Học sinh Quảng Trị - Yên Bái giao lưu Văn học dân gian qua kết nối Skype

Trần Chánh |

Sáng 02/01/2020, học sinh lớp 10 Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị (TP Đông Hà, Quảng Trị) do cô giáo Dương Thị Thu Trang phụ trách đã thực hiện chuyên đề “Văn học dân gian Quảng Trị” với những nét đặc sắc từ ca dao dân ca và chuyện trạng Vĩnh Hoàng được tích hợp liên môn qua nền tảng công nghệ thông tin và ứng dụng Skype.

 
 Học sinh Trường iSchool Quảng Trị giao lưu văn học dân gian địa phương qua ứng dụng Skype. Ảnh: Trần Chánh

Tại buổi học, học sinh đã được kết nối Skype giao lưu văn học địa phương tỉnh Yên Bái. Lớp học do cô giáo: Hoàng Thị Thúy và các em học sinh Trường THCS Yên Ninh – thành phố Yên Bái tổ chức thực hiện.

 
 Chuyện Trạng Vĩnh Hoàng - Vĩnh Linh, Quảng Trị được khắc họa sống động qua tranh vẽ. Ảnh: Trần Chánh
Buổi giao lưu qua phần mềm Skype đã xóa bỏ khoảng cách về địa lý, giọng nói vùng miền, các em học sinh đã chia sẻ với nhau những giá trị đặc sắc của kho tàng văn học dân gian địa phương nơi mình sinh sống bằng tất cả lòng tự hào. Cuối buổi chia sẻ, các bạn học sinh Yên Bái đã gửi tặng học sinh Quảng Trị những làn điệu dân ca xứ Bắc và các bạn học sinh Trường iSchool Quảng Trị cùng cô giáo Phương Thảo cũng đã đem đến buổi giao lưu một làn điệu mang đậm màu sắc dân ca Bình Trị Thiên.

Buổi kết nối tuy chưa thật dài nhưng cả hai đầu cầu Quảng Trị - Yên Bái đã có thêm cơ hội để hiểu hơn về văn hóa cũng như văn học dân gian địa phương trường bạn, từ đó yêu hơn những giá trị tinh thần to lớn của Văn học dân gian Việt Nam.

Trong thời gian qua, Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đã có những dự án, sáng kiến đầy sáng tạo trong việc dạy học. Trong đó dự án “Loại bỏ ô nhiễm Trắng – Hành động của chúng ta” của cô trò trường này đã xuất sắc lọt top 50 (E2VN) do Micrsoft Education tổ chức.