Hãy "vỗ ngực": Tôi là nông dân Quảng Trị

Yên Mã Sơn |

Với người nông dân Quảng Trị, sản phẩm gạo hữu cơ với những ưu thế vượt trội về dinh dưỡng cũng như khả năng chữa bệnh thì vị thế của người nông dân ở xứ này đang được thay đổi theo chiều hướng khác.

1/ Những ngày đầu tháng 8, nông dân Quảng Trị nhận được tin “êm dịu, mát lành” như mùa Thu: Các chuyên gia ngành thực phẩm ở Nhật đã phát hiện ra 2 chất “quý hơn vàng” có trong Gạo sạch Quảng Trị.

Chuyện cứ tưởng như mơ nhưng thật đến mười mươi. Cụ thể, PGS Trần Đăng Xuân - Trưởng phòng thí nghiệm Sinh lý thực vật và Hóa sinh (Đại học Hiroshima, Nhật Bản) phát hiện hai hợp chất Momilactone A và Momilactone B có tác dụng chống tiểu đường, béo phì, cũng như bệnh gút, được tìm thấy trong gạo hữu cơ Quảng Trị

 
Ảnh: NLĐ 
2 hợp chất Momilactone A và Momilactone B có trong gạo hữu cơ Quảng Trị này còn quý và đắt hơn vàng gấp 30.000 lần.

Và giá trị của gạo không còn là gạo thông thường.

Bao giờ người nông dân giàu? Câu hỏi muôn kiếp từ thời con trâu đi trước, cái cày theo sau đến thời cơ giới hóa, người nông dân vẫn nằm trong diện “nghèo bền vững”. Nhưng với người nông dân Quảng Trị, sản phẩm gạo hữu cơ với những ưu thế vượt trội về dinh dưỡng cũng như khả năng chữa bệnh thì vị thế của người nông dân ở xứ này đang được thay đổi theo chiều hướng khác.

Điều này bổ sung vào thước đo về kinh tế của một đất nước, khi mức thu nhập của ngành nông nghiệp tiệm cận dần với các ngành khác. Lúc mà người nông dân tự hào “vỗ ngực” về nghề nghiệp của mình: Thưa rằng, tôi là nông dân!

https://nld.com.vn/kinh-te/phat-hien-2-chat-quy-hon-vang-co-trong-gao-huu-co-quang-tri-2019080313091316.htm

2/ Những ngày qua, tại thị trấn biên giới Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào năm 2019 với chủ đề “Chung dòng Sê Pôn”.

 
 Ảnh: Báo BP
Dòng sông Sê Pôn chia đôi bờ, nửa biên kia thuộc địa phận Lào, bên này của Việt Nam. Cư dân hai biên giới đã gắn kết keo sơn, núi liền núi, sông liền sông dù trong giai đoạn chiến tranh vệ quốc hay hoa bình. Đó là tình cảm thiêng liêng, trong sáng không gì thay thế được.


http://www.bienphong.com.vn/thanh-cong-nho-tinh-than-doan-ket/

3/ Trước đây người dân cứ ngại đến “cửa quan” bởi sẽ bị “hành” qua nhiều cửa với những thủ tục nhiêu khê. Với mục tiêu cải cách hành chính như chủ trương chung của Chính phủ, tỉnh Quảng Trị vừa khai trương Trung tâm phục vụ hành chính công, tiếp nhận hồ sơ qua zalo.

 
 Ảnh: Báo TN
Khi nào người dân đến “cửa quan” với tâm thế của người được phục vụ, chứ không phải là người đến “nhờ cậy”, lúc đó vị thế của người dân được nâng lên, mức giám sát, phản biện được phát huy hiệu quả. Những điều đó là động lực để phát triển xã hội.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/xu-huong/quang-tri-khai-truong-trung-tam-phuc-vu-hanh-chinh-cong-tiep-nhan-ho-so-qua-zalo-1109231.html

4/ Mấy hôm cư dân mạng lan truyền chóng mặt những bức ảnh của một liệt sỹ chưa rõ tên vừa được phát hiện tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

 
 Ảnh: Phan Tân Lâm
 Những bức ảnh rõ nét, còn nguyên vẹn sau nhiều năm vùi trong lòng đất. Sự quan tâm của cộng đồng mạng với mong muốn tìm lại thân nhân cũng như thông tin của liệt sỹ này.

Lòng biết ơn, sự tri ân với những người xả thân vì đại nghiệp tổ quốc của con dân xứ Việt hiện tại chưa bao giờ vơi đi mà mà ngày càng bồi đắp. Sự quan tâm, chia sẻ về những sự kiện như thế này là một minh chứng cho điều đó.

http://quangtri74.vn/mang-xa-hoi-24h/liet-sy-chua-biet-ten-va-nhung-buc-anh-de-lai-116.html

TAGS

Quảng Trị "đầu cầu" trong quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào

Gia Linh |

Dòng sông Sê Pôn trĩu nặng ân tình, nơi đồng bào hai nước Việt - Lào có thể cùng nghe chung tiếng gà gáy, cùng tắm chung một dòng nước ngọt lành... 

Nông nghiệp Quảng Trị vươn ra thị trường thế giới

Tiến Nhất - Hưng Thơ |

“Với những bước đi hiện tại, Quảng Trị tự tin rằng trong tương lai gần, các sản phẩm nông nghiệp của quê hương có thể đứng vững và tự tin chinh phục các thị trường khó tính nhất trên thế giới”- ông Hà Sỹ Đồng phấn khởi nói.

Quảng Trị, đất lành chim đậu

Yên Mã Sơn |

Và như một niềm tin rất “tâm linh”, cùng với những nhà đầu tư xa lạ, mới mẻ đến với Quảng Trị từ muôn phương trời ấy là những… đàn cò lạ. Đó là loài cò nhạn quý hiếm có trong sách Đỏ Việt Nam và Thế giới.

Biến “cái nắng”, “cái gió” thành cơ hội phát triển

Hưng Thơ (thực hiện) |

Quảng Trị là mảnh đất mang nhiều dấu ấn đặc biệt trong lịch sử đấu tranh dân tộc. Nơi này là cầu nối hai miền Nam - Bắc, là nơi chịu nhiều đau thương, tang tóc. Trong chiến tranh người Quảng Trị anh dũng. Khi hòa bình lập lại, người Quảng Trị lại anh hùng lao vào “cuộc chiến” xây dựng quê hương.

1.7.2019 là tròn 30 năm từ ngày tái lập tỉnh Quảng Trị, Báo Lao Động có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Văn Hùng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị về những khởi sắc, kỳ vọng của nơi được mệnh danh là “đất lửa”.