Hành trình truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm

Thành Nam |

Đã có những thời điểm, việc truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm “Giết người, cướp tài sản” Lương Thanh Hoàng tưởng chừng rơi vào bế tắc. Nhưng với tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp các loại tội phạm, sự kiên trì, nhẫn nại, vì bình yên cuộc sống của Nhân dân, Công an tỉnh Quảng Trị đã phá thành công Chuyên án 175G, bắt giữ đối tượng Hoàng sau 15 năm lẩn trốn.


Vào thời điểm tháng 8/2007, tại thôn Tà Lang, xã Hải Phúc, huyện Đakrông xảy ra vụ án “Giết người, cướp tài sản”. Nạn nhân được xác định là chị Đ.T.L. (sinh năm 1980). Sau khi vụ án xảy ra, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đã nhanh chóng làm rõ hung thủ gây án là đối tượng Lương Thanh Hoàng (sinh năm 1975), trú tại xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng về hành vi “Giết người, cướp tài sản”.

Trong quá trình tiến hành các biện pháp điều tra nhằm đưa đối tượng ra truy tố trước pháp luật thì Hoàng bỏ trốn. Ngày 17/9/2007, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị ra quyết định truy nã đối với Lương Thanh Hoàng. Do tính chất nghiêm trọng của vụ án và sự nguy hiểm của đối tượng, cũng trong ngày 17/9/2007, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã quyết định xác lập Chuyên án mang bí số 175G để truy xét, truy bắt đối tượng Hoàng.

Đối tượng Lương Thanh Hoàng bị bắt giữ tại TP. Hồ Chí Minh -Ảnh: T.N
Đối tượng Lương Thanh Hoàng bị bắt giữ tại TP. Hồ Chí Minh -Ảnh: T.N

Sau khi thành lập, Ban Chuyên án 175G đã tập trung chỉ đạo và triển khai biện pháp nghiệp vụ để nhanh chóng xác minh các mối quan hệ, địa điểm có thể lẩn trốn của đối tượng. Nhưng sự nỗ lực của lực lượng tham gia ban chuyên án đã không đưa lại kết quả. Một trinh sát tham gia ban chuyên án chia sẻ, liên tục trong một thời gian dài, bên cạnh sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án thường xuyên cử các tổ công tác trực tiếp vào nơi cư trú của đối tượng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để gặp gỡ gia đình, người thân đối tượng vận động đầu thú.

Tuy nhiên, mọi thông tin hoặc manh mối về đối tượng vẫn “bặt vô âm tín”. Có những thời điểm, chuyên án tưởng chừng rơi vào bế tắc vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng, đối với cán bộ, chiến sĩ tham gia ban chuyên án, hồ sơ tầm nã của Lương Thanh Hoàng như một sự “nhắc nhở”, cũng là một sự quyết tâm của lực lượng công an là phải truy bắt bằng được đối tượng này.

Thời gian càng trôi, thông tin về đối tượng ngày càng mờ mịt nhưng cán bộ, chiến sĩ tham gia chuyên án chưa từng nản chí. Từng ngày trôi qua cũng là thời gian họ vẫn âm thầm cóp nhặt những thông tin liên quan đến đối tượng, cho dù nhỏ nhất. Đồng thời, ban chuyên án cũng tăng cường phối hợp với công an một số tỉnh, thành phố có liên quan.

Đại tá Trần Đức Triệu, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết: Từ công tác phối hợp và nắm tình hình, vào cuối năm 2021, ban chuyên án nhận được thông tin rất quan trọng, đó là trong một vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại phường Đông Hưng, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh có đối tượng liên quan tên là Lương Thanh Chương (sinh năm 1978), trú tại phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (sử dụng căn cước công dân (CCCD) mang tên Lương Thanh Chương). Nhưng sau đó, đối tượng này đã bỏ trốn khỏi địa bàn.

Kết hợp các nguồn thông tin thu thập trước đây xâu chuỗi lại, cùng với linh cảm nghề nghiệp, các điều tra viên nhận định có khả năng đối tượng sử dụng CCCD mang tên Lương Thanh Chương và đối tượng bị truy nã Lương Thanh Hoàng là một. Tiếp tục xác minh, ban chuyên án biết được, trong thời gian xảy ra vụ án “Cố ý gây thương tích” tại Quận 12, Chương có mặt tại nơi sinh sống là phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Từ thông tin này, ban chuyên án nhận định, có khả năng đối tượng có liên quan đến vụ án tại Quận 12 không phải là Chương mà là Hoàng sử dụng thẻ căn cước của Chương để khai báo với Công an Quận 12 trong quá trình đối tượng bị đơn vị này mời lên làm việc. Đáng chú ý, sau đó, Công an Quận 12 đã xác minh Chương là em trai của Hoàng đang sinh sống tại phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Còn Hoàng sinh sống cùng vợ và 2 con tại phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ kết quả điều tra, xác minh trên, ban chuyên án có đủ cơ sở để xác định đối tượng truy nã Lương Thanh Hoàng sau một thời gian dài “ẩn tích”, đồng thời lên kế hoạch để truy bắt đối tượng. Đến ngày 5/8/2022, sau khi sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp với một số đơn vị thuộc Công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ Hoàng khi đối tượng này đang lẩn trốn tại 1 nhà trọ thuộc xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh.

Việc bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Lương Thanh Hoàng sau 15 năm lẩn trốn là thành tích xuất sắc của lực lượng Công an Quảng Trị. Qua đó khẳng định tinh thần kiên quyết đấu tranh tội phạm đến cùng, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Xung kích lập công, tô hồng truyền thống

Phú Quý |

Hòa chung không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Quân khu 4 lần thứ X và Tỉnh đoàn Quảng Trị lần thứ XIII, cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đẩy mạnh phong trào thi đua xung kích sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đạt hiệu quả cao. Đó chính là những việc làm thiết thực nhất, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 77 năm cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Campuchia triển khai chiến dịch truy quét tội phạm buôn người

Thanh Bình |

 

Trước tình trạng nạn buôn bán người tại Campuchia ngày càng gia tăng, giới chức Campuchia đã tích cực triển khai các hoạt động nhằm trấn áp loại tội phạm này.

Bộ Nội vụ Campuchia đẩy mạnh truy quét nạn buôn người

Đặng Ánh |

 

 Nhà chức trách Campuchia đang tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát đối phó với nhà nước và các nhóm phạm tội đánh lừa người nước ngoài tới đây là quốc gia lao động trái phép.

Xét xử đại án Bình Dương: Nhiều bị cáo bị truy tố ở khung hình phạt đặc biệt cao

PV |

Ngày 20/8, phiên tòa xét xử 28 bị cáo về những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Bình Dương tiếp tục với phần tranh luận. Trong số 28 bị cáo, có 6 bị cáo bị truy tố về tội “Tham ô tài sản” với số tiền đặc biệt lớn, lên tới hơn 815 tỷ đồng.