long |

Tháng 4.2021, Việt Nam nhập siêu 1,22 tỉ USD nhưng tính chung 4 tháng năm 2021, thương mại vẫn đạt thặng dư 1,63 tỉ USD, dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.