Hệ thống đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện "luồng xanh" bị tấn công

Thanh Mai |

Các cuộc tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống được xuất phát từ những dải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công.

 Ngày 26-7, Tổng cục Đường bộ kiến nghị Bộ Giao thông vận tải có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị hỗ trợ điều tra, truy tìm thông tin, xử lý kẻ đã tấn công hệ thống cấp thẻ nhận diện phương tiện cho “luồng xanh” vận tải.

Trước đó từ ngày 19-7, cơ quan này đã đưa vào sử dụng Cổng thông tin đăng ký thẻ nhận diện phương tiện có mã QR,  để ưu tiên cho các phương tiện khi hoạt động tại các địa phương thực hiện giãn cách theo chỉ thị số 16 của Thủ tướng. Nhưng ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống máy chủ (server) lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền https://luongxanh.drvn.gov.vn phá hoại và làm tê liệt hệ thống được xuất phát từ những dải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công.

Hành động tấn công từ chối dịch vụ DDOS vào 2 địa chỉ https://api.anvui.vn/gov/detail-form/. và https://103.160.5.220:8081/detail- form
Hành động tấn công từ chối dịch vụ DDOS vào 2 địa chỉ https://api.anvui.vn/gov/detail-form/. và https://103.160.5.220:8081/detail- form

Kết quả thống kê trong ngày 26-7 cho thấy hệ thống bị tấn công với tần suất trung bình 500 request/giây, tương đương 720.000 request/giờ.

Ngày 26-7, hệ thống thường xuyên bị treo, gián đoạn phục vụ; cán bộ xử lý tại các sở giao thông vận tải không thể phê duyệt hồ sơ, đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ. Đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ của cơ quan này đã khẩn trương khắc phục. 

Đã tiến hành chặn các truy cập tình nghi khi số lượng truy cập này lớn bất thường trong thời gian 1 giây; thực hiện tách hệ thống server thành cụm riêng để phục vụ cho các sở giao thông vận tải thực hiện phê duyệt; Thực hiện tách hệ thống server thành cụm riêng để phục vụ cho đơn vị vận tải thực hiện đăng ký.

Đến 18h30 ngày 26-7, Tổng cục Đường bộ đã phối hợp với Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và truyền thông thực hiện việc di chuyển toàn bộ dữ liệu và hệ thống phần mềm (phần dành cho sở kiểm tra, phê duyệt) đến cụm máy chủ của Cục Tin học hóa cung cấp để đảm bảo an toàn thông tin và hạn chế các cuộc tấn công tiếp theo vào hệ thống.

Ông Nguyễn Văn Huyện - tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ - đề xuất bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị hỗ trợ điều tra, truy tìm thông tin của kẻ đã tấn công hệ thống cấp thẻ nhận diện phương tiện. Đề nghị Bộ Thông tin và truyền thông cử cán bộ, chuyên gia về an ninh mạng hỗ trợ Tổng cục Đường bộ trong việc đánh giá an toàn thông tin và phòng, chống tấn công mạng vào hệ thống.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Tấn công mạng báo điện tử là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng

PV |

Theo ông Nguyễn Đức Tuân, quyền Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Quốc gia thì các cuộc tấn công dồn dập vào nhiều báo điện tử cho thấy sự ngang nhiên thách thức pháp luật từ một nhóm hacker.

Trốn chốt kiểm dịch COVID-19 trên đèo Lò Xo, manh động tấn công công an

Cao Nguyên |

Khoảng 18 giờ ngày 15/6, tại chốt kiểm dịch COVID-19 trên đèo Lò Xo (huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) một đối tượng đã trốn việc kiểm tra y tế, tấn công 2 chiến sỹ công an.

Bộ Công an vào cuộc điều tra nhóm đối tượng tấn công Báo điện tử VOV

Việt Dũng |

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) - Bộ Công an cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đang tiến hành điều tra, làm rõ nhóm đối tượng tấn công Báo điện tử VOV.

Bắt được khỉ mặt đỏ chuyên tấn công người ở Lao Bảo

Điếu Ngao |

Ngày 1/2/2021, UBND thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) cho biết, sau nhiều ngày đặt bẫy, lực lượng chức năng đã bắt được khỉ mặt đỏ tấn công người dân trên địa bàn.