Đề nghị tạm thu hồi giấy phép lưu hành xe siêu trường chở thiết bị điện gió

Lam Chi |

Cục Quản lý Đường bộ II đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam tạm thu hồi giấy phép lưu hành đã cấp cho các tổ hợp xe vận chuyển thiết bị điện gió siêu trường, siêu trọng để bổ sung đầy đủ việc kiểm định, thử tải tải trọng cầu… vì có nhiều cầu cần được đánh giá an toàn công trình.

Nguồn tin của báo Lao Động ngày 20.6 cho biết, Cục Quản lý Đường bộ II đã có văn bản hỏa tốc gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc cấp giấy phép lưu hành xe quá khổ vận chuyển thiết bị siêu trường, siêu trọng trên các tuyến quốc lộ.

Thời gian qua, nhiều đơn vị vận chuyển hàng hóa được cấp giấy phép lưu hành xe quá khổ giới hạn, vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng lưu hành trên các tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 9, đường Hồ Chí Minh… do Cục Quản lý Đường bộ II quản lý qua địa bàn tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị để phục vụ xây dựng các dự án điện gió.

Xe chở thiết bị điện gió va chạm với 1 xe container trên Quốc lộ 9 khiến giao thông bị ùn tắc. Ảnh: Hưng Thơ.
Xe chở thiết bị điện gió va chạm với 1 xe container trên Quốc lộ 9 khiến giao thông bị ùn tắc. Ảnh: Hưng Thơ.

Theo kết quả rà soát của Cục Quản lý Đường bộ II, hiện có 53 cây cầu cần được đánh giá an toàn công trình hay kiểm định, trong đó 22 cầu hơn 5 năm chưa được đánh giá an toàn, 31 cầu có tải trọng thiết kế chưa đồng bộ với tải trọng khai thác của tuyến đường.

Đặc biệt, trên tuyến Quốc lộ 1 và Quốc lộ 9 đi qua 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị có nhiều cầu cũ, được xây dựng từ lâu, xuống cấp nhanh, một số cầu cắm biển báo hạn chế tải trọng toàn bộ xe như cầu Trúc Khê, cầu Gianh, cầu Quán Hàu, cầu Sa Mưu, cầu Khe Sanh…

Vì vậy, để đảm bảo ổn định công trình cầu trên tuyến và an toàn cho người, phương tiện, hàng hóa trong quá trình vận chuyển, đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước khi cấp phép lưu hành xe phải yêu cầu chủ đầu tư, doanh nghiệp vận tải có đánh giá an toàn về kiểm định, thử tải… để kiểm tra các công trình trên tuyến cho từng chuyến hàng vận chuyển, không dùng kết quả đánh giá lần 1 cho nhiều chuyến vận chuyển vì sẽ không đảm bảo an toàn cho các công trình cầu.

Đối với các giấy phép lưu hành cho tổ hợp xe vận chuyển thiết bị điện gió mà Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã cấp cho các đơn vị vận tải đang còn hiệu lực sau ngày 15.6, Cục Quản lý Đường bộ II đề nghị tạm thu hồi giấy phép lưu hành và yêu cầu chủ đầu tư, doanh nghiệp vận tải chỉ đạo đơn vị tư vấn có năng lực bổ sung đầy đủ thực hiện công tác thẩm định đối với việc vận chuyển hàng siêu trọng theo quy định rồi mới tiếp tục cho các phương tiện lưu hành trở lại.

TAGS

Điện gió chạy nước rút trước giờ đóng điện

Nhật Hồ |

Tất cả các nhà đầu tư Điện gió tại Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau đều cam kết thực hiện đúng tiến độ dự án. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dự án đang dang dở do chưa kịp khởi công, hoặc vướng thủ tục.

Điện gió kêu khó đủ đường vẫn phải chạy đua tiến độ

Nhật Hồ |

Mưa bão, trộm cắp, thiếu đường vận chuyển, chưa cắm mốc bàn giao cho thuê mặt nước biển, thiếu vật liệu, thiếu lao động chất lượng cao... là những lý do điện gió kêu khó trong khi vẫn cam kết đóng điện đúng tiến độ trước ngày 31.10.

Doanh nghiệp điện gió ủng hộ hơn 350 triệu đồng phòng, chống dịch COVID-19

YMS |

Ngày 10/6/2021, UBND huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) cho biết, các doanh nghiệp điện gió trên địa bàn huyện này đã hỗ trợ trên 350 triệu đồng để mua sắm vật tư y tế và hỗ trợ các chốt phòng chống COVID - 19 trên tuyến biên giới.

Bài 1: Khi điện gió về bản

Hoài Nam - Mai Lâm |

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII xác định tập trung thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; phấn đấu xây dựng Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung vào năm 2030. Để thực hiện được khát vọng đó, những năm qua tỉnh Quảng Trị đã ban hành nhiều chính sách, kêu gọi đầu tư và đồng hành với nhà đầu tư triển khai xây dựng các dự án năng lượng tái tạo đã được quy hoạch trên địa bàn, trong đó có các dự án điện gió với tổng công suất gần 1.120 MW.