Giáo sư âm nhạc Trần Quang Hải qua đời tại Pháp

Thanh Mai |

Giáo sư Trần Quang Hải phát hiện bệnh ung thư máu năm 2017 và tích cực điều trị đến nay.

Gia đình Giáo sư - tiến sĩ Dân tộc nhạc học Trần Quang Hải cho biết ông đã qua đời lúc 0h ngày 29-12, tại Pháp.

Giáo sư Trần Quang Hải sinh ngày 13-5-1944 tại làng Linh Đông Xã - Gia Định. Ông là con trai trưởng của Giáo sư Trần Văn Khê và bà Nguyễn Thị Sương, cựu giáo sư Anh văn Trường nữ trung học Gia Long.

Giáo sư Trần Quang Hải
Giáo sư Trần Quang Hải


Giáo sư Trần Quang Hải là cựu học sinh Trường trung học Pétrus Ký, sau khi tốt nghiệp âm nhạc viện Sài Gòn với bộ môn vĩ cầm (học với cố GS Đỗ Thế Phiệt), ông sang Pháp năm 1961 và học nhạc học tại Trường đại học Sorbonne và dân tộc nhạc học ở Trường cao đẳng Khoa học xã hội (Ecole des Hautes Etudes en Sciences Sociales). 

Giáo sư Trần Quang Hải bắt đầu làm việc cho Trung tâm Quốc gia nghiên cứu khoa học (CNRS - Centre National de la Recherche Scientifique) với êkip nghiên cứu tại Viện Dân tộc nhạc học của Viện Bảo tàng con người (Département d’ ethnomusicologie du Musée de l’Homme) từ năm 1968 cho tới 2009 thì về hưu. 

Ông đã trình diễn trên 3.500 buổi tại 70 quốc gia, tham gia 130 đại hội liên hoan quốc tế nhạc truyền thống, giảng dạy tại hơn 120 trường đại học, sáng tác hơn 400 bản nhạc cho đàn tranh, đàn môi, muỗng, hát đồng song thanh, nhạc tùy hứng, đương đại. 

Giáo sư Trần Quang Hải cũng thực hiện 23 đĩa nhạc truyền thống Việt Nam, viết 3 quyển sách, làm 4 DVD, 4 phim và hội viên của trên 20 hội nghiên cứu thế giới.

Ông gắn bó với muỗng, được đặt danh hiệu "vua muỗng" sau khi chiến thắng một cuộc thi gõ trong khuôn khổ Đại nhạc hội dân nhạc tại Cambridge (Anh) năm 1967. Ông từng biểu diễn gõ muỗng trong hơn 1.000 chương trình. Năm 2012, ông được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Người trình diễn đàn môi tại nhiều quốc gia nhất thế giới.

Giáo sư Trần Quang Hải phát hiện bệnh ung thư máu năm 2017 và tích cực điều trị đến nay. Năm 2019, ông bệnh trở nặng và được chẩn đoán bệnh sưng phổi và suy thận. Bên cạnh đó, ông còn mắc bệnh tiểu đường mãn tính.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Vĩnh biệt Nhà giáo nhân dân, Phó giáo sư Lê Mậu Hãn

PV |

 * PGS.TS NGUYỄN HỒNG VINH

Vậy là tháng 11 này – tháng có “Ngày Nhà giáo Việt Nam”, dịp cả xã hội tôn vinh, tri ân đội ngũ thầy giáo, cô giáo, thì chúng tôi, những thế hệ cựu sinh viên của Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội lại bùi ngùi, xót thương tiễn người thầy kính mến Lê Mậu Hãn về với “thế giới thiên thu”!

Giáo sư Vũ Khiêu - Người đặt nền móng ngành xã hội học và mỹ học VN

PV |

Giáo sư Vũ Khiêu đã qua đời ngày 30/9/2021, hưởng thọ 106 tuổi. Ông là nhà văn hóa lớn của đất nước, người đặt nền móng cho sự phát triển của ngành xã hội học và mỹ học ở Việt Nam.

Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu qua đời, hưởng thọ 106 tuổi

Minh Thu |

Giáo sư Vũ Khiêu đã qua đời ngày 30/9, hưởng thọ 106 tuổi. Ông là nhà văn hóa lớn của đất nước, người đặt nền móng cho sự phát triển của ngành xã hội học ở Việt Nam.

Con đường khoa học của vị giáo sư được phong hàm ở tuổi 40

Minh Thu |

Là một trong ba người trẻ nhất Việt Nam được Hội đồng Giáo sư Nhà nước phong hàm năm 2020, Giáo sư, Tiến sỹ Lê Anh Tuấn nghiên cứu đa ngành, đặc biệt hứng thú với nghiên cứu về tự động hóa và robot.