Đề nghị mức án 10-11 năm tù với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Việt Dũng |

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị xác định có vai trò chính trong sai phạm ở dự án khu đất vàng tại TPHCM, rơi vào tay tư nhân, gây thất thoát hơn 2.700 tỉ.


Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị xác định có vai trò chính trong sai phạm ở dự án khu đất vàng tại TPHCM, rơi vào tay tư nhân, gây thất thoát hơn 2.700 tỉ.

Sáng 24.4, Viện KSND TP Hà Nội đề nghị tuyên phạt ông Vũ Huy Hoàng (68 tuổi, cựu Bộ trưởng Công thương) mức án 10-11 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Viện Kiểm sát cũng đề nghị tuyên phạt bị cáo Phan Chí Dũng (63 tuổi, cựu Vụ trưởng thuộc Bộ Công Thương) 7-8 năm tù cùng tội danh với ông Vũ Huy Hoàng.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị mức án cao nhất 10-11 năm tù trong số 9 bị cáo. Ảnh: C.Hùng.
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị mức án cao nhất 10-11 năm tù trong số 9 bị cáo. Ảnh: C.Hùng.

Ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM) bị đề nghị mức án 5-6 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

7 bị can còn lại là đồng phạm của ông Tín, gồm các cựu lãnh đạo và cán bộ thuộc UBND TPHCM, bị đề nghị mức án 2-5 năm tù.

Theo cáo buộc, Tổng Công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM).

Quá trình quản lý Sabeco, ông Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê".

Trong 2 ngày xét hỏi, ông Vũ Huy Hoàng thừa nhận một phần trách nhiệm với vai trò người đứng đầu Bộ Công Thương trong việc để mất khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM, từ sở hữu Nhà nước thuộc về tư nhân.

Cựu Bộ trưởng Công Thương cho rằng bản thân không có động cơ, vụ lợi liên quan dự án ở khu đất này và phủ nhận cáo buộc đổ lỗi cho cấp dưới.

Theo Viện Kiểm sát, ông Vũ Huy Hoàng đã làm trái chỉ đạo của Chính phủ, quyết định cho Sabeco chuyển nhượng tài sản để đầu tư dự án xây khu tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại.

Ông Hoàng còn chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng, đang bị truy nã) và cấp dưới ra văn bản yêu cầu Sabeco dùng quyền sử dụng đất và tiền của Sabeco góp vốn, thành lập Sabeco Pearl để kinh doanh bất động sản.

Quá trình thực hiện dự án, bị cáo không yêu cầu Sabeco triển khai. Khi doanh nghiệp này thoái vốn góp tại Sabeco Pearl, khu đất trên được dịch chuyển sang tài sản tư nhân.

Viện kiểm sát cho rằng, trong vụ án này, ông Vũ Huy Hoàng có nhiều tình tiết giảm nhẹ và mắc bệnh nặng. Tuy nhiên, bị cáo giữ vai trò chính với hành vi có tính chất quyết định gây ra hậu quả thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.

"Chỉ có thể giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo nhưng phải chịu hình phạt cao hơn những người khác", đại diện VKS nhấn mạnh.

Đối với Nguyễn Hữu Tín, bị cáo xin xét xử vắng mặt do sức khỏe không đảm bảo. Theo Viện Kiểm sát, bị cáo Tín giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra, thừa nhận biết đất 2-4-6 Hai Bà Trưng được giao cho Sabeco và không được thành lập pháp nhân mới để khai thác tài sản này.

Tuy nhiên, ông Tín vẫn đồng ý cho Sabeco Pearl, không phải là doanh nghiệp Nhà nước, thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và thuê đất thực hiện dự án.

Đối với 7 bị can là cựu cán bộ, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Văn phòng UBND TPHCM, VKS cho rằng họ có vai trò đồng phạm, tham mưu, đề xuất để ông Tín ký văn bản chấp thuận cho Sabeco Pearl thuê đất trái quy định.

Hành vi của bị can Vũ Huy Hoàng và các bị cáo gây thiệt hại, thất thoát cho Nhà nước hơn 2.700 tỉ đồng.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Xét xử ông Vũ Huy Hoàng: Lần thứ 2 hoãn phiên tòa do thiếu nhiều người

Kim Anh-Nguyễn Cúc |

Trước việc vắng mặt nhiều người tham gia tố tụng, căn cứ đề nghị của nhiều luật sư và Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa thêm một lần nữa.

Cựu Bộ trưởng khai nhiều bệnh, xin được ngồi

Võ Nam |

Khai với Hội đồng xét xử, Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng khai đang bị nhiều bệnh như ung thư, tim mạch và xin được ngồi để tham dự phiên tòa.

Ngày mai, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hầu toà

Việt Dũng |

Sau hơn 10 ngày hoãn do vắng mặt nhiều bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, ngày mai (18.1), TAND TP Hà Nội mở lại phiên sơ thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm.

Truy tố ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm

Bắc Hiệp |

VKSND tối cao cáo buộc cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cùng các đồng phạm đã làm thất thoát tài sản của Nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.