"Hệ thống trồng cây công nghệ cao" đoạt giải nhất cuộc thi sáng tạo trẻ

Phạm Mỹ Hạnh |

Ban Chỉ đạo cuộc thi Sáng tạo trẻ tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo trẻ lần thứ VIII năm 2019 và phát động cuộc thi Sáng tạo trẻ Quảng Trị lần thứ IX/2020. Đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi Sáng tạo trẻ Quảng Trị đã đến dự.

Ngay sau khi Kế hoạch tổ chức cuộc thi Sáng tạo trẻ Quảng Trị lần thứ XIII, năm 2019 được ban hành, 9/9 huyện, thị xã thành phố đã thành lập ban chỉ đạo cấp huyện, đồng thời phát động và và triển khai kế hoạch về cơ sở.

Toàn tỉnh có 530 sản phẩm dự thi thuộc 5 lĩnh vực trong đó huyện Hướng Hóa có 33 sản phẩm; huyện Đakrông có 98 sản phẩm; huyện Cam Lộ có 34 sản phẩm; huyện Vĩnh Linh có 43 sản phẩm; huyện Gio Linh có 20 sản phẩm; huyện Triệu Phong có 21 sản phẩm; huyện Hải Lăng có 170 sản phẩm; thị xã Quảng Trị có 32 sản phẩm. 

 
Trưởng Ban chỉ đạo trao giải Nhất cho em Dương Phúc Hiếu.  

Các mô hình, sản phẩm dự thi năm 2019 được đánh giá có nhiều điểm nổi bật, nhiều sản phẩm được chú trọng đầu tư có tính khả thi và nhân rộng cao.

Đã có 79/145 sản phẩm đạt giải cấp huyện tham gia dự thi cấp tỉnh, thuộc 5 lĩnh vực gồm: 21 sản phẩm bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế xã hội; 13 sản phẩm thân thiện với môi trường; 4 sản phẩm đồ dùng dành cho học tập; 22 sản phẩm dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ dùng trẻ em; 19 sản phẩm phần mềm tin học.

 
 

Ban chỉ đạo đã chọn 5 sản phẩm đạt giải cao gửi tham dự cuộc thi “sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019”.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo cuộc thi, bên cạnh những điểm nổi bật, nhiều giải pháp, sản phẩm được quan tâm đầu tư nghiên cứu thì bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế như chưa khơi dậy hết tiềm năng sáng tạo của thanh thiếu nhi; chưa quyết liệt trong chỉ đạo, triển khai nội dung cuộc thi; kinh phí tổ chức còn hạn hẹp…

 
 

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính chúc mừng và biểu dương sự hưởng ứng tích cực của các cháu thanh thiếu niên trong toàn tỉnh và mong muốn phong trào nghiên cứu khoa học được lan tỏa rộng khắp đến mọi học sinh. Để cuộc thi Sáng tạo trẻ lần thứ IX thành công hơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đề nghị sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh đoàn Quảng Trị làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền. Các ngành, địa phương triển khai phát động cuộc thi sớm hơn và có kế hoạch thực hiện ngay sau khi phát động cuộc thi. Về kinh phí hoạt động, Sở Tài chính nghiên cứu bố trí để có kinh phí hoạt động tốt.

Tổng kết cuộc thi, Ban chỉ đạo đã trao giải nhất cho em Dương Phúc Hiếu với sản phẩm “Hệ thống trồng cây công nghệ cao”, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đông Hà); trao 3 giải nhì cho các sản phẩm: Website học tập đa chức năng dành cho học sinh - tác giả Lê Tuấn Anh; Cánh tay robot hỗ trợ thí nghiệm hóa học - tác giả Thái Việt Nhật; ứng dụng chấm trắc nghiệm PASCAL - tác giả Nguyễn Sơn Hà. 6 giải ba và 14 giải khuyến khích.

 
 

Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai và tham gia có hiệu quả cuộc thi sáng tạo trẻ lần thứ XIII.

Kinh tế hộ, tư nhân khởi sắc trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây

Minh Đức |

Sáng nay 16.10.2019, tại TP.Đông Hà, Viện Mê Kông và UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức hội thảo kết thúc Dự án “Phát triển Kinh tế Vùng và địa phương trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây”.

Cu Dong, thầy Thành và... "tù và" vì cộng đồng

Hưng Thơ |

Bây giờ, điểm trường Cu Dong thuộc Trường Tiểu học Húc (xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) dù vẫn rất khó khăn, nhưng không còn cảnh sân trường bùn đất nhão nhoẹt vào mỗi lúc trời mưa. Đặc biệt, học sinh và giáo viên không phải lội suối mỗi khi đến trường nữa. Có được điều này là nhờ hàng trăm ngày công của dân bản Cu Dong và sự hỗ trợ hết mình của thầy giáo Lý Chí Thành - giáo viên Trường THPT Hướng Hóa (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Quảng Trị: Khởi công dự án cấp nước gần 1000 tỷ đồng

B.T.V |

Ngày 15/10, tại xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khởi công công trình hệ thống cấp nước Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

Quảng Trị: Hội thảo Festival "Vì Hòa bình" sẽ diễn ra trong tháng 10

Y.M.S |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thảo xây dựng Đề án Festival "Vì Hòa bình".