Hơn 100 người chết và mất tích do mưa lũ tại Trung Quốc

Bắc Hiệp |

Đợt mưa lũ lịch sử tại các tỉnh, thành lưu vực sông Trường Giang đã khiến 141 người chết hoặc mất tích và 28.000 ngôi nhà bị hư hỏng.

Mưa lũ đã ảnh hưởng tới hầu như toàn bộ Trung Quốc, ngoại trừ các khu vực xa xôi ở phía tây như Tây Tạng và Tân Cương, theo Thứ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp Zheng Guoguang.

Nước lũ dâng cao tại Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: AP
Nước lũ dâng cao tại Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: AP

"Chỉ trong vòng 6 tháng qua, hàng loạt các tỉnh thành từ phía tây nam đến phía đông đã chứng kiến lượng mưa lịch sử", ông Zheng nói.

Thiệt hại do thiên tai đã lên tới hàng triệu đô la, càng đặt thêm nhiều gánh nặng lên nền kinh tế Trung Quốc, vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Nước lũ đã tràn vào các thị trấn trên khắp miền Nam và miền Trung Trung Quốc, buộc chính quyền các địa phương phải huy động hàng chục nghìn người đắp đê và đào kênh thoát nước.

Lực lượng quân đội và cảnh sát Giang Tây gia cố bờ kè tại hồ Bà Dương. Ảnh: AP
Lực lượng quân đội và cảnh sát Giang Tây gia cố bờ kè tại hồ Bà Dương. Ảnh: AP

Ngoài sông Dương Tử, mực nước tại các hệ thống sông và hồ lớn khác đã tăng lên, bao gồm sông Hoàng Hà ở phía Bắc, Châu Giang ở phía nam và Thái Hồ - hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, ở phía tây Thượng Hải.

Dù đang là mùa cao điểm du lịch, thế nhưng nhiều khu du lịch tại phía nam Trung Quốc rơi vào tình trạng ế ẩm bởi mưa lũ khiến nhiều người chọn cách ở nhà.

(Nguồn: AP)

TAGS

Hàng triệu trẻ em có nguy cơ phải bỏ học hoàn toàn do dịch bệnh

Đặng Ánh |

Tổ chức Bảo vệ trẻ em cảnh báo COVID-19 đang gây ra tình trạng khẩn cấp về giáo dục chưa từng thấy với 9,7 triệu trẻ em bị ảnh hưởng do trường học đóng cửa và có nguy cơ không bao giờ quay lại lớp.

10 ngày tới, cả nước tiếp tục nắng nóng, có mưa dông vào chiều tối

Diệu Thúy |

10 ngày tới (từ đêm 11-21/7), hầu hết các khu vực trên cả nước có mưa dông, tập trung vào chiều tối và đêm; ngày nắng nóng; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Gian nan cuộc truy tìm "trai Tây" lừa tình, đoạt tiền

Minh Trí |

Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm vào chị em phụ nữ. Với chiêu trò giả là những doanh nhân thành đạt, hoặc cựu lính Trung Đông... các đối tượng đã làm quen kết bạn, tán tỉnh hứa sẽ kết hôn, gửi quà... và "chăn" được hàng trăm triệu đến tỷ đồng của các bị hại.

Quảng Trị tập trung các giải pháp ứng phó với nắng hạn, xâm nhập mặn

Tiến Nhất |

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị lượng mưa thiếu hụt lớn so với trung bình nhiều năm, đã xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước ở một số địa phương …