Em bé vừa chào đời đã có sẵn kháng thể chống COVID-19

PV |

Một người nữ ở Florida (Mỹ), từng tiêm một mũi vaccine ngừa COVID-19 lúc mang thai, vừa hạ sinh em bé đầu tiên được biết đến có sẵn kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 ngay khi chào đời.

Tờ Guardian cho biết hai bác sĩ nhi khoa là Paul Gilbert và Chad Rudnick đã đưa ra tuyên bố trên trong một bản thảo nghiên cứu ban đầu và sắp sửa được xuất bản chính thức.

Hai bác sĩ cho biết người mẹ là một nhân viên y tế tuyến đầu. Cô được tiêm liều vaccine Moderna phòng COVID-19 đầu tiên vào tháng 6 khi mang thai 36 tuần. Cô đã sinh một bé gái khỏe mạnh cách đây 3 tuần.

Ảnh minh họa - AFP
Ảnh minh họa - AFP

Các nhà nghiên cứu đã phân tích máu lấy từ cuống rốn của bé gái để xác định người mẹ có truyền kháng thể chống SARS-CoV-2 cho con giống như một số loại vaccine thường tiêm trong thai kỳ hay không.

Kết quả, họ đã tìm thấy các kháng thể ngay tại thời điểm bé gái chào đời. Theo họ, điều này cho thấy tiềm năng về việc phòng ngừa cũng như giảm bớt nguy cơ mắc COVID-19 đối với trẻ sơ sinh nếu người mẹ tiêm vaccine phòng ngừa khi mang thai.

“Dựa trên hiểu biết của chúng tôi, đây là lần đầu tiên trên thế giới ghi nhận một em bé chào đời có sẵn kháng thể sau khi mẹ tiêm vaccine”, bác sĩ Gilbert trả lời phỏng vấn kênh ABC.

Bác sĩ Rudnick cho hay bé gái trên chỉ là một trường hợp nhỏ trong số hàng ngàn em bé khác có mẹ đã tiêm vaccine chào đời trong những tháng tới.

Bản thảo nghiên cứu cũng chỉ rõ rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem trẻ sơ sinh có được bảo vệ bởi các kháng thể này hay không. Hai bác sĩ viết: “Chúng tôi kêu gọi các nhà điều tra khác lập sổ đăng ký mang thai và cho con bú, đồng thời tiến hành nghiên cứu về tính hiệu quả và an toàn của vaccine COVID-19 ở phụ nữ mang thai và cho con bú cùng với con cái của họ”.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Đưa trẻ sơ sinh từ miền Nam ra ngoài Bắc để bán sang Trung Quốc

Việt Dũng |

Lâm Tố Quyên (30 tuổi, tỉnh Sóc Trăng) đưa đứa trẻ sơ sinh từ tỉnh Vĩnh Long ra khu vực biên giới phía Bắc để bán sang Trung Quốc, nhận tiền 15 triệu đồng.

Trẻ 11 tuổi nhiễm độc thủy ngân vì vẩy nhiệt kế đâm vào tay

Thùy Linh |

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, chiều 27.2, Trung tâm Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận bé N.N.Y. 11 tuổi, quê Thái Bình. Cháu bé bị nhiễm độc thủy ngân qua da khi người nhà vẩy nhiệt kế thủy ngân và không may chọc vào tay trẻ.

Manh mối triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh

Việt Dũng |

Theo Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) từ nguồn tin của người dân, đơn vị vào cuộc điều tra phát hiện đường dây mua bán trẻ sơ sinh với giá 80 triệu đồng/trẻ.

Lào muốn loại bỏ lao động trẻ em

Tổng hợp |

Nghèo đói và coi nhẹ việc học là nguyên nhân chính thúc đẩy số lượng trẻ vị thành niên ở Lào làm việc cho các nhà máy và cơ sở kinh doanh địa phương.