Dịch giả Đoàn Tử Huyến qua đời ở tuổi 68

Tuy Hòa |

Dịch giả Đoàn Tử Huyến, người đã chuyển ngữ và giới thiệu đến công chúng nhiều tác phẩm văn học giá trị quốc tế, vừa đột ngột qua đời lúc 8h sáng 22/11.

Dịch giả Đoàn Tử Huyến từng bị tai biến một lần vào dịp Tết Bính Thân 2016, nhưng sau vài tháng điều trị thì ông đã có sự phục hồi nhanh chóng. Và mấy năm gần đây, tuy sức khỏe không còn như xưa, nhưng dịch giả vẫn kiên trì làm việc và sáng tạo. Sáng 22/11, ở thăm nhà thông gia tại Sơn Tây - Hà Nội, dịch giả Đoàn Tử Huyến đã lặng lẽ ra đi lúc 8h.

Dịch giả Đoàn Tử Huyến (1952-2020)
Dịch giả Đoàn Tử Huyến (1952-2020)

Dịch giả Đoàn Tử Huyến sinh năm 1952 tại Hà Tĩnh. Tốt nghiệp phổ thông, ông được chọn du học ở Nga và về nước giảng dạy ở Đại học Sư phạm Hà Nội. Để theo đuổi con đường văn học, dịch giả Đoàn Tử Huyến chuyển sang công tác ở Nhà xuất bản Lao Động rồi tạp chí Văn Học Nước Ngoài.

Sự nghiệp của dịch giả Đoàn Tử Huyến thực sự gây ấn tượng mạnh mẽ cho công chúng, khi ông đứng ra thành lập Trung tâm văn hóa - ngôn ngữ Đông Tây để chuyên xuất bản những tác phẩm văn học có giá trị quốc tế.

Dịch giả Đoàn Tử Huyến và em trai Đoàn Tử Hoan đã điều hành Trung tâm văn hóa- ngôn ngữ Đông Tây theo cách của một trí thức kinh doanh, như chính ông bộc bạch: “Tôi là một người dám nghĩ dám làm. Tôi thành lập trung tâm này ngay khi mọi nhà văn cùng trang lứa chưa nghĩ đến việc kinh doanh văn hóa. Phải hiểu đúng chữ kinh doanh giá trị văn hóa này, bởi vì kinh doanh thì ai có nghề cũng có thể làm được, còn kinh doanh các giá trị văn hóa thì rất khó, càng khó để trụ vững và thành công”.

Dịch giả Đoàn Tử Huyến đã in lại những tác phẩm kinh điển như Phan Bội Châu toàn tập, Thiên Nam ngữ lục, Tuyển tập Vũ Tông Phan, Việt sử địa chí của Phan Đình Phùng, Nguyễn Công Trứ toàn tập… Và từ nỗ lực của dịch giả Đoàn Tử Huyến, đời sống văn hóa đã có được những tác phẩm đáng giá như “Diễn từ của các nhà văn Nga đoạt giải Nobel”, “Các nhà thơ đoạt giải Nobel”, Các nhà văn đoạt giải Nobel”, “108 nhà văn thế kỷ 20”…

Dịch giả Đoàn Tử Huyến đã sống đúng chất một ông đồ xứ Nghệ, tài hoa và can trường, ngang tàng mà nhân hậu.

Dịch giả Đoàn Tử Huyến để lại một dấu ấn cống hiến đáng trân trọng cho công chúng và cho đồng nghiệp văn chương.

(Nguồn: Nông Nghiệp Việt Nam)

TAGS

Giải Nobel Văn học 1,1 triệu USD của năm 2020 sẽ thuộc về ai?

Thanh Mai |

Giải thưởng Nobel Văn học năm nay có trị giá 10 triệu Krona Thụy Điển (tương đương hơn 1,1 triệu USD).

Cầu thủ Văn Học, ngày trở về…

Nguyễn Minh Đức |

Năm 2019, cầu thủ Trần Văn Học (sinh năm 1987), trú tại Khu phố 6, Phường 2, TP. Đông Hà, Quảng Trị nói lời chia tay bóng đá chuyên nghiệp.

Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Vũ đạt Giải B, Giải thưởng Văn học, Nghệ thuật, Báo chí về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng

Q.H |

Với tác phẩm giao hưởng “Thạch Hãn cổ thành”, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Vũ (sinh năm 1970), Trưởng Khoa Âm nhạc – Mỹ thuật, Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị vừa vinh dự nhận giải B tại lễ trao Giải thưởng Văn học, Nghệ thuật, Báo chí về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng giai đoạn 2014 – 2019 do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức.

“Quả ngọt” từ niềm đam mê văn học

Tây Long |

Năm nay, xuân mới dường như đến sớm hơn đối với Dương Văn Tiến Đạt (sinh năm 2002), học sinh lớp 12A9, Trường THPT Đông Hà. Cậu học trò yêu văn học vừa nhận thông tin mình đạt giải Nhì môn Ngữ văn trong kì thi học sinh giỏi văn hóa quốc gia năm học 2019 - 2020. Đây là thành quả xứng đáng cho niềm đam mê và sự nỗ lực của Đạt.