Đề thi Văn và Toán không khó, dự báo điểm chuẩn đại học tăng

Đặng Chung |

Ngày 9.8, gần 900.000 thí sinh cả nước đã kết thúc ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo nhận định của các giáo viên, đề thi môn Văn và Toán năm nay vừa sức với thí sinh, phù hợp với mục tiêu xét tốt công nhận tốt nghiệp. Với đề thi này, dự báo điểm chuẩn vào đại học năm 2020 sẽ tăng.

Nhiều thí sinh tự tin đạt điểm cao sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn và Toán. Ảnh: Hải Nguyễn
Nhiều thí sinh tự tin đạt điểm cao sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn và Toán. Ảnh: Hải Nguyễn

Đề Ngữ Văn khơi gợi lòng yêu nước, phổ điểm dự kiến từ 6-7

Theo cô Nguyễn Bảo Nhung, giáo viên Ngữ văn trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa (Hà Nội), đề thi Ngữ văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 hay, vừa  sức, phù hợp với khung kiến thức của Bộ GDĐT, đáp ứng chuẩn kiến thức kĩ năng của bộ môn Ngữ Văn. Đặc biệt, đề đã tạo ra tâm lý thoải mái, phấn khởi, tạo sự tự tin cho thí sinh ở những môn thi tiếp theo.

Đồng quan điểm, cô Hà Thị Thu Thủy, giáo viên Trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) cho rằng, đề thi Ngữ Văn theo đúng cấu trúc đề thi minh họa của Bộ GDĐT, vừa cơ bản vừa có độ phân hóa.

Ở phần đọc hiểu, ngữ liệu đề ra khá hay, đề cập đến vấn đề tư tưởng đạo lí có ý nghĩa với các em học sinh, đó là sống hết mình cho hiện tại qua cách diễn đạt giàu hình ảnh, tác động sâu sắc đến tư tưởng, nhận thức.

Các câu hỏi được sắp xếp theo đúng các cấp độ từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao. Câu 4 học sinh có thể đưa ra quan điểm cá nhân của mình về vấn đề sống hết mình cho hiện tại để có thêm niềm tin ở tương lai. Đây là một vấn đề rất thiết thực để giúp học sinh biết trân trọng và phát huy hơn những gì các em đang có.

Phần nghị luận văn học: Văn bản “Đất Nước” rất quen thuộc và nằm trong kiến thức trọng tâm ôn tập. Về dung lượng đoạn trích đề ra hơi dài, đòi hỏi học sinh vận dụng hết các kĩ năng cảm nhận, phân tích, bình luận,…

Đề thi môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Anh Nhàn
Đề thi môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Anh Nhàn

Cái hay của đề Văn năm nay là nội dung của các phần từ Đọc hiểu đến Làm văn đều khơi dậy ở các em học sinh ý thức được sâu sắc về trách nhiệm của bản thân với chính mình và với cả xã hội. Đặt trong hoàn cảnh hiện nay, khi cả nước đang phải đối diện khó khăn do dịch bệnh thì đây thực sự là vấn đề có ý nghĩa sâu sắc.

Với đề thi này, cô Thủy cho rằng phổ điểm của học sinh tầm từ 6-7.

Đề thi môn Toán phù hợp để xét tốt nghiệp

Theo đánh giá của giáo viên Tổ Toán – Hệ thống giáo dục HOCMAI, đề thi môn Toán bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp, nhưng các trường đại học cũng có thể sẽ bối rối khi sử dụng kết quả của bài thi này để tuyển chọn thí sinh.

Lý do là từ tháng 4.2020, Bộ GDĐT đã điều chỉnh tên kì thi THPT quốc gia thành kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và nhấn mạnh mục đích chính của kì thi là để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đề thi cũng đảm bảo bám sát mục tiêu này.

Về nội dung kiến thức: Đề thi vẫn bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút và tuân thủ đúng cấu trúc nội dung và đề thi tham khảo lần 2 mà Bộ GDĐT đã công bố. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11. Nội dung đề thi vẫn chủ yếu rơi vào học kì I của lớp 12 (30 câu), chỉ có 15 câu thuộc học kì II.

Về độ khó của đề thi, có khoảng 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng (20%) và vận dụng cao (10%).  Với đề thi này, tỉ lệ điểm 8, 9 sẽ tương đối nhiều.

Bảng ma trận đề thi môn Toán Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Bảng ma trận đề thi môn Toán Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Còn theo thầy giáo Lê Thế Duy - Trưởng nhóm Toán lớp 10, Trường THPT Anhxtanh Hà Nội, đề thi môn Toán năm nay khá hay và có tính phân loại. Đề dễ hơn so với năm ngoái và tương tự đề tham khảo gần nhất của Bộ, phù hợp với tình hình năm nay.

Những câu khó nhất thuộc về phần Đại số và Giải tích. Những câu dễ và rất dễ chiếm 70% đề thi, học sinh trung bình và làm cẩn thận có thể dễ dàng đạt được 7 điểm.

“Đề thi này gần tương tự với đề tham khảo gần nhất của Bộ, có tính phân loại và khá hay. Học sinh có học lực trung bình có thể đạt 7 điểm. Học sinh khá giỏi thì dễ dàng được 8 hoặc 9”- thầy Duy nhận định.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Thời tiết vẫn thuận lợi trong ngày cuối thi tốt nghiệp THPT

Minh Nguyệt |

Thời tiết ngày thi cuối kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong điều kiện thuận lợi ở miền Bắc, miền Trung nhờ trời nắng ráo, trong khi Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông.

Trong thời điểm dịch COVID-19, nên đầu tư vàng, bất động sản hay chứng khoán?

Viên Viên |

Trong thời điểm hiện tại nên đầu tư vào đâu để an toàn và sinh lợi cao là câu hỏi lớn của các nhà đầu tư trong lúc tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và không biết khi nào kết thúc.

Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa rất to

PV |

Ngày 9/8, học sinh trên ba miền bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2020 với thời tiết khá thuận lợi ở Bắc Bộ và Trung Bộ, trong khi Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to đến rất to.

Trường hợp nào sẽ bị đình chỉ thi tốt nghiệp THPT?

PV |

Thí sinh sẽ bị đình chỉ nếu mang vật dụng trái phép vào phòng thi, đưa đề thi ra ngoài hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi, có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác...