Đợt rét đậm rét hại ở Bắc Bộ và Trung Bộ kéo dài đến bao giờ?

An An |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 13.1 nhiệt độ cao nhất tại Bắc và Bắc Trung Bộ tăng lên. Ngày có nắng hanh khiến thời tiết bớt giá rét hơn.

Người dân Bắc và Bắc Trung Bộ đang trải qua đợt rét mạnh nhất từ đầu mùa đông năm nay. Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã thông tin rõ hơn về diễn biến không khí lạnh mạnh trong những ngày tới.

Tuyết rơi ở Y Tý - Lào Cai. Ảnh: Tô Thế
Tuyết rơi ở Y Tý - Lào Cai. Ảnh: Tô Thế

Thưa ông, xin ông cho biết diễn biến không khí lạnh mạnh hiện nay?

- Theo dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên trong đêm nay và ngày mai (12.1), ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hoà có mưa, mưa rào.

Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên - Huế trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7 - 10 độ C, vùng núi 4 - 7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Đêm nay và ngày mai (12.1), khu vực Hà Nội không mưa, trưa chiều trời nắng. Trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8 - 10 độ C. Nhiệt độ cao nhất ngày mai phổ biến khoảng 16 - 18 độ C.

Riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế 9 - 12 độ; các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15 - 18 độ C. Tây Nguyên đêm và sáng trời rét, Nam Trung Bộ và Nam Bộ trời lạnh vào đêm và sáng sớm.

Đợt rét đậm rét hại này dự báo sẽ kéo dài đến bao giờ, thưa ông?

- Chúng ta đang ở giai đoạn thứ 2 của đợt rét đậm rét hại khi không khí lạnh được tăng cường thêm. Hiện nay miền Bắc trạng thái rét khô, ban đêm nhiệt độ thấp, rét buốt. Ban ngày hửng nắng, nhiệt độ tăng lên. Dự báo đợt rét đậm rét hại sẽ tiếp diễn đến hết ngày mai 12.1.

Dự báo từ ngày 13.1, nền nhiệt tại Bắc và Bắc Trung Bộ đều sẽ tăng lên, trời ấm hơn.

Cụ thể thì từ ngày 13 - 15.1, miền Bắc ít mưa, trưa chiều hửng nắng, trời rét. Vùng núi vẫn có nơi rét đậm, rét hại.

Ông Trần Quang Năng -Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 13.1 Bắc Bộ ấm hơn do ngày có nắng.
Ông Trần Quang Năng -Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 13.1 Bắc Bộ ấm hơn do ngày có nắng.


Mực nước các sông suối khu vực Bắc Bộ có xu thế biến đổi chậm và xuống dần, riêng mực nước vùng hạ lưu sông Hồng-Thái Bình sẽ lên do các hồ chứa thuỷ điện tăng cường điều tiết phát điện để phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021.

Khu vực Trung Bộ trong những ngày tới trời rét, riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có rét đậm, rét hại. Nam Trung Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm. Mực nước trên các sông ở khu vực Trung Bộ có dao động nhỏ.

Còn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, dự báo từ nay đến ngày 15.1 có mưa rào và dông cục bộ, trời lạnh về đêm và sáng. Mực nước các sông Nam Bộ biến đổi chậm theo triều.

Không khí lạnh duy trì cường độ ổn định, cảnh báo thời tiết biển có điều gì đáng ngại trong tuần này hay không, thưa ông?

- Tuần này không có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới. Tuy nhiên, trên các vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ (ngoại trừ vùng biển phía Tây của Nam Bộ), khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây Quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, sóng cao 3,0 - 4,0m, biển động mạnh.

Trân trọng cảm ơn ông!

TAGS

Mưu sinh ngày giá rét

Thu Hạ |

Nhiều ngày qua, những đợt không khí lạnh tràn về liên tục khiến việc mưu sinh của những người lao động tự do càng thêm khó khăn, vất vả. Thế nhưng, mặc dù thời tiết lạnh giá, họ vẫn miệt mài với công việc của mình nơi góc phố, ngõ chợ để kiếm thêm chút thu nhập khi Tết Nguyên đán đã cận kề.

Ngày 12/1, huyện Hướng Hóa sẽ kiểm tra trâu, bò bị chết rét

Công Điền |

UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết ngày 12/1, sẽ cử cán bộ vào kiểm tra và nắm tình hình trâu, bò bị chết rét.

Học sinh có thể đến lớp muộn trong những ngày rét đậm

Bích Hà |

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trong những ngày trời rét đậm, nhiều quận, huyện của Hà Nội cho phép các trường chủ động lùi giờ vào lớp. Trong trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần giải quyết để học sinh không phải nghỉ học.

Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục rét hại, học sinh nhiều nơi phải nghỉ học

Minh Nguyệt |

Do nhiệt độ xuống thấp, xuất hiện rét đậm, rét hại trên diện rộng, nhiều trường học ở Bắc Bộ cho học sinh nghỉ học hoặc điều chỉnh thời gian học muộn hơn 1 giờ so với quy định.