Hội thảo chia sẻ, nhân rộng phương pháp tiếp cận cộng đồng dựa vào nội lực

Thanh Vân - Biên Cương |

Ngày 19/11, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị phối hợp với Vùng dự án Plan tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo chia sẻ, nhân rộng phương pháp tiếp cận cộng đồng dựa vào nội lực thông qua dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng trong các sáng kiến phát triển”.

Dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng trong các sáng kiến phát triển” được thực hiện ở địa bàn 16 xã thuộc 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông từ  năm 2017.

Sau gần 3 năm hợp tác thực hiện, Ban Dân tộc và Vùng dự án Plan tỉnh Quảng Trị đã phát huy những thành công, điểm mạnh, năng lực vốn có của cộng đồng và các tổ chức của cộng đồng làm điểm khởi đầu cho phát triển cộng đồng bền vững. Theo đó, cộng đồng tự xác định, tự quyết định và quản lý tổ chức thực hiện các hoạt động phát triển dựa vào nội lực của mình là chủ yếu. Ngoài ra, kết hợp một phần với các nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài, thông qua vai trò hướng dẫn, thúc đẩy và hỗ trợ kết nối, dự án đã giúp cho người dân cũng cố niềm tự hào của cộng đồng; chủ động hơn trong việc tổ chức các hoạt động sản xuất, đời sống, tự tin hơn trong việc xây dựng kế hoạch phát triển của cộng đồng; đồng thời xóa đi thành kiến “tự ti, trông chờ, ỷ lại đã tồn tại trong thời gian qua.
 
 Ảnh: Phan Tân Lâm

Dự án nhằm hỗ trợ cho đồng bào cách nhìn mới, thay đổi cách tiếp cận, cách làm trong việc xây dựng bản làng nói chung cũng như phát triển kinh tế gia đình nói riêng. Qua đó, nhằm tạo điều kiện học hỏi để cùng nhau nâng cao năng lực cho người dân trong việc tổ chức các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Lao Bảo trên Hành lang kinh tế Đông Tây

XANH EWEC |

MV ca nhạc "Lao Bảo trên Hành lang Kinh tế Đông - Tây". Tổ chức sản xuất: Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị; Chỉ đạo nghệ thuật: Thanh Phong; Hòa âm phối khí: Duy Anh; Biên đạo & dàn dựng: Minh Loan, Việt Hoài, Lê Nho; Đạo diễn & quay phim: Lê Tú, Hồng Quân; Kỹ thuật: Ngọc Tú; Rapper: Hoàng Linh; Biểu diễn: Giáo viên, học sinh Trường THCS Lao Bảo.

Tour Sa Mù Hill khám phá cảnh sắc Hướng Hoá

Trần Hà |

Nhằm quảng bá hình ảnh về các địa điểm tiềm năng có thể khai thác du lịch trên vùng đất Hướng Hoá (Quảng Trị), trong 2 ngày cuối tuần (16 & 17/11) Quỹ phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị đã thiết lập tour du lịch Sa Mù Hill để đưa khách miền xuôi khám phá miền núi.

Những ngôi trường làng

T.L |

Thầy cô giáo của chúng tôi ở những ngôi trường làng giờ đã già lắm. Họ đã lên chức ông bà còn chúng tôi đã làm cha, làm mẹ.

Mong có tiền chữa bệnh cho con

Hà Trang |

Bản thân đang mang trong mình nhiều căn bệnh như suy giảm tĩnh mạch, máu không đông (Hemophilia), sỏi túi mật nhưng anh Trương Đình Cường (sinh năm 1977), ở thôn Nam Hoài 2, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ vẫn ngày ngày gắng gượng với đủ mọi công việc nặng nhọc để kiếm tiền chữa bệnh cho con và chăm sóc người vợ tật nguyền.

Chuyện tử tế trên chuyến xe muộn

Bảo Bình |

Chuyến xe cuối cùng đi Đà Nẵng người chật như nêm, mẹ con chị được ưu ái xếp cho hai ghế gần hàng cuối cùng thay vì phải ngồi ghế phụ. Cậu lơ xe ổn định chỗ ngồi cho khách xong thì kiếm một chỗ ngồi bệt giữa sàn xe, chừng thấm mệt. Đây đã là chuyến thứ tư trong ngày vào ra tuyến Đà Nẵng - Đông Hà.

Cặp song sinh thụ tinh nhân tạo chào đời tại bệnh viện Quảng Trị

Trần Tú |

Tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, một đôi vợ chồng hiếm muộn con hơn 3 năm qua vừa đón hai bé gái ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Đây là lần đầu tiên một cặp song sinh ra đời bằng phương pháp này tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Gìn giữ, phát triển văn hóa truyền thống của người dân tộc Vân Kiều, Pa Kô

Nguyễn Vinh |

Xã A Xing, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có 4 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc Vân Kiều và Pa Kô chiếm gần 99% dân số của xã. 

Tổ chức diễn đàn đối thoại với học sinh dân tộc thiểu số

Bru Xinh |

Trường THPT Hướng Hóa (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) vừa tổ chức gặp mặt đối thoại với các em học sinh là con em người đồng bào dân tộc thiếu số đang theo học tại trường.