Hội nghị liên tỉnh về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số

Hoàng Hải Lâm |

Ngày 22/11/2019 tại thành phố Huế (Thừa Thiên Huế), Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị rà soát việc thực hiện Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị về công tác cán bộ nữ và bàn giải pháp giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo, cán bộ phụ trách chủ chốt của Ban Dân tộc các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi... 

Hội nghị đã được các chuyên gia về bình đẳng giới truyền đạt thông tin về bình đẳng giới, quyền lợi của trẻ em gái và tiến trình thực hiện bình đẳng giới ở Việt Nam. Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số cũng là vấn đề được nhiều ý kiến đề cập đến. Đây là vấn nạn đang xảy ra đối với đất nước, là một trong những nguyên nhân dẫn đến đói nghèo.
 

Những ý kiến, giải pháp xung quanh hội nghị này góp phần tháo gỡ những khó khăn trong giai đoạn tiếp theo cho việc thực hiện công tác bình đẳng giới nói chung và công tác dân tộc nói riêng đạt kết quả cao hơn. 

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Tư, Vụ trưởng vụ Dân tộc thiểu số (Ủy ban Dân tộc) nhấn mạnh: "Công tác cán bộ nữ và giải pháp giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam là vấn đề cấp thiết. Hội nghị này nhằm đánh giá tiến trình thực hiện cũng như ý kiến của cán bộ công chức nhằm đưa ra những giải pháp cho công tác bình đẳng giới, giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong giai đoạn tiếp theo".

TAGS

Người dân hài lòng với chất lượng khám, chữa bệnh

Thảo Uyên |

 Sau hơn 2 năm triển khai Sáng kiến Dân chấm điểm M.Score trên lĩnh vực y tế, chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh được nâng lên rõ rệt. Người dân ngày càng hài lòng và tin tưởng khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Khởi công dự án nhiệt điện hiện đại nhất Việt Nam

B.T.V |

Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành đường trung tâm trục dọc Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị và khởi công Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1.

Trằm Trà Lộc sẽ trở thành tổ hợp dịch vụ du lịch cao cấp

Lê An |

Ngày 21.11.2019, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính chủ trì buổi làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Gia Long để xem xét đề xuất dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí kết hợp với nhà phố shophouse và khu nhà biệt thự tại Trằm Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng. 

Huyện biên giới Hướng Hoá có số người nghiện ma tuý cao nhất tỉnh

Tiến Nhất |

Theo thông tin từ Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Quảng Trị cho biết, đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh có 1.800 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó số người nghiện ở ngoài xã hội 1.705 người.

Buổi sáng trên đảo ngọc Cồn Cỏ

Nguyễn Dũng - Yên Mã Sơn |

Sáng sớm ở âu thuyền đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), những chiếc thuyền đánh cá ghé vào đảo xả cá bán cho người dân và khách du lịch.

Bữa cơm giữa mênh mông mùa nước nổi

Bá Thắng |

Hàng năm cứ đến độ đầu mùa đông, lũ bắt đầu về làm ngập trắng đồng 12 xã vùng trũng Hải Lăng (Quảng Trị). Khung cảnh gợi nhớ đến miền tây xa xôi của đất nước nhưng lại hiển hiện ở miền Trung này.

Gìn giữ, phát triển văn hóa truyền thống của người dân tộc Vân Kiều, Pa Kô

Nguyễn Vinh |

Xã A Xing, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có 4 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc Vân Kiều và Pa Kô chiếm gần 99% dân số của xã. 

Tổ chức diễn đàn đối thoại với học sinh dân tộc thiểu số

Bru Xinh |

Trường THPT Hướng Hóa (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) vừa tổ chức gặp mặt đối thoại với các em học sinh là con em người đồng bào dân tộc thiếu số đang theo học tại trường.