Đề nghị tử hình 2 con trai ông Lê Đình Kình về tội giết người

H.Anh |

Ngoài 2 con trai bị đề nghị tử hình, cùng tội danh Giết người, một bị cáo là cháu nội ông Lê Đình Kình bị đề nghị xử mức án chung thân.

Sáng 9/9, Toàn án Nhân dân Thành phố Hà Nội bước sang ngày thứ ba phiên xử vụ Đồng Tâm. Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân đã có bản luận tội 29 bị cáo trong vụ án và đưa ra đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt 2 bị cáo là con trai của ông Lê Đình Kình gồm Lê Đình Công và Lê Đình Chức mức án tử hình về tội giết người.

Lê Đình Công bị đề nghị tử hình. Ảnh: TTXVN.
Lê Đình Công bị đề nghị tử hình. Ảnh: TTXVN.

Cùng tội danh này, Kiểm sát viên đề nghị Lê Đình Doanh (cháu nội ông Lê Đình Kình) mức án chung thân. Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến mức án 16-18 năm tù. Nguyễn Văn Tuyển bị đề nghị 14-16 năm tù.

23 bị cáo còn lại trong vụ Đồng Tâm bị đề nghị mức án từ 15 tháng tù treo đến 7 năm tù giam về tội Chống người thi hành công vụ. Như vậy, đã có 19 bị cáo được đại diện cơ quan công tố chuyển tội danh từ Giết người sang tội Chống người thi hành công vụ.

Theo bản luận tội của Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội, đất đồng Sênh ở xã Đồng Tâm là đất quốc phòng nhưng từ năm 2013, tuy nhiên các bị cáo trong vụ án đã thành lập Tổ Đồng thuận với mục đích chiếm lại mảnh đất trên để chia nhau. Trong đó, ông Lê Đình Kình là chủ mưu, cầm đầu và lôi kéo nhiều đối tượng tham gia.

Từ năm 2017 và đầu năm nay, Tổ Đồng thuận và nhiều người khác đã gây ra những vụ mất trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật hay cố ý làm hư hỏng tài sản ở địa phương.

Rạng sáng 9/1, khi lực lượng chức năng đến chốt cổng làng thôn Hoành (cách nhà ông Lê Đình Kình khoảng 50 m), các bị can đánh kẻng báo động. Sau đó, họ dùng lựu đạn, bom xăng, gạch đá tấn công lực lượng chức năng. Trong đó, hành vi nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt là nguyên nhân trực tiếp khiến 3 cảnh sát hy sinh.

Tại phần xét hỏi của phiên tòa sơ thẩm, đa số các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội và mong được hưởng lượng khoan hồng.

(Nguồn: Báo Nông Nghiệp)

TAGS

Bước sang ngày thứ 7 không có ca mắc mới trong cộng đồng

Tổng hợp |

Bản tin 6h sáng ngày 9/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã 12h trôi qua không có ca ca mắc mới COVID-19. Hôm nay cũng là ngày thứ 7, Việt Nam không có ca mắc trong cộng đồng. Hiện đã có 868/1.054 bệnh nhân được chữa khỏi.

Vây bắt đối tượng bạo hành con gái lẩn trốn tại Hà Nội

Tổng hợp |

Ngày 7/9,  tại khu vực ngõ Thịnh Hào 3, phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa (Hà Nội) tập trung rất nhiều lực lượng công an trang bị vũ khí và áo giáp khiến cả hai chiều đường người dân đứng xem rất đông. 

Giáo sư qua đời vì Covid-19 khi đang giảng dạy trực tuyến

Thanh Mai |

Truyền thông Argentina đưa tin một Giáo sư đại học 46 tuổi qua đời hôm 2/9 ngay sau khi bị ngất lúc đang giảng bài trực tuyến.

Một người đàn ông gốc Việt bị bắt vì gọi hàng nghìn cuộc tới 911 mời mua chả giò

Thanh Mai |

Người đàn ông này đã thực hiện hàng nghìn cuộc gọi đến 911 dù không có việc khẩn cấp, trong đó có lần chỉ để mời mua chả giò.