Đề xuất xây dựng chính sách đặc thù tại biên giới Việt - Lào trên EWEC

Nguyễn Hàn |

Ở Việt Nam, EWEC bắt đầu từ Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) kéo dài vào đến Đà Nẵng. Việc đầu tư và phát triển giữa 4 quốc gia trên hành lang sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa và đi lại. 

Ngày 17.7, ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư - cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Quảng Trị. Tại đây, tỉnh Quảng Trị đề nghị nghiên cứu, khởi động lại việc triển khai xây dựng đề án: “Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật nhằm tăng cường quốc phòng - an ninh và nâng cao hiệu quả khai thác Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) cũng như tại các khu kinh tế biên giới Việt - Lào”.

 
 
 Được biết, EWEC đi qua lãnh thổ 4 nước trong khu vực Đông Nam Á. Ở Việt Nam, EWEC bắt đầu từ Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) kéo dài vào đến Đà Nẵng. Việc đầu tư và phát triển giữa 4 quốc gia trên hành lang sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa và đi lại. Ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, việc tập trung phát triển trục EWEC trong thời gian tới cần phải có sự phối hợp với các nước liên quan, để nghiên cứu và được các bộ, ngành, Chính phủ xem xét, đánh giá trước khi đưa vào kế hoạch phát triển chung của đất nước. 

(Theo Lao Động)